Bất động sản Hà Nội: CBRE và Savills "đá nhau"

Cập nhật lúc: 07h30"  | 09/04/2014

(VnMedia) - Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I, trong khi Savills cho rằng, thị trường giảm cả về giá bán và lượng giao dịch. CBRE lại đưa ra nhận định thị trường sôi động trên các phân khúc. Những con số ngược nhau đang khiến cho nhà đầu tư "bối rối".

Trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay có khá nhiều công ty nghiên cứu thị trường nhưng nổi đình đám nhất vẫn là 2 Công ty mác ngoại là CBRE và Savills, do 2 doanh nghiệp này ngoài việc thường xuyên tổ chức họp báo công bố kết quả khảo sát, nghiên cứu thị trường theo từng quý khá công phu, còn đảm nhận làm dịch vụ bán hàng cho nhiều dự án. Mỗi buổi họp báo của 2 doanh nghiệp này đều thu hút khá đông báo giới và khách hàng, nhà đầu tư quan tâm.

Trong buổi họp báo ngày 2/4, công ty CBRE cho rằng, diễn biến nổi bật trong quý 1 là việc giá chào bán thứ cấp trung bình tăng sau 11 quý liên tiếp giảm, và lần đầu tiên đạt mức tăng 1,1% trung bình cho toàn thị trường so với quý trước.

Đối với phân khúc liền kề, biệt thự, các chuyên gia của CBRE nhận định, thị trường biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị có nhiều dấu hiệu tích cực. Đáng chú ý là một số dự án chào bán gần đây đang đưa ra mức giá hấp dẫn, cạnh tranh trực tiếp với dự án chung cư trung cấp và bình dân trong phân khúc nhà 2-3 tỷ đồng. Tại một số dự án đã hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện tại quận Từ Liêm và Hà Đông, giá chào bán tăng nhẹ khoảng 5 – 7%.

Ảnh minh họa

 


Trong khi đó, Savills lại chỉ ra rằng, trong quý I, tình trạng giảm giá diễn ra 3 phân khúc chung cư. Căn hộ hạng A giảm 4%, hạng B giảm 3% và hạng C giảm 7%. Tỉ lệ hấp thụ của hạng B tiếp tục tăng 1 điểm % theo quý, đạt 10% với số căn bán được tăng 3% theo quý.  

Ở thị trường thứ cấp, giá căn hộ thứ cấp tiếp tục giảm 2% theo quý. Mức giảm giá mạnh nhất diễn ra ở quận Long Biên ở mức 7%, theo sau là quân Hà Đông với 6%. Mức giá thứ cấp ở các quận Gia Lâm, Ba Đình, Từ Liêm và Thanh Xuân hầu như không đổi so với quý trước.  

Không chỉ giá căn hộ giảm trong quý vừa qua mà biệt thự liền kề tại Hà Nội cũng có xu hướng đi xuống về giá. Mức giảm giá rõ nhất đối với biệt thự là ở quận Tây Hồ, giảm 6% theo quý và quận Hai Bà Trưng, giảm 5% theo quý.

Số liệu Savills cho thấy, hạng mục liền kề ở Hà Đông và Hoài Đức có mức giảm cao nhất, 4% theo quý ở mỗi quận. Còn Cầu Giấy tiếp tục được ghi nhận là địa bàn có giá chào trung bình cao nhất, ở mức 133 triệu đồng/m² cho cả biệt thự và liền kề, theo sau là Từ Liêm và Tây Hồ với mức giá trong khoảng 91-104 triệu đồng/m². 

Sự chéo ngoe trong báo cáo của hai công ty nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp đã đẩy nhà đầu tư, người mua nhà không biết nên tin vào số liệu của công ty nào? 

Một chuyên gia cho rằng, cả CBRE và Savills vừa tham gia nghiên cứu vừa làm trung gian mối giới bán hàng cho các dự án do vậy không thể tránh được việc họ đưa ra nhưng nhận định có lợi cho những dự án mà họ đang chào bán. Chính vì vậy, nhà đầu tư nếu muốn mua nhà ở phân khúc nào cần hết sức cân nhắc.

Được biết, trước thực trạng này Bộ Xây dựng có kế hoạch thành lập riêng một đơn vị chuyên làm công tác thống kê, phân tích thị trường nhằm cung cấp những số liệu xác thực, khách quan nhất về diễn biến thị trường bất động sản.

Anh Đào