Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Sẽ sớm ban hành Nghị định mới về quản lý Internet
Cập nhật lúc 08h09" , ngày 07/04/2012

(VnMedia) - Nếu không có gì thay đổi, tháng 6 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng. Hiện Bộ đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị đinh mới này.

 

Sáng 6/4, Hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan tới lĩnh vực quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Dự thảo Nghị định được xây dựng nhằm mục tiêu thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho hay, được Chính phủ giao trách nhiệm xây dựng Nghị định, Bộ đã tiến hành những bước đi khẩn trương, thận trọng, tham khảo các ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, chuyên gia, doanh nghiệp… có liên quan.


 Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn phát biểu tại buổi hội thảo sáng nay, 6/4.

Quan điểm của Bộ khi xây dựng dự thảo Nghị định là không chỉ giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm các cơ sở quản lý mà góp phần hoàn thiện khung hành lang pháp lý bền vững hơn. Buổi hội thảo này là dịp để Bộ Thông tin và Truyền thông nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp để có thể trình Chính phủ một văn bản hoàn chỉnh nhất.

 

Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, trên thực tế, việc quản lý hiệu quả việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet vốn là một bài toán khó, cần lời giải hợp lý giữa vấn đề phát triển và quản lý của riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang gặp phải.

 

Sẽ là Nghị định thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP đã được ban hành từ năm 2008, nên dự thảo Nghị định này có khá nhiều điểm thay đổi cho phù hợp với tình hình phát triển của dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet hiện nay. Trình bày các nội dung của bản dự thảo Nghị định lần 3 tại hội thảo, ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, cho hay, có khá nhiều điểm mới được bổ sung vào dự thảo Nghị định so với Nghị định 97 đã ban hành trước đây.

 

Điều này được thể hiện ngay ở phạm vi điều chỉnh của Nghị định. Nghị định này quy định chi tiết đối với việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, tài nguyên Internet, trang thông tin điện tử, dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông, dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng… thay vì chỉ quy định chi tiết về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet tại Việt Nam như Nghị định 97 trước đây.

 

Nếu như trước đây, điều kiện cấp phép, thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội được quy định riêng rẽ, thì tại bản dự thảo này, ban soạn thảo đã gộp hai lĩnh vực vào chung một chính sách quản lý. Tuy nhiên, thời hạn của giấy phép hai hình thức này thì khác nhau. Với trang thông tin điện tử tổng hợp, thời hạn theo đề nghị cấp phép sẽ chỉ tối đa không quá 5 năm. Còn với mạng xã hội, thời hạn theo đề nghị cấp phép sẽ là tối đa không quá 10 năm.

 

Một mục hoàn toàn mới được xây dựng nằm trong chương 3 của dự thảo Nghị định đó là cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động, cố định. Theo Cục trưởng Lưu Vũ Hải, với xu hướng phát triển hiện nay, việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet không chỉ đơn thuần là trong phạm vi lĩnh vực Internet nữa mà nó còn bao gồm cả các dịch vụ viễn thông cố định và di động. Đi kèm với phạm vi điều chỉnh, quy định cụ thể về dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động và cố định cũng được xây dựng…

 

Mặc dù đã là bản dự thảo lần 3, song tại Hội thảo hôm nay, cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp về dự thảo của Nghị định. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết sẽ tiếp thu mọi ý kiến của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định. Theo dự kiến, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ vào tháng 6 tới.


Hiền Mai

 

Các tin khác:
    Windows 8: Đời mới không có nghĩa là "nặng" hơn (07/04/2012)
    Xeon E5 tăng 80% hiệu năng so với "kẻ tiền nhiệm" (07/04/2012)
    Những công nghệ Android khiến iPhone tụt hậu (07/04/2012)
    VTI tham gia tuyến truyền dẫn lên tới 10Gbps (06/04/2012)
    Tin tặc tấn công các trang web chính phủ Trung Quốc (06/04/2012)
    600.000 máy tính Mac bị “ăn thịt” (06/04/2012)
    Yahoo, Google chao đảo trước vòng xoáy tàn lụi (06/04/2012)
    Hàng loạt điện thoại mới ra mắt tại Việt Nam (06/04/2012)
    Ngày đầu thất nghiệp của 2.000 nhân viên Yahoo (05/04/2012)
    Lật tẩy loạt bẫy trên mạng xã hội (05/04/2012)
 Đọc nhiều nhất
Việt Nam bắt đầu xây Trung tâm vũ trụ
Điện thoại Sony Xperia Z có hơn đứt iPhone 5?
Cách xem truyền hình HD miễn phí trên Internet
8 cách hay giúp gửi email dung lượng lớn
4 ứng dụng đọc PDF miễn phí cho iPhone và iPad
Những smartphone lõi tứ giá rẻ nhất thị trường
10 hãng laptop đang "làm mưa làm gió"
Mỹ đưa vũ khí tối tân đến bảo vệ biển châu Á
Đại tướng và chiến dịch Điện Biên Phủ tái hiện trên Tem
Nhờ "thầy" Net dạy cách xem tử vi trọn đời
Phản hồi nhiều nhất
MobiFone ra gói dịch vụ “Đồng hành cùng World Cup 2014” (38)
Người Việt không còn chuộng Facebook? (30)
Hết hồn gái quê nhảy nhạc sàn bên... bờ mương (25)
Nhắn tin kèm chữ ký, chuyện nhỏ! (21)
MobiFone ra mắt dịch vụ chặn tin nhắn không mong muốn (20)
'Dế' mới của Motorola và Samsung: Cân tài, cân sức (15)
Lật tẩy 4 chiêu đánh cắp tài khoản chat Yahoo! (14)
Điện thoại Sony Xperia Z có hơn đứt iPhone 5? (13)
HTC ra mắt điện thoại giá rẻ mới (13)
Không Internet, email Bin Laden vẫn qua mặt Mỹ (12)
© 2004-2013 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội  
Đường dây nóng: 0912 776 998; YM: