Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản đang chạm đáy
Cập nhật lúc 14h12" , ngày 05/06/2012
 

(VnMedia) - “Giá bất động sản đang ở điểm đáy của thị trường tuy nhiên diễn biến giá đi theo đường cong Parabol hay hình chữ U thì cần phải có nghiên cứu rõ hơn”.

 

Tại buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân sáng nay (5/6), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi của người dân về rất nhiều vấn đề như quy hoạch, chất lượng công trình xây dựng, chính sách nhà ở.... 

Trong đó, riêng về thị trường bất động sản, Bộ trưởng chia sẻ, việc thị trường đóng băng trong thời gian vừa qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có một nguyên nhân rất quan trọng là do nguồn vốn tín dụng bị siết chặt, lượng vốn cho vay ít nhưng lãi suất lại quá cao. 

Nguyên nhân thứ hai là cầu của thị trường bất động sản thấp cho nên bất động sản dư thừa, hàng hóa không phù hợp với khả năng chi trả của thị trường. Vì vậy, rất khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Để giải quyết bài toán này thì vốn tín dụng cho thị trường là rất quan trọng nhưng phải với nguồn cung tín dụng ổn định và lãi suất thấp và đặc biệt là phải hướng tới người mua nhà.

Với lãi suất ưu đãi thì người mua mới có khả năng tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, chúng ta phải cơ cấu lại hàng hóa bất động sản, tăng tỷ trọng nhà ở có quy mô vừa và nhỏ cho phù hợp với nhu cầu thị trường. 
 

Về giá bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sau một thời gian dài giảm mạnh thì giá bất động sản đang ở điểm đáy của thị trường. Tuy nhiên, diễn biến điểm đáy này đi theo hình Parabol hay hình chữ U thì cần phải có nghiên cứu kỹ hơn.

 

Tuy nhiên, cuối quý II, những tín hiệu tích cực từ chính sách vĩ mô đã khiến thị trường có nhiều dấu hiệu khả quan, thanh khoản trên thị trường được cải thiện. Giá bất động sản cũng đang bắt đầu đi lên từ điểm đáy. Mặc dù vậy nhưng theo Bộ trưởng thì thị trường chưa thể thoát khỏi khó khăn trong năm 2012.

 

Với vai trò là "tư lệnh trưởng" của ngành Xây dựng, tại buổi đối thoại, Bộ trưởng cũng đã bày tỏ sự chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng thì cần phân loại cụ thể các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ rất khó khăn nếu chủ yếu dựa vào vốn vay tín dụng ngân hàng, vay nhiều mà không bán được, chịu lãi suất cao, thì từ lãi thành lỗ, nợ xấu tăng lên. Không ít doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc phá sản. Loại thứ hai là các doanh nghiệp sử dụng ít tiền vay, sử dụng nguồn vốn của người dân mua nhà, hiện cũng khó khăn. Còn những doanh nghiệp có nguồn vốn lớn thì không phải lo lắng.


"Tôi không phải nhà kinh doanh bất động sản, nhưng qua nghiên cứu, và đóng góp của các chuyên gia, cá nhân tôi cho rằng, trong lúc này, các doanh nghiệp cần bình tĩnh, nhìn toàn diện, tổng thể thị trường, phân tích các nguyên nhân, tồn tại của thị trường và phải can đảm, phải vững vàng để vượt qua khó khăn, chứ không ngã lòng, chán nản, và phải khôn ngoan lựa chọn các giải pháp như cấu trúc lại doanh nghiệp, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc liên doanh liên kết để trụ vững, cùng nhau vượt qua khó khăn này...", Bộ trưởng Dũng nói

Còn với người dân, Bộ trưởng đã thẳng thắn đưa ra lời tư vấn, trong lúc này những người có nhu cầu mua nhà để ở thì nên mua, còn với những người mua nhà để đầu tư thì cần phải thận trọng xem xét.


Anh Đào

 

Các tin khác:
    Sắp có kết quả "sờ gáy" các dự án nhà thu nhập thấp (05/06/2012)
    Nhiều dự án chung cư Hà Nội khởi động lại (05/06/2012)
    3 bất cập lớn khiến bất động sản "đóng băng" (05/06/2012)
    Tái khởi động dự án khu đô thị Nam An Khánh (04/06/2012)
    Ngân hàng đồng loạt rót tiền cho bất động sản (04/06/2012)
    Các sàn giao dịch bất động sản bị thả nổi (04/06/2012)
    Giá đất ở đâu giảm mạnh nhất? (03/06/2012)
    Nở rộ những dự án triệu đô (03/06/2012)
    Hé mở khoản tiền siêu khủng "kích" bất động sản (03/06/2012)
    Bộ Xây dựng vẫn muốn phát triển căn hộ nhỏ (02/06/2012)
 Đọc nhiều nhất
Bắt khẩn cấp nguyên TGĐ dự án B5 Cầu Diễn
Nữ ca sỹ Việt với ngôi nhà 5 triệu USD tại Mỹ
Tiết lộ "động trời" dự án chung cư B5 Cầu Diễn
Nhà tiền tỷ chào bán nhan nhản
Mua nhà trả góp giá 5 triệu đồng/tháng
Bất động sản lại xuyên đáy
Giá chung cư Hà Nội lao dốc không phanh
Việt Nam xây công viên “khủng” 200 triệu USD
Bất động sản: Tranh nhau mua hàng xiết nợ
Lạnh người những đô thị nghìn tỷ bị bỏ hoang
Phản hồi nhiều nhất
Bất chấp tháng ngâu, Vinhome Royal City vẫn được mở bán (57)
Chung cư cao cấp bắt đầu có tiền "chênh" (44)
Hà Nội tạm dừng dự án nhà ở khu vực nội đô (28)
Phí "bôi trơn" làm sổ đỏ 8 triệu/suất, Bộ trưởng biết không? (18)
Dân rục rịch vay vốn ngân hàng để mua nhà (15)
Bí mật đời kinh doanh của tiến sỹ Alan Phan (14)
Hà Nội: Giá chung cư bắt đầu tăng 10-15% (13)
Nghịch lý bán căn hộ giá rẻ bị cho là...phá giá (10)
Mua nhà trả góp giá 5 triệu đồng/tháng (9)
Bất động sản rơi tự do: Ai là người mất tiền? (9)
© 2004-2013 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội  
Đường dây nóng: 0912 776 998; YM: