Microsoft sẽ buộc phải mua lại Nokia?

Cập nhật lúc: 07h05"  | 12/06/2012

(VnMedia) - Một lần nữa lại rộ lên các tin đồn cho rằng, Microsoft đang để mắt tới việc mua lại gã khổng lồ sản xuất điện thoại di động - Nokia. Liệu thông tin lần này có phải là sự thật?

Ảnh minh họa


Có lẽ, không phải Microsoft muốn mua lại nhà sản xuất điện thoại đang gặp khó khăn này mà là Microsoft có thể bị buộc phải mua, để hỗ trợ cho nền tảng Windows Phone phát triển. Tờ Register đưa tin rằng, cuối năm ngoái Microsoft đã xem xét sổ sách của Nokia vì họ muốn tìm kiếm phần giá trị còn lại của Nokia để có thể mua được. Tuy nhiên, Micrsosoft đã không ấn tượng và không thông qua thương vụ này.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi từ thời điểm đó. Theo Reuters, Nokia ngày càng sa sút về tài chính và có thể cạn kiệt nguồn tiền mặt. Ngày 18/5 vừa qua, một số bài báo lý giải tại sao Microsoft có thể mua Nokia bây giờ khi hãng đã từ chối sau khi xem xét sổ sách của Nokia hồi năm ngoái.

Rõ ràng, tình hình kinh doanh của Nokia đang suy giảm nghiêm trọng. Cổ phiếu của Nokia đã xuống gần mức thấp nhất trong 15 năm qua, ở mức 3USD/1 cổ phiếu. Hồi tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu của hãng còn được giao dịch ở mức 7,38USD/1 cổ phiếu và tháng 12 giảm xuống còn 6USD. Trong khi đó tương lai của Windows Phone lại dựa rất nhiều vào phần cứng của Nokia. Do đó, nếu không có Nokia, Windows Phone gần như là “chết”.

Các tin đồn cho rằng, Samsung cũng quan tâm tới việc mua lại Nokia cho dù Samsung đã phủ nhận thông tin này. Nếu Nokia được đối thủ khác mua lại, Microsoft sẽ không thể đề cập người mua cam kết hỗ trợ Windows Phone như Nokia.

Vì vậy, vẫn chưa chắc chắn việc Microsoft muốn mua Nokia mà có thể bị buộc phải mua lại.

(Theo Reuters)Tuệ Minh