Trái chiều phản ứng dự án kính mắt của Google

Cập nhật lúc: 20h39"  | 07/04/2012

(VnMedia) - Kính mắt như phim viễn tưởng của Google mang lại nhiều lợi ích nhưng về phía cư dân mạng và các chuyên gia không phải không có nghi ngờ về tính khả thi của nó. 

Google vừa trình làng dự án Project Glass giới thiệu loại kính với đề xuất (ứng dụng) thực tế. Video đăng trên YouTube cách đây 3 hôm (ngày 4/3) diễn giải ứng dụng của đề án trên được tải hơn 7 triệu lượt. Dự án này hấp dẫn các microbloggers thông qua việc gửi hàng tá thông điệp bình luận về lợi ích và các khiếm khuyết có thể của chiếc kính “siêu tưởng” này, tờ Le Parisien ghi nhận trên trang web của mình.

Phản ứng có 2 chiều : mê mẩn và nghi ngờ. Liệu dự án này khi đưa ra có bị ảnh hưởng của ngày cá tháng tư không? Những chủ nhân của thông điệp mạng chất vấn về tính khả thi của dự án. Không phải một mình họ phản hồi như vậy. Khi được phỏng vấn bởi trang Wired, các chuyên gia công nghệ trong lĩnh vực này, cũng tỏ thái độ hoài nghi. "Không thể tăng cường ứng dụng thực tế bằng loại kính loại này", một trong số họ khẳng định.

Thật vậy, nếu kính được sử dụng trong đoạn video có cái nhìn tương lai thì chúng quá nhỏ để hiển thị tất cả các thông tin một cách chính xác. Kính của Google dường như quá mỏng để tích hợp công nghệ "eye tracking" (tạm dịch là "mắt theo dõi").

Công nghệ này cho phép dõi theo các chuyển động của mắt để đạt được ứng dụng thực tế thực sự. Cuối cùng, màn hình của kính cũng là một vấn đề. Sẽ rất khó để thiết kế một hệ thống hiển thị thông tin rõ nét dưới ánh nắng chói chang của mặt trời và cả trong bóng tối nữa.

Tuy nhiên, theo nhiều người, trong 2 năm tới, việc ra mắt sản phẩm “viễn tưởng” này không khả thi. Về phần mình, Google đã khẳng định loại kính này còn lâu mới có mặt trên kệ của các cửa hàng. Dù khả thi hay không khả thi thì dự án  Project Glass trong bất kỳ trường hợp nào đều đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Cũng đã có phiên bản “nhại” trên YouTube.

(lexpansion.lexpress.fr)Quế Anh