Chủ nhật, 18/12/2011     

Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Nhà ở thu nhập thấp sẽ được ưu tiên đặc biệt
Cập nhật lúc 07h10" , ngày 18/12/2011 -

(VnMedia)- Để phát triển nhà ở cho mọi người trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ làm tốt nhất vai trò hoạch định chính sách của mình. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ không có tiền để cho người dân, nhưng Bộ sẽ dành ưu tiên cho việc phát triển nhà đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp.

Trong buổi hội thảo ngành xây dựng năm 2011 chiều 17/12, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã dành gần 2 tiếng đồng hồ để trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến một số vấn đề của ngành xây dựng, vấn đề triển khai thực hiện dự án nhà thu nhập thấp, tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới…
 
Theo Bộ trưởng Bộ  Xây dựng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian qua Bộ đã cố gắng làm rất nhiều việc, đã có những thành công nhất định nhưng chắc chắn còn một số điều chưa được như ý. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cám ơn báo chí đã dành quan tâm đến ngành xây dựng.
 
Tổng hợp các câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chia thành một số nhóm vấn đề quan tâm là chiến lược phát triển nhà ở, giải pháp để thực hiện; thị trường bất động sản đang có nhiều vấn đề, giải pháp cho nó, dự báo về sự phát triển của thị trường này; liên quan đến phân phối nhà ở, nhà ở cho người nghèo, nhà ở cho người thu nhập thấp và làm thế nào để người thu nhập thấp được sở hữu nhà…
 
Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh rằng, trọng tâm trong thời gian tới của ngành xây dựng là tập trung triển khai tốt nhất Chiến lược phát triển nhà. Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm đến phát triển nhà ở xã hội. Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ tối đa việc phát triển nhà trong thời gian tới theo đúng chức năng là cơ quan hoạch định chính sách.
 
Liên quan đến diễn biến của thị trường bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, thị trường bất động sản đóng băng như hiện tại có hai mặt của nó. Thứ nhất là thị trường đang phản ánh đúng bộ mặt của nó khi cung đã vượt cầu. Thứ hai là làm cho nền kinh tế gặp khó khăn hơn. Trả lời cho câu hỏi có “cứu” thị trường bất động sản không, Bộ trưởng Dũng cho biết sẽ làm thế nếu bất động sản đóng băng gây ảnh hưởng trầm trọng cho nền kinh tế.
 
Bộ trưởng Dũng khen câu hỏi của VnMedia

 
Trong buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, VnMedia may mắn được Bộ trưởng chọn là báo trả lời ngay đầu tiên. Bộ trưởng cho biết, “những câu hỏi của VnMedia rất hay” và Bộ trưởng Dũng đã trả lời ngay trước Hội nghị 5 câu hỏi của VnMedia, trong đó có cả câu hỏi PV VnMedia hỏi lãnh đạo Hà Nội có mặt tại Hội nghị.
 
Phóng viên VnMedia: Trong Chiến lược phát triển nhà ở vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có giao cho Bộ Xây dựng 7 nhiệm vụ. Vậy, Bộ Xây dựng sẽ có giải pháp nào để hỗ trợ nhà ở cho đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở?
 
- Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Điều này đã quy định trong Chiến lược phát triển nhà và Chỉ thị về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản.
 
Trước hết là hỗ trợ cho người còn khó khăn về nhà ở là hoàn thiện cơ cấu pháp luật liên quan đến nhà ở chứ không thể nói mồm đc, chính sách có liên quan đến nhà ở. Thứ hai là làm tốt công tác quy hoạch. Trong Nghị định phát triển đô thị do Bộ Xây dựng sắp trình Chính phủ sẽ nói rõ trong quy hoạch đặc biệt là quy hoạch phân khu phải chỉ rõ khu đất sẽ dành để làm nhà ở xã hội và không được sử dụng vào mục đích khác.
 
Đất làm nhà xã hội thì phải được ưu tiên. Ưu tiên thì phải có chính sách như tôi vừa nói. Ví dụ thu hồi đất này thì Nhà nước sẽ chi trả tiền giải phóng mặt bằng… Bộ Xây dựng không có tiền để cho người dân, nhưng Bộ Xây dựng sẽ có trách nhiệm trình Chính phủ để hoàn thiện cơ chế chính sách theo đúng đường lối.
 
Cho phép huy động nhiều nguồn lực cùng đầu tư khi làm nhà xã hội, nhà nước đầu tư, hình thức BOT… và nhà nước quản lý quỹ nhà đó bán với giá rẻ cho các đối tượng có nhu cầu mua nhà, thuê nhà. Hiện nhu cầu cho thuê nhà ở rất lớn. Nhiều người chia sẻ với tôi về điều này. Rất nhiều người sẽ tự hào là có nhà độc lập thuê lâu dài của nhà nước chứ không phải của tư nhân.
 
Hỗ trợ các cơ quan làm tư vấn, thiết kế các dự án để giá rẻ, nhưng chất lượng. Điều này chúng tôi đã làm. Cá nhân tôi đã làm việc với một KTS Tây Ban Nha ông Sanvadore, người đã thiết kế nhiều mô hình nhà giá rẻ cho các nước, về giải pháp làm nhà giá rẻ nhưng chất lượng tốt. Bộ Xây dựng chỉ có thể hỗ trợ như thế này mà thôi.
 
Phóng viên VnMedia: Bộ trưởng có thể cho biết, bao giờ có Quỹ tiết kiệm nhà ở?
 
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Chúng tôi đang cố gắng. Có thể trong 6 tháng đầu năm 2012 chúng tôi sẽ trình Chính phủ Quỹ này với sự tham gia của Ngân hàng và một số cơ quan ban ngành khác. Hiện chúng tôi đang xây dựng và đã đi kiểm tra mô hình Quỹ này ở Sing ví dụ mua ô tô nộp tiền vào đây, bán nhà nộp tiền vào… Nếu muốn làm cái này chúng ta phải quyết liệt nếu không sẽ không làm được.
 
Phóng viên VnMedia: Bộ căn cứ vào đâu để đưa ra tiêu chí bình quân trong Chiến lược phát triển nhà? Việc đưa ra con số bình quân này liệu có phải ngành xây dựng sẽ phát triển nhà theo cách phân phối nhà ở thời bao cấp?
 
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng:  Đầu tiên, tiêu chí bình quân m2/đầu người căn cứ vào tình hình tăng trưởng kinh tế của đất nước trong đó có việc ngành xây dựng cụ thể việc tăng trưởng nhà ở. Cố gắng mỗi năm tăng trưởng thêm m2 về nhà ở. Cái thứ hai là căn cứ vào kinh nghiệm của các nước phát triển về phát triển nhà ở và mục tiêu chúng ta hướng đến là có nhà ở.
 
Không thể nói chi tiêu dẫn đến thời kỳ phân phối nhà thời bao cấp. Đây là chỉ tiêu phấn đấu sẽ thực hiện để phát triển có tối thiểu chứ không phải cào bằng, chúng ta vẫn khuyến khích những người có khả năng sở hữu nhà cao hơn.
 
Phóng viên VnMedia: Thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, chỉ với 150 đồ án, dự án đô thị và nhà ở đã có thể đáp ứng nơi ở cho 1- 1,3 triệu người gần bằng dân số đô thị Hà Nội tại thời điểm tháng 4/2009 là 2,6 triệu người.Nhưng khi rà soát để lập đồ án Quy hoạch chung Thủ đô lại có đến 785 đồ án, dự án. Việc Hà Nội phê duyệt quá nhiều dự án như trên vì mục đích gì và để phục vụ cho ai?
 
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Đây là nghịch lý trong phát triển đô thị. Cái này không phải lỗi tại địa phương đã phê duyệt cho quá nhiều dự án mà trong quá trình chúng ta xây dựng nhà nước pháp quyền chúng ta phải từng bướ hoàn thiện nó, thực hiện chưa hợp lý với thực tế thì phải điều chỉnh. Chúng ta nhận trách nhiệm với vấn đề này. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại các dự án, dự án nào không cần thiết sẽ cho dừng, hoặc điều chỉnh quy hoạch. Rất may là không phải tất cả các đồ án, dự án được phê duyệt đều đã thực hiện nên vẫn có thể dừng, hoãn dự án được.
 
Phóng viên VnMedia: Chiến lược phát triển nhà ở cụ thể của Hà Nội trong thời gian tới là gì?
 
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Vì Chiến lược phát triển nhà vừa mới phê duyệt, nên lộ trình cụ thể cho kế hoạch phát triển nhà vẫn chưa có.  
 
4 điểm mới của Chiến lược phát triển nhà
 
Điểm mới nhất là đây là lần đầu tiên chúng ta có Chiến lược phát triển nhà. Chúng ta cũng lần đầu tiên khẳng định nhà ở là điều kiện để phát triển con người toàn diện, thực hiện mục tiêu vì con người. Là bước để để hiện thực hóa chủ trương của Đảng là phát triển Việt Nam trở thành nước kinh tế thị trường bền vững. Dùng thị trường làm phương tiện để đi đến chủ nghĩa xã hội.
 
Ít có nước nào trên thế giới có thu nhập bình quân 1000 USD/người lại có những chính sách vì con người như vậy. Trong quá trình phát triển của các nước, Mỹ là ví dụ, nếu có thu nhập 1000 USD/đầu người sẽ có nhiều vấn đề xã hội phức tạp, bất ổn. Và sẽ có sự phân hóa trong xã hội về giàu nghèo, chủng tộc.
 
Nhưng ở VN lại khác, chúng ta đã có chính sách quan tâm đến con người và khẳng định thành chiến lược, rõ rang hơn, mạch lạc hơn về vấn đề lấy con người làm gốc. Ở khía cạnh tích cực, phát triển nhà ở sẽ là điều kiện để phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ CNH-HDH.
 
Lần đầu tiên Chiến lược phát triển nhà khẳng định phát triển nhà ở là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và của người dân. Cũng đã từng có quan điểm phát triển nhà ở theo thị trường nhưng lần này Chính phủ khẳng định rõ phát triển nhà là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và người dân. Chúng ta đã làm được nhiều việc như 167 nhà cho đồng bào sông Cửu Long, nhà vượt lũ miền Trung… Nhưng người dân chưa thấy hết được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề này. Việc chúng ta đưa ra Chiến lược cho thấy chúng ta đặt mục tiêu chính trị là phát triển nhà ở cho người nghèo
 
Trong Chiến lược phân rất rõ ra hai loại nhà ở: Một mặt xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách để phát triển nhà theo nhu cầu của thị trường. Nghĩa là cầu đến đâu cung đáp ứng như thế. Chúng ta hoan nghênh những người có đủ điều kiện mua nhà ở theo cơ chế thị trường và có khả năng chi trả theo cơ chế thị trường để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đồng thời, còn chú trọng đến việc hoàn thiện cơ chế chính sách để phát triển nhà ở xã hội (nhà ở thị trường phi hàng hóa) có nhu cầu, có thị trường nhưng việc thanh toán không theo quy luật của kinh tế thị trường
 
Chiến lược phát triển nhà của Chính phủ cũng cụ thể hóa 8 đối tượng cho nhà ở xã hội gồm:

+ Giải quyết nhà ở cho người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở.

+Giải quyết nhà ở cho các hộ nghèo khu vực nông thôn có khó khăn về nhà ở.

+ Nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị có khó khăn về nhà ở.

+ Giải quyết nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ có khó khăn về nhà ở.

+ Nhà ở cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang có khó khăn về nhà ở.

+ Nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp có khó khăn về nhà ở.

+ Giải quyết nhà ở cho sinh viên, học sinh các trường đại học, cáo đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề có khó khăn về nhà ở.

+ Giải quyết nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội đặc biệt khó khăn (người tàn tật, người già cô đơn, người nhiễm chất độc da cam…) có khó khăn về nhà ở.
 
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, triển khai như thế nào, làm như thế nào, trong Chiến lược đã nói rất rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành. Trong đó, Bộ Xây dựng là cơ quan của Chính phủ tham gia thực hiện chính sách. Chính sách có vào cuộc sống hay không thì phải có kế hoạch tổ chức thực hiện từ cơ sở trở đi. Điều này rất quan trọng, Bộ Xây dựng không làm được nếu các địa phương không làm.


Thanh Hường

Thị trường nhà ở phát triển không đúng nhu cầu
Phát triển nhà ở cho người nghèo còn hạn chế
Quỹ tiết kiệm nhà ở: Nhiều vướng mắc
"Ngó" láng giềng học tập việc phát triển nhà ở
Đô thị mới có làm thoả mãn giấc mơ nhà ở?
Nhà Hà Nội xưa và nay
Bài toán hóc búa để có nhà ở Hà Nội
Đến 2020 giải quyết cơ bản nhu cầu nhà ở
Nhà ở Hà Nội thụt lùi cả về lượng và chất
Làm thế nào mua được một căn nhà để ở?

Mới cập nhật:
   Bất động sản khởi sắc trở lại từ giữa 2012 (18/12/2011)
   Doanh nghiệp bất động sản cần được 'thay máu' (18/12/2011)
   Chung cư, đất nền giá rẻ ồ ạt chào hàng (18/12/2011)
Các tin khác:
    Giá đất ngoại thành Hà Nội đã giảm quá 50%(17/12/2011)
    Thị trường địa ốc năm 2012: Cơ hội mua dự án(17/12/2011)
    Chung cư giảm giá sốc: Chủ đầu tư vẫn lãi!(17/12/2011)
    Chiều khách mua bất động sản hơn Thượng đế!(17/12/2011)
    Hà Nội: Hàng trăm khu “đất vàng” bỏ hoang(16/12/2011)
    Nghịch cảnh BĐS: Nhà đầu tư mong dự án "chết"(16/12/2011)
    Thêm chung cư đột ngột giảm 4-5 triệu đồng/m2(16/12/2011)
    Săn nhà đất dưới 2 tỷ đồng(16/12/2011)
    Thêm khu đô thị 8.500 tỷ đồng sắp xây dựng(16/12/2011)
    Vụ giảm giá chung cư khuynh đảo thị trường(15/12/2011)
 Đọc nhiều nhất
Bán tháo bất động sản: Mua nhà giảm tiền tỷ
Geleximco, Vân Canh dẫn đầu về mức độ rớt giá
Cú knockout của phân khúc chung cư cao cấp
"Cái chết" báo trước của các chung cư cao cấp
Ế ẩm chung cư mini rớt giá thảm hại
Cấm treo cờ Tổ quốc trong chung cư Keangnam!
Sẽ có cuộc chiến về giá các loại chung cư
Nhà, đất trị giá dưới 2 tỷ đồng đang đắt khách
Chung cư cao cấp nhanh chóng...hạ cấp !
Bất động sản giảm giá: Của rẻ là của ôi?
Phản hồi nhiều nhất
Hà Nội: Giá đất cao 500 lần bảng giá đất (4)
Biệt thự cao cấp Hong Kong giá 115 triệu USD/m2 (3)
Nhiều dự án BĐS sắp bị TP. Hà Nội thu hồi (3)
Bất động sản tê liệt vì các đại gia vỡ nợ (3)
Sự thật "chiêu" đại hạ giá chung cư Dầu khí (3)
Đất dự án tại Hà Nội mất giá tới 40% (2)
TPHCM: Đề xuất cho xây căn hộ 30 m2 (2)
Hà Nội thu hồi nhiều khu đất vàng xây trường (2)
"Nữ đại gia" BĐS Bắc Ninh lộ lý do vỡ nợ (2)
Đại hạ giá sẽ làm sai lệch thị trường bất động sản (2)


© 2004-2011 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612