3G sẽ “đánh bật” ADSL?

Cập nhật lúc: 07h14"  | 20/02/2012

(VnMedia) - Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra ở thời điểm này. Với việc sử dụng USB 3G ngày một phổ biến khiến dịch vụ công nghệ này trở thành một đối thủ đáng gờm, cạnh tranh mạnh với dịch vụ truy nhập Internet băng rộng ADSL…

 

Tính đến thời điểm này, dịch vụ công nghệ 3G đã chính thức có mặt trên thị trường di động Việt được hơn 2 năm. Hiện đang có 4 mạng viễn thông di động cung cấp dịch vụ đó là VinaPhone, MobiFone, Viettel và Vietnamobile. Các dịch vụ công nghệ 3G được đánh giá đã và đang thể hiện được những thế mạnh và lợi ích rất lớn. Với khả năng truy nhập Internet đạt đến 7,2Mb/s, nhiều người còn lựa chọn hình thức vào mạng này thay cho dịch vụ Internet băng rộng ADSL trước đây.

 

Không chỉ khẳng định ưu điểm về chất lượng, thời gian vừa rồi, dường như, cuộc cạnh tranh âm thầm giữa 3G và ADSL còn được thể hiện thông qua giá cước. Với ADSL, trong năm 2011, dường như người ta không nhận thấy sự thay đổi nhiều về giá cước, gói cước được cung cấp. Nhưng với dịch vụ công nghệ 3G, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đã liên tục tung ra những gói cước, ưu đãi mới cho người dùng.

 

Chỉ trong vòng hơn 2 năm chính thức cung cấp dịch vụ, các mạng di động đã đưa 3G từ dịch vụ có chi phí còn khá xa xỉ với người dùng đã trở thành bình dân. Người dùng dịch vụ 3G của VinaPhone, MobiFone và Viettel hiện giờ đều có cơ hội sử dụng các gói cước truy cập 3G không giới hạn cho máy tính và điện thoại di động.

 

Tháng 10/2011, MobiFone và Viettel đều tuyên bố ra gói cước truy cập 3G không giới hạn dung lượng nhờ USB 3G kết nối với máy tính, khách hàng chỉ phải trả tối đa là 120.000 đồng/tháng. Sau đó không lâu, VinaPhone cũng đã nhanh chóng đưa ra gói cước tương tự.

 

Có thể nói, với việc gói cước truy cập Internet trên máy tính dung lượng không giới hạn với chi phí chỉ 120 ngàn đồng/tháng, dịch vụ 3G đã thực sự trở thành đối thủ nặng ký của dịch vụ ADSL. Trong cuộc cạnh tranh, phát triển thị phần, dường như dịch vụ ADSL đang bị lu mờ hơn so với ADSL ở nhiều yếu tố, dễ nhận thấy nhất là về giá cước. Nếu không tính các gói cước ưu đãi cho đối tượng người dùng đặc biệt như giáo viên… thì hiện giờ, người dùng ADSL phổ thông hàng tháng cũng phải mất cả trăm ngàn, thậm chí còn hơn thế để sử dụng dịch vụ.

 

Cuộc cạnh tranh giữa các nhà mạng cung cấp dịch vụ 3G khiến chi phí của người dùng thậm chí còn giảm hơn cả mức không giới hạn 120 ngàn đồng/tháng hiện nay. Chẳng hạn như nếu sử dụng gói cước ezCom (EZU). VinaPhone không gò bó khách hàng vào một gói cước cụ thể với dung lượng được cố định, mà cho phép tất cả khách hàng đang sử dụng các gói cước khác nhau được sử dụng tính năng truy cập Internet không giới hạn. Các thuê bao ezCom, bao gồm cả trả trước và trả sau, đều có quyền lựa chọn đăng ký thêm tính năng “truy cập Internet không giới hạn”.

 

Với mức phí thanh toán thêm là 50.000 đồng/tháng, khách hàng sẽ được sử dụng thêm 1GB miễn phí, đồng thời khi sử dụng hết dung lượng miễn phí thì khách hàng được sử dụng Internet không giới hạn dung lượng ở tốc độ truy cập 256 Kbps - tốc độ cho phép khách hàng vẫn truy cập Internet để đọc tin tức, nhận/gửi email...

 

Chẳng hạn với gói cước EZ50 khách hàng phải trả 50.000 đồng/tháng và được miễn phí 1GB tốc độ 3G, nhưng nếu khách hàng đăng ký tính năng không giới hạn sẽ trả thêm 50.000 đồng/tháng và được miễn phí thêm 1GB tốc độ 3G. Như vậy, khách hàng chỉ cần phải trả tối thiểu là 50.000 đồng/tháng để sử dụng gói cước không giới hạn trong khi các mạng khác là 120.000 đồng/tháng.


Sau khi tung ra gói cước không giới hạn cho người dùng máy tính, tháng 12/2011, VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đồng loạt tung ra gói cước không giới hạn cho người dùng điện thoại di động với mức giá siêu rẻ chỉ còn 40.000 đồng/tháng. Cụ thể VinaPhone tung ra gói cước Max, MobiFone đặt tên của gói cước này là Mobile Internet Unlimited (MIU), còn Viettel ra gói cước có tên gọi là MiMax.

 

Do vậy, không quá ngạc nhiên khi kết quả khảo sát về sự hài lòng cả khách hàng đối với dịch vụ 3G tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được thực hiện bởi báo Bưu điện Việt Nam phối hợp cùng công ty nghiên cứu thị trường Nielsen đưa ra con số, có tới 65% khách hàng cho rằng 3G có thể thay thế được dịch vụ ADSL.

 

Đó hoàn toàn là điều có thể xảy ra trong thời gian tới, dù rằng, theo nhiều chuyên gia, ADSL hiện vẫn có một thị trường, “mảnh đất” canh tác riêng của mình.

Hiền Mai