Những lỗi khiến thí sinh "liệt" trong phòng thi

Cập nhật lúc: 08h36"  | 14/05/2012

(VnMedia)  - Chiếu theo quy chế mới của Bộ GD&ĐT, VnMedia liệt kê giúp các thí sinh 5 lỗi khiến thí sinh bị đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi ngay trong phòng thi. Bên cạnh đó, cũng có 4 lỗi khác khiến thí sinh bị cấm thi từ 1 đến 2 năm.

Thời gian cận kề ngày thi tốt nghiệp THPT của các em đã đến gần, ngoài việc trang bị cho mình một vốn kiến thức chuẩn để làm bài thi, các thí sinh cũng phải hết sức lưu ý tới các lỗi tưởng chừng như vô hại trong phòng thi cũng có thể khiến các em bị "liệt" ngay tại chỗ.

Ảnh minh họa

Các thí sinh cần cảnh giác với những lỗi nhỏ nhưng hậu quả khôn lường


Theo quy chế mới của Bộ GD&ĐT, thí sinh bị đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau:
 
Mang vào phòng thi tài liệu và các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng);
 
Sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi;
 
Nhận bài giải sẵn của người khác (đã hoặc chưa sử dụng);
 
Chuyển giấy nháp cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp của thí sinh khác;
 
Cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc làm bài giống nhau (do chép bài của nhau) bị giám khảo phát hiện.
 
Ngoài 5 lỗi kể trên, thí sinh bị huỷ kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm, nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau:
 
Hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi, Hội đồng phúc khảo;
 
Gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi;
 
Khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ.
 
Trường hợp chép bài của thí sinh khác hoặc cho thí sinh khác chép bài của mình bằng bất cứ hình thức nào sẽ bị ảnh cáo trước Hội đồng coi thi.
 
Bộ GD&ĐT cũng quy định, đối với các trường hợp đi thi hộ sẽ huỷ kết quả thi tốt nghiệp phổ thông, thi tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục tại các kỳ thi cùng năm; buộc thôi học nếu đang theo học tại các cơ sở giáo dục; đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm.

Khi chỉ còn nửa tháng nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp, có lẽ đây là thời điểm các thầy cô dốc hết lực để củng cố lại kiến thức cho các em. Ngoài ra, các thầy cô cũng đang tích cực làm công tác chuẩn bị tư tưởng và quán triệt với thí sinh những lỗi khiến các em bị kỷ luật trong phòng thi cùng với những vật dụng được phép mang vào phòng thi.

Theo đó, thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat địa lí Việt Nam đối với môn thi địa lí, do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 do Bộ GD&ĐT tổ chức sẽ diễn ra trong ba ngày: 2, 3, 4/6/2012 với 6 môn thi

Diệu Ngọc