Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản đang chạm đáy
Cập nhật lúc 14h12" , ngày 05/06/2012
 

(VnMedia) - “Giá bất động sản đang ở điểm đáy của thị trường tuy nhiên diễn biến giá đi theo đường cong Parabol hay hình chữ U thì cần phải có nghiên cứu rõ hơn”.

 

Tại buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân sáng nay (5/6), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi của người dân về rất nhiều vấn đề như quy hoạch, chất lượng công trình xây dựng, chính sách nhà ở.... 

Trong đó, riêng về thị trường bất động sản, Bộ trưởng chia sẻ, việc thị trường đóng băng trong thời gian vừa qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có một nguyên nhân rất quan trọng là do nguồn vốn tín dụng bị siết chặt, lượng vốn cho vay ít nhưng lãi suất lại quá cao. 

Nguyên nhân thứ hai là cầu của thị trường bất động sản thấp cho nên bất động sản dư thừa, hàng hóa không phù hợp với khả năng chi trả của thị trường. Vì vậy, rất khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Để giải quyết bài toán này thì vốn tín dụng cho thị trường là rất quan trọng nhưng phải với nguồn cung tín dụng ổn định và lãi suất thấp và đặc biệt là phải hướng tới người mua nhà.

Với lãi suất ưu đãi thì người mua mới có khả năng tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, chúng ta phải cơ cấu lại hàng hóa bất động sản, tăng tỷ trọng nhà ở có quy mô vừa và nhỏ cho phù hợp với nhu cầu thị trường. 
 

Về giá bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sau một thời gian dài giảm mạnh thì giá bất động sản đang ở điểm đáy của thị trường. Tuy nhiên, diễn biến điểm đáy này đi theo hình Parabol hay hình chữ U thì cần phải có nghiên cứu kỹ hơn.

 

Tuy nhiên, cuối quý II, những tín hiệu tích cực từ chính sách vĩ mô đã khiến thị trường có nhiều dấu hiệu khả quan, thanh khoản trên thị trường được cải thiện. Giá bất động sản cũng đang bắt đầu đi lên từ điểm đáy. Mặc dù vậy nhưng theo Bộ trưởng thì thị trường chưa thể thoát khỏi khó khăn trong năm 2012.

 

Với vai trò là "tư lệnh trưởng" của ngành Xây dựng, tại buổi đối thoại, Bộ trưởng cũng đã bày tỏ sự chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng thì cần phân loại cụ thể các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ rất khó khăn nếu chủ yếu dựa vào vốn vay tín dụng ngân hàng, vay nhiều mà không bán được, chịu lãi suất cao, thì từ lãi thành lỗ, nợ xấu tăng lên. Không ít doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc phá sản. Loại thứ hai là các doanh nghiệp sử dụng ít tiền vay, sử dụng nguồn vốn của người dân mua nhà, hiện cũng khó khăn. Còn những doanh nghiệp có nguồn vốn lớn thì không phải lo lắng.


"Tôi không phải nhà kinh doanh bất động sản, nhưng qua nghiên cứu, và đóng góp của các chuyên gia, cá nhân tôi cho rằng, trong lúc này, các doanh nghiệp cần bình tĩnh, nhìn toàn diện, tổng thể thị trường, phân tích các nguyên nhân, tồn tại của thị trường và phải can đảm, phải vững vàng để vượt qua khó khăn, chứ không ngã lòng, chán nản, và phải khôn ngoan lựa chọn các giải pháp như cấu trúc lại doanh nghiệp, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc liên doanh liên kết để trụ vững, cùng nhau vượt qua khó khăn này...", Bộ trưởng Dũng nói

Còn với người dân, Bộ trưởng đã thẳng thắn đưa ra lời tư vấn, trong lúc này những người có nhu cầu mua nhà để ở thì nên mua, còn với những người mua nhà để đầu tư thì cần phải thận trọng xem xét.


Anh Đào

 

Các tin khác:
    Sắp có kết quả "sờ gáy" các dự án nhà thu nhập thấp(05/06/2012)
    Nhiều dự án chung cư Hà Nội khởi động lại(05/06/2012)
    3 bất cập lớn khiến bất động sản "đóng băng"(05/06/2012)
    Tái khởi động dự án khu đô thị Nam An Khánh(04/06/2012)
    Ngân hàng đồng loạt rót tiền cho bất động sản(04/06/2012)
    Các sàn giao dịch bất động sản bị thả nổi(04/06/2012)
    Giá đất ở đâu giảm mạnh nhất?(03/06/2012)
    Nở rộ những dự án triệu đô(03/06/2012)
    Hé mở khoản tiền siêu khủng "kích" bất động sản(03/06/2012)
    Bộ Xây dựng vẫn muốn phát triển căn hộ nhỏ(02/06/2012)
 Đọc nhiều nhất
Đất Nhật Tân lao dốc không phanh
Nhà liền kề, biệt thự giá 30-45 triệu/m2
Hà Nội: Mặt bằng giá chung cư 30 triệu/m2
Hé mở khoản tiền siêu khủng "kích" bất động sản
Sốc "chiêu" bán hàng mới: Tặng cả trăm triệu tiền nội thất
Giá đất ở đâu giảm mạnh nhất?
Xây nhà cho thuê: "Bỏ tiền tỷ, nhận bạc cắc"
Thị trường bất động sản có khách trở lại
Đại gia bất động sản chỉ còn lương vài triệu
Thời điểm này có nên mua nhà hay không?
Phản hồi nhiều nhất
Giá đất nền Hà Nội bắt đầu tăng nhẹ (4)
Ngân hàng hạ lãi suất, tiền sẽ chảy về BĐS? (3)
Giá bất động sản đã chạm đáy (3)
Lãi suất giảm, dân đổ tiền vào bất động sản (3)
Thời điểm này có nên mua nhà hay không? (3)
Hé mở khoản tiền siêu khủng "kích" bất động sản (3)
Có nên công nhận sở hữu tư nhân về đất đai? (2)
Thị trường đất dịch vụ bắt đầu chuyển động (2)
Nhà đầu tư đất đấu giá Gia Lâm kêu cứu (2)
Quản lý bất động sản: Doanh nghiệp lách qua 9 Luật ! (2)


© 2004-2012 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612