Quay clip trong phòng thi: Ai chống lưng cho thí sinh?

Cập nhật lúc: 15h18"  | 06/06/2012

(VnMedia) - Cơ quan công an đã xác minh được danh tính của người gửi clip do thí sinh quay trong phòng thi cho thầy giáo Khoa là anh N. Trước đó, anh N đã tố cáo những sai phạm của trường THPT Dân lập Đồi Ngô với 37 "tội danh". Anh N cho biết, anh từng bị lãnh đạo trường THPT Dân lập Đồi Ngô trù dập và cho nghỉ việc từ tháng 1/2010.

>>Giám thị tiếp 'phao' thí sinh chép… thả ga


Nhờ thầy Khoa xóa mặt các học sinh trong clip

Theo anh N cho biết, anh N đã tìm đến với “Người đương thời” Đỗ Việt Khoa (thầy giáo nhiều lần đứng ra tố cáo các tiêu cực trong thi cử tại Hà Nội) để chia sẻ những bức xúc của mình.

Sau khi thống nhất sẽ tố cáo những tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay,  anh N. được thầy Khoa cho mượn một chiếc bút quay và tự mình mua thêm một chiếc nữa để ghi lại những hình ảnh tiêu cực ở tất cả các môn thi.

Thí sinh quay clip trong phòng thi được xác định là em họ của anh N. Thế nhưng với việc làm của mình, anh N. đã gây rắc rối cho chính em họ của mình và "chủ sự" của các clip quay vi phạm trong phòng thi cảm thấy ân hận.

Anh N. tâm sự: “Ban đầu tôi chỉ muốn chuyển qua cho thầy Khoa nhờ thầy xóa mặt các học sinh trong clip, không ngờ thầy Khoa lại tung lên mạng. Việc thầy tung clip lên mạng rồi sau đó nhiều phóng viên hỏi khiến tôi thực sự bối rối.

Thực sự tôi chỉ muốn nêu sự việc bức xúc đã xảy ra nhiều năm ở trường này. Nếu học sinh bị đình chỉ học hay xử lí kỉ luật thì tôi thật sự buồn dù hành động dùng bút quay là sai”.

Thí sinh quay clip sẽ đi làm phụ xe

Bản thân thí sinh quay clip cũng tự nhận thức được hành động của mình là vi phạm quy chế nhưng vì bức xúc trước những việc làm sai trái của cán bộ và lãnh đạo trường THPT Dân lập Đồi Ngôi nên em bất chấp mọi quy định để quyết tâm quay clip chứng minh.

Thậm chí thí sinh quay clip cũng tự xác định: “Nếu bị tránh trượt tốt nghiệp và bị cấm thi em sẽ đi phụ xe khách”.

Thí sinh này cũng cho biết, trong 6 môn thi tốt nghiệp, có 3 môn được thoải mái sử dụng tài liệu để quay bài còn lại 3 môn thì được các cán bộ của trường đưa bài giải để chép.

Bức xúc bị đuổi khỏi trường khi đang dạy


Khi trao đổi với phóng viên, anh N. còn cung cấp thêm nhiều clip ghi lại cảnh vi phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 ở tất cả các môn thi. Các clip đều thể hiện rõ ràng những hành vi gian lận trong thi cử của thí sinh và giám thị của kỳ thi.

Trước đây anh từng là giáo viên thể dục tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô. Theo lời kể của anh N, trong quá trình công tác tại trường, anh thường xuyên “tự bỏ tiền túi” để đưa các em đi thi các giải đấu ở huyện Lục Nam hay ở tỉnh Bắc Giang. Trong số các em học sinh do anh N huấn luyện và đưa đi thi đã có những em trở thành những vận động viên của tỉnh. Tuy nhiên, khi có thành tích, Phó hiệu trưởng nhà trường khi đó là ông Nguyễn Ngọc Lưu (giờ đã nghỉ hưu) lại nhận hết đó là những thành tích do nhà trường bỏ tiền ra để đầu tư.

Quá bức xúc trước nhiều việc làm sai trái của lãnh đạo nhà trường, anh N. đều đứng ra tố cáo lãnh đạo nhà trường với 37 "tội danh". Tháng 1/2010, anh N. bất ngờ bị đuổi khỏi trường khi đang dạy học sinh trong giờ thể dục ở sân trường.

Ảnh minh họa

Quyết định thi hành án của phòng Thi hành án dân sự huyện Lục Nam yêu cầu lãnh đạo trường THPT Dân lập Đồi Ngô bồi thường tiền và danh dự cho anh N (Ảnh: VTC) .

Quá bức xúc với việc vi phạm hợp đồng lao động của lãnh đạo trường THPT Dân lập Đồi Ngô, anh N đã quyết định khởi kiện lãnh đạo trường này ra Tòa án dân sự huyện.

Quyết định thi hành án dân sự của phòng Thi hành án dân sự huyện Lục Nam (Bắc Giang) ngày 30/3/2011 đã  yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Lưu – phó hiệu trưởng trường THPT Đồi Ngô phải bồi thường cho anh N số tiền là 11,2 triệu đồng; phải nhận anh N. quay trở lại làm việc theo hợp đồng lao động số 09/2009/HĐLĐ ngày 29/01/2009; phải công khai xin lỗi anh N. bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đối với anh N.

Sau sự việc trên, anh N. còn khởi kiện lãnh đạo trường THPT Dân lập Đồi Ngô với nhiều nội dung sai phạm trong việc chế độ chính sách cho giáo viên, học sinh con thương binh, mua bảo hiểm sai quy định… nhưng đều không được các cơ quan chức năng giải quyết một cách thỏa đáng.

Ảnh minh họa

Thí sinh thoải mái chép bài từ tờ phao được đem vào phòng thi

Tổng hợp