Bộ GD&ĐT thừa nhận khâu coi thi còn yếu

Cập nhật lúc: 21h06"  | 04/06/2012

(VnMedia) - Chủ trì cuộc họp chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi năm 2012 thừa nhận vẫn còn giám thị chưa sâu sát để thí sinh mang tài liệu trái quy định vào phòng thi; cũng như còn hiện tượng phao thi rải ở sân trường.

 

Tại cuộc họp tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Bộ GD&ĐT thừa nhận kỳ thi còn có những bất cập cần khắc phục. Đầu tiên phải kể đến một số cán bộ, giáo viên còn chưa thuần thục trong việc thực hiện nhiệm vụ coi thi hoặc có biểu hiện thiếu sâu sát, để thí sinh mang tài liệu trái quy định vào phòng thi. Tai một số Hội đồng thi, sau buổi thi một số thí sinh còn vứt bỏ tài liệu không được mang vào phòng thi ở sân trường, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường, mỹ quan trường học.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển thừa nhận trong công tác thi cử không thể tránh khỏi những sai sót. Nhưng không vì thế mà chúng ta đánh giá là kỳ thi không nghiêm túc, buông lỏng coi thi. Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, chính vì kỷ cương trường thi được siết chặt, nên các em không thể đưa “phao" vào phòng. Bên cạnh đó, tài liệu các em đưa đi để ôn tập trước khi vào thi cũng rất nhiều, chứ không phải chỉ có phao thi.

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GD&ĐT và các địa phương sẽ tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra khi phát hiện sai phạm.


Ảnh minh họa

Kỳ thi năm nay nhiều người cho rằng công tác coi thi
quá buông lỏng, “phao thi” tràn lan ở các Hội đồng thi.
 

Thí sinh vi phạm giảm

 

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi, gồm 63 Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc Phòng. Cả nước thành lập trên 2.300 Hội đồng coi thi với 40.620 phòng thi; huy động 124.153 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả nước là 963.474, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt 99,71%, tăng 0,07% so với cùng kỳ năm 2011.

 

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu. Trong đó đề thi các môn có nội dung chính xác, khoa học, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý được dư luận đánh giá cao về việc ra theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn.

 

Trong các buổi thi, không có hiện tượng tung tin thất thiệt và không có ý kiến thắc mắc về tính chính xác, khoa học của đề thi.

 

Tổng số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 27 em, giảm 18 trường hợp so với kỳ thi năm 2011. Cả nước có 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác coi thi.

 

Thí sinh phấn khởi với đề thi vừa sức

 

Kết thúc ba ngày dài của kỳ thi tốt nghiệp THPT, trái với tâm trạng lo lắng của cha mẹ, các thí sinh đã có quyền thở phào nhẹ nhõm và tự tin với số điểm tối đa mà các em dành được từ kỳ thi này.

 

Theo nhiều thí sinh, kết thúc 6 môn thi vừa sức và có được kết quả làm bài khả quan, sẽ cho các em thêm tự tin “đối đầu” với kỳ thi ĐH, CĐ tiếp theo đây.

 

Đánh giá ban đầu từ các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong cả nước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã kết thúc tốt đẹp, an toàn, nghiêm túc, hạn chế được các thí sinh vi phạm quy chế và bỏ thi.

 

Chiều nay (4/6), các thí sinh đã hoàn thành nốt hai môn thi cuối là Vật lý (đối với thí sinh hệ GDTX) và Ngoại Ngữ (đối với thí sinh THPT).Các thí sinh cho biết, đề thi các môn vừa sức, các câu hỏi nêu trong đề thi sát với nội dung bài học và hướng dẫn ôn tập của thầy cô.

 

Đề thi môn ngoại ngữ được các thí sinh đánh giá vừa sức, bám sát chương trình cấp 3. Phần từ vựng bám sát chương trình lớp 12 và phần ngữ pháp dàng trải từ lớp 10 đến lớp 12. Với cấu trúc đề như trên, thí sinh chỉ cần nắm vững ngữ pháp và từ vựng sẽ đạt điểm cao môn ngọai ngữ. Tuy nhiên, trong đề thi Ngoại ngữ có một số câu hỏi hơi dài, hơi khó nhằm phân loại thí sinh.

 

Còn đối với thí sinh hệ GDTX, đề thi Vật lý chiều nay không khó, ngay cả đối với thí sinh có học lực trung bình, chỉ cần áp dụng theo công thức là làm được.

 

Vẫn còn nhiều thí sinh bỏ thi vì tai nạn

 

Theo ông Phạm Hồng Quang, Trưởng phòng THPT, Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, tỉnh Cao Bằng có 2 thi sinh phải bỏ thi vì bị tai nạn giao thông

 

Trong khi đó, cả 3 ngày thi, trên toàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông khiến 1 thí sinh vắng thi.

 

Theo Sở GD&ĐT Bắc Kạn có một thí sinh ở Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Bắc Kạn bị bỏng nặng phải đi cấp cứu nhưng thí sinh này đủ điều kiện được đặc cách tốt nghiệp.

 

Trong khi đí, cả nước mới ghi nhận một trường hợp giám thị bị tai nạn trên đường đến trường thi. Ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Đồng Nai cho biết sáng 4/6, có 1 giám thị trên đường đi đến hội đồng thi thì bị tai nạn giao thông. Tuy nhiên, do chỉ bị xây xước nhẹ nên giám thị này vẫn tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ.

Thanh Châu