Đình chỉ học với Lê Trần Công có quá nặng?

Cập nhật lúc: 06h56"  | 26/04/2012

(VnMedia) - Lãnh đạo của trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội cũng thừa nhận việc học viên Lê Trần Công có hành vi vô lễ với PGS.TS Vũ Văn Yêm là một hành vi sai nhưng việc kỷ luật đình chỉ học là quá nặng. “Kỷ luật thì dễ nhưng để thu phục, để một người có khuyết điểm sửa chữa, biết đứng lên mới là nhân văn” - Ông Vinh tâm sự.

* Vì sao thầy giáo lâu năm biến thành trò hỗn?

Thu phục người có khuyết điểm mới là nhân văn

Trước đó, tối 18/4, trong giờ lên lớp lớp cao học sư phạm kỹ thuật trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, học viên Lê Trần Công (Trưởng bộ môn Điện tử tại khoa điện, điện tử,Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội) trong trạng thái say rượu đã có cuộc “khẩu chiến” với giảng viên PGS.TS Vũ Văn Yêm (phó Viện trưởng Viện Điện tử viễn thông – Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội).

Chiều 23/4, hội đồng kỷ luật của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có quyết định đình chỉ học vô thời hạn với học viên Lê Trần Công vì đã có hành vi không đúng mực với giảng viên PGS.TS Vũ Văn Yêm.

Lên tiếng bênh vực nhân viên của mình, ông Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội cho rằng khi xét kỷ luật học viên Lê Trần Công nên có cái nhìn toàn diện hơn.

Xét cụ thể trên trường hợp của học viên Lê Trần Công, ông Vinh cho rằng “cũng phải xét đến trạng thái tâm lý của anh lúc xảy ra sự việc để có nhìn nhận toàn diện hơn” bởi học viên Lê Trần Công cũng có nhiều vấn đề khó khăn trong chuyện tình cảm gia đình nên rất cần được có sự cảm thông.

Ông Vinh cũng phân tích thêm rằng: “Nếu anh hoàn toàn tỉnh táo sẽ không dẫn tới hành động không làm chủ được mình”.

“Kỷ luật thì dễ nhưng để thu phục, để một người có khuyết điểm sửa chữa, biết đứng lên mới là nhân văn” - Ông Vinh tâm sự.

Riêng về hình thức kỷ luật đối với học viên Lê Trần Công ở phía trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội, ông Phạm Đức Vinh cho biết: "Trường sẽ có biện pháp xử lí trên tinh thần để anh Công có điều kiện sửa chữa sai lầm".

Nên cảm thông với học viên Lê Trần công

Liên quan đến vụ việc học viên cãi lại thầy giáo ngay trên lớp, PGS.TS Vũ Văn Yêm - người trực tiếp trong cuộc cũng cho rằng nên có sự cảm thông đối với trường hợp của học viên Lê Trần Công.

Sau khi biết được hoàn cảnh gia đình của học viên Lê Trần Công cũng có nhiều điều không may mắn, PGS.TS Vũ Văn Yêm cũng đã thể hiện sự cảm thông: “Qua tìm hiểu, tôi cũng biết được hoàn cảnh của anh Công có nhiều vấn đề. Tôi cũng đã ghi nhận sự hối lỗi của anh Công trong bản tường trình”.

“Sau khi nhận lời xin lỗi của anh Công, tinh thần của tôi cũng nhẹ nhàng hơn, nhưng cơ bản là vẫn còn buồn.” PGS.TS Vũ Văn Yêm chia sẻ.

Khi được hỏi với một hành vi cãi lại thầy liên tục trên lớp liệu sẽ bị hình thức kỷ luật như thế nào, thầy Yêm cho rằng vấn đề này thuộc trách nhiệm của nhà trường nhưng: “Khi học viên đã nhận ra lỗi như vậy thì chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề bằng nhiều khía cạnh”.

Ý kiến dư luận

 

Trong số rất nhiều phản hồi từ dư luận về sự việc này, trên cả phương diện người làm thầy và học trò, rất nhiều người không đồng tình với hành vi của học viên Lê Trần Công và đòi hỏi phải có hình thức kỷ luật nghiêm minh để làm gương nhằm nhắc nhở truyền thống “tôn sư, trọng đạo” của Việt Nam.

 

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Văn Khôi (Khoa BĐS&KTTN – ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội), người có hàng chục năm dạy cho các thế hệ học viên cao học, các lớp tại chức lại cho rằng, không nên đưa chuyện này trở thành một cái gì đó đao to búa lớn.

Theo phân tích của PGS.TS Khôi, xét trong cụ thể trường hợp của học viên Lê Trần Công, có thể hiểu được nguyên nhân của việc phản ứng lại gay gắt với thầy của học viên kia là do ảnh hưởng của rượu bia anh ta đã uống trước đó. Thời điểm anh học viên cãi lại thầy cũng chỉ là một cá biệt, không đại diện cho toàn bộ con người anh ta.

 

Cũng cần thấy rằng ngay sau khi sự việc xảy ra, ngay trong buổi sáng ngày hôm sau anh học viên kia đã chủ động gọi điện, nhắn tin xin lỗi thầy giáo và trình bày lại nguyên nhân dẫn tới hành vi không đúng mực trong buổi tối hôm trước. Điều đó lại càng khẳng định anh ta đã nhận ra lỗi và thành tâm trong việc sửa đổi.

 

Theo quan điểm của PGS.TS Phạm Văn Khôi, qua sự việc này thì cần thấy rằng quan hệ thầy trò phải được xác lập trên 2 phía, cần có sự tôn trọng lẫn nhau và hiểu, thông cảm cho hoàn cảnh của nhau. Tuy nhiên, thầy Khôi cũng chạnh lòng khi cho rằng quan hệ tôn kính giữa thầy và trò cũng không còn được như xưa.

Thanh Châu