Học cách “ra lệnh” cho Firefox bằng giọng nói

Cập nhật lúc: 07h00"  | 06/02/2012

(VnMedia) – Bạn vô cùng hâm mộ “trợ lý” iPhone 4S nhưng lại không có đủ khả năng tài chính để “rước” về “siêu phẩm” của Apple? Vậy hãy thử “ra lệnh” cho Firefox bằng phần mềm miễn phí sau nhé.


Để “ra lệnh” cho Firefox bạn cần sử dụng đến chức năng Voice recognition và add-on Firesay.

Ảnh minh họa


Voice recognition là tính năng sẵn có của Windows, cho phép thực hiện lệnh của người dùng thông qua giọng nói. Tuy nhiên, tính năng này không được nhiều người biết đến và sử dụng.


Còn Firesay là add-on của Firefox, cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng nói thông microphone kết nối với máy tính, để từ đó, có thể dễ dàng duyệt web chỉ bằng cách ra lệnh.

 

Đầu tiên bạn tiến hành cài đặt Firesay tại địa chỉ https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/firesay/

 

Sau khi cài đặt Firesay và khởi động lại Firefox, trên giao diện phần mềm, nằm cạnh khung tìm kiếm ở góc trên bên phải sẽ xuất hiện biểu tượng chiếc microphone. Bạn nhấn vào đây và chọn ‘Configure Speed Recognition’ để bắt đầu thiết lập chế độ nhận diện giọng nói.


Ảnh minh họa

 

Một cửa sổ Speed Recognition sẽ hiện ra ngay sau đó. Bạn cần đảm bảo rằng microsophone đã được kết nối vào máy tính của bạn. Tiếp tục nhấn chọn ‘Start Speech Recognition’ trên cửa sổ.

 

Ảnh minh họa


Quá trình thiết lập microphone và nhận diện giọng nói sẽ bắt đầu. Quá trình này sẽ yêu cầu bạn chọn loại microphone đang sử dụng (phone kèm 
tai nghe, phone rời hay loại khác…). Sau đó, bạn sẽ phải yêu cầu đọc 1 câu tiếng Anh để Windows có thể nhận diện giọng nói.


Ảnh minh họa

 

Một lưu ý với bạn rằng đây là một câu tiếng Anh, do vậy bạn phải cố gắng đọc sao cho rõ ràng để Windows có thể dễ dàng nhận diện. Trong trường hợp bạn không giỏi tiếng Anh, bạn nên nhờ một người khác đọc giúp để thiết lập ban đầu.


Nhấn Next ở từng bước để sang bước tiếp theo. Cuối cùng, hộp thoại của Speech Recognition sẽ xuất hiện trên màn hình, với trạng thái Listening (đang lắng nghe).


Ảnh minh họa

 

Hiện add-on này đang trong quá trình thử nghiệm, Firesay chỉ mới có thể nhận diện được số lượng lệnh hạn chế. Do đó bạn chỉ có thể sử dụng để ra lệnh cho Firefox làm các công việc như “Open” hoặc “Go to” … Chẳng hạn, bạn đọc “Go to Facebook” để truy cập vào Facebook.com.


Tuy vậy Firesay mới chỉ cho phép bạn “ra lệnh” cho các website sau: Bing, Google, Msn, Wikipedia, Windows live, Yahoo, Facebook, hòm thư Gmail, Hi5, Hotmail, Linkedin, Meebo, Myspace, Orkut, Twitter, Flicker, Hulu, Netflix, Pandora, Youtube, Amazon, Craigslist, Ebay, Newegg, Tigerdirect và Cnn.


Ngoài việc mở website, bạn có thể bắt Firefox tra cứu Google bằng cách sử dụng lệnh “Search Google + từ khóa” để tiến hành tìm kiếm thông tin từ Google.

 

Với add-on này, bạn cũng có thể mở một tab mới bằng lệnh “Multitask”. Lệnh “Close Tab” để đóng một tab, “Scroll up”, Scroll down”, “Page up”, “Page down” để di chuyển trang web lên, xuống.

 

Firesay còn hỗ trợ tên của một vài show truyền hình nổi tiếng. Bạn có thể sử dụng lệnh “Watch + tên show truyền hình” để xem các show này trên trang chia sẻ Hulu.com. Chẳng hạn, bạn ra lệnh “Watch the Simpsons” để Firefox tìm đến trang web về The Simpsons trên Hulu.

softpedia,comLương Đàm