VnMedia: - Đối thoại -> Vấn đề hôm nay/Nữ sinh lên tiếng "phản ứng" Bộ Giao thông

 

  Thứ sáu, 28/10/2011     

Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Mới - nóng
Bộ trưởng Thăng: “Đổi giờ làm chúng tôi rất áy náy…”
Nữ sinh lên tiếng "phản ứng" Bộ Giao thông
Việt Nam – Philippines ra Tuyên bố chung
Có nhất thiết phải cấm xe máy, ô tô?
"Lãnh đạo trước hết phải thượng tôn pháp luật"
Lái xe buýt Hà Nội hành xử như côn đồ!

Nữ sinh lên tiếng "phản ứng" Bộ Giao thông
Cập nhật lúc 12h30" , ngày 28/10/2011 -

(VnMedia)Điều chỉnh như thế thì phải đi học từ 5h sáng à; có lẽ chúng ta rủ nhau thuê chung một phòng ở gần trường đi; Tại sao trường ở xa mà lại học sớm là sao, mặc kệ luật, mình vẫn đi học như mọi khi thôi… đó là những bàn luận của các nữ sinh sau quyết định điều chỉnh giờ làm, giờ học của Bộ giao thông.

>>Bộ trưởng Thăng: "Đổi giờ làm, chúng tôi rất áy náy"

>>Bộ Giao thông trình Chính phủ điều chỉnh giờ làm Hà Nội

>>Hà Nội dự kiến thí điểm đổi giờ của sinh viên và trung tâm thương mại
 

Như VnMedia đã được tin, hôm qua, cho rằng phương án điều chỉnh giờ làm, giờ học sẽ góp phần đáng kể giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, Bộ Giao thông vận tải đã trình lên Thủ tướng Chính phủ 2 phương án thay đổi giờ làm, giờ học.
 
Theo phương án mà Bộ Giao thông vận tải đề xuất, một số trường đại học
khu vực quận Cầu Giấy và Thanh Xuân có thể phải vào học sáng từ 6h-11h. Ngay khi thông tin trên được báo chí đăng tải, trên nhiều diễn đàn của các trường đại học khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, các trang mạng xã hội… nhiều nữ sinh đã lên tiếng “phản ứng” lại với quyết định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng.
 
Lo lắng với 2 phương án vừa trình trên, rất có thể Chính phủ sẽ lựa chọn phương án thứ nhất: Cán bộ công chức các cơ quan Trung ương thời gian làm việc buổi sáng sẽ bắt đầu từ 9h-12h, chiều từ 13h-18h; CBCC Hà Nội sáng từ 8h30 – 12h, chiều từ 13h-17h30; Học sinh mầm non, tiểu học, THCS học từ 8h sáng đến 17h30 chiều; Học sinh THPT sáng từ 7h – 11h, chiều từ 12h30-16h30;

 Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng. Ảnh: DT

Sinh viên đại học khu vực quận Cầu Giấy và Thanh Xuân học sáng từ 6h-11h, chiều từ 12h-17h; Sinh viện đại học khu vực quận Đống Đa, Hai Bà Trưng sáng học từ 7h-12h, chiều từ 13h-18h; các Trung tâm thương mại mở cửa từ 9h30 – 23h.... Điều này đồng nghĩa với việc để vào học đúng giờ, nhiều sinh viên sẽ phải đi học từ từ 5h sáng, bạn Nguyễn Như Mai, nữ sinh Khoa Xã hội học Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng, dù sinh viên có sẵn sàng học từ 6h sáng thì nhiều giáo viên cũng chưa chắc đã dậy được từ 5h sáng để đến giảng đường cho kịp giờ.
 
“Không chỉ sinh viên, nhiều giáo viên nhà cũng cách xa trường cả chục km, nếu để đến trường đúng giờ thì chắc cũng phải dậy từ 4h để sửa soạn đến trường à. Lại còn gia đình nữa chứ”, bạn Mai thắc mắc.
 
Cùng quan điểm, bạn Hồng Thúy, khoa tiếng Pháp, Đại học Hà Nội cho rằng, tại sao trường ở xa mà lại học sớm là sao, mặc kệ luật, bạn sẽ cứ đi học như mọi khi. Bạn Thúy cũng cho rằng, sẽ chẳng có giáo viên nào chấp nhận đi dạy sớm thế đâu, nhất là ai có gia đình.
 
Cùng chia sẽ lo lắng trên, bạn Mai Lan, nữ sinh trường Đại học Khoa học Tự Nhiên cho rằng, với bạn dù phải học từ 6h sáng cũng không ngại lắm nhưng vào mùa đông, trời thường sáng muộn hơn mùa hè cho nên nếu phải vào học từ 6h sáng việc đi lại của nữ sinh sẽ rất bất tiện.
 
“Thường thì vào mùa đông, 6h trời vẫn còn nhá nhem tối nên nếu phải nhập học vào lúc đó đồng nghĩa với việc những bạn ở xa trường sẽ phải đi học sớm một tiếng để đến lớp đúng giờ. Lúc đó thì trời vẫn tối, đi lại sẽ rất nguy hiểm”, bạn Lan cho biết.

 Ảnh minh họa
Cho rằng, điều chỉnh giờ làm sẽ giảm được ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ 2 phương án đổi giờ làm, giờ học.

Lạc quan hơn, nhiều bạn nữ sinh cho rằng đây mới là phương án trình Chính phủ để xem xét, nếu có áp dụng thì cũng chỉ thí điểm trên phạm vi một số trường nhất định nên không có gì phải lo.
 
Ngay lập tức, phản ứng với ý kiến trên, bạn Hà Phương viết: “
Cứ mong nó không thí điểm ở trường của mình đi. Các bạn vui tính và hiếu động quá đi, có lẽ nhóm mình nên thuê chung 1 phòng nào đó ở gần trường đi".
 
Quyết liệt hơn, một nữ sinh Trường Đại học Thăng Long thì viết trên trang facebook cá nhân rằng, nếu phải nhập học từ 6h sáng, hôm nào học cả ngày thì hôm đó học đến tối rồi ngủ lang luôn ở trường để sáng mai học luôn cho đỡ bị muộn giờ.
 
“Các bạn khi đi học nhớ mang theo cốc với bàn chải đánh răng cùng một 1 va li quần áo đi. Mỗi bạn chia nhau mấy cái bàn thế cho tiết kiệm”, nữ sinh Trường Đại học Thăng Long viết.

Nhiều nữ sinh mất bình tĩnh hơn đã gọi ngay tên Bộ trưởng Bộ Giao thông ra và cho rằng, nếu có oán thì đi mà oán Bộ trưởng Bộ Giao thông.
Một số khác có vẻ bình tĩnh hơn thì cho rằng, “Dù có học từ 6h sáng hay 7h thì mình vẫn cứ 7h30 mới đến lớp. Các bác giao thông quá đáng thế không biết, phải tôn trọng đồng hồ sinh học của sinh viên chứ?”, bạn Thúy Trần sinh viên Trường Đại học Sư phạm I viết trên tường facebook.


Tùng Nguyễn


Sinh viên (Hà Nội,email: ...cdongvn@yahoo.com):
Theo mình nghĩ nếu ai cũng vì lợi ích cá nhân như thế thì chẳng làm được gì cả, họ thà chịu cảnh tắc đường 1 tiếng đồng hồ còn hơn là đến trường sớm đúng h, lớp trẻ bây giờ thật là ích kỷ.

Đỗ Hữu Quyết (Thanh Sơn - Phú Thọ,email: ...hvam1@yahoo.com):
Vâng, các bạn chỉ ngồi biết ngồi đó mà kêu than thôi. Ý thức của các bạn chắc đã tới đâu? Rác xả ra đường, đi xe cộ thì tràn lên vỉa hè, chỉ ngồi chỉ trích mà không tham gia vào hành động thử cùng Bộ trường và người dân. Các bạn có biết học sinh vùng sâu vùng xa đi học từ mấy giờ sáng không? Nhà cách có 3 cây số thôi mà vẫn phải qua 3 quả đồi. Vẫn 6h30 học như thường và chả có phương tiện nào để đưa đón hết. Các bạn buổi tối ăn chơi, nói chuyện, tán phét đến tận 12h đêm mới đi học bài. Học đến 2h mới đủ ngủ rồi sáng không dậy được thì kêu ca. Sao không ăn xong, nghỉ ngơi chút rồi học bài luôn đi, đi ngủ sớm hơn đi rồi sẽ dậy sớm được. Con gái gì mà lười chả thây. Dậy có 5h sáng mà kêu.

Lê Văn Hùng (TP. Hồ Chí Minh,email: ...oe2607@yahoo.com):
Sinh viên mà nói như thế là quá vô trách nhiệm với đất nước. Tất cả sinh viên học đều ở xa trường học hay sao? Giảng viên nào cũng phải lo cho gia đình trước khi đi dạy? Chỉ một nhóm nhỏ trong số đó là trong tình trạng đó thôi. Sự phân tích của các bạn là hợp lý nhưng nó là vô lý khi các bạn đưa ra một kết luận dựa trên tính thiểu số.
Tôi nghĩ, đi học từ 5h sáng là điều bình thường và sinh viên phải chấp nhận. Các bạn không phải là vua, nên toàn xã hội này không phải để ý tới đồng hồ sinh học của các bạn, một loại đồng hồ vô lý và mất tự nhiên nhất trong cõi tự nhiên này.
Bản thân tôi cũng là sinh viên, tôi ở cách trường học 30km, phải đi bộ khoảng 20 phút mới tới bến xe bus buổi sáng tôi phải dậy trước 5h để đi học.Đôi lúc thấy bất tiện, nhưng dần dần thấy đây là một cách luyện tập tính tự giác và kỷ luật

Bùi Thế Anh (Phúc Yên - Vĩnh Phúc,email: ...eanhpy.vn@gmail.com):
Một trong những điểm yếu và phải coi là tật xấu của người Việt Nam là sự bảo thủ và cố chấp!
Tại sao không chịu thay đổi để phát triển thay vì cứ giữ khư khư những ý kiến cho rằng như thế có hại cho chính bản thân mình mà không hề nghĩ rằng nó tốt hơn cho xã hội!
Chính cách suy nghĩ theo kiểu rất "farmers" của những bạn sinh viên này khiến cho xã hội luôn luôn nảy sinh ra những ý kiến tranh cãi chả ra đâu và đâu! Thay vì mất thời gian phản đối những ý kiến đó thì nên nghĩ cách để thực hiện nó hoàn hảo không xảy ra khó khăn gì!
Nên nhớ 50% thành công đều là do sự chỉ đạo của các vị tướng và nhà nước Việt Nam đủ sáng suất chọn ra những vị tướng đủ tài ba! Xin cám ơn!

Đàn Ông Việt (Hà Nội,email: ...nongvietnam2011@yahoo.com.vn):
Thưa Bà con!
Trước hết cả nhà cần bình tĩnh, ta cần cám ơn Bộ trưởng Bộ GTVT vì không có những người dám làm dám chịu như anh Thăng, anh Huệ...thì đến bao giờ VN mới thay đổi.
Tôi nói cần bình tĩnh không chỉ có các "thảo dân" mà cả Bộ trưởng nữa, giao thông là vấn đề nhạy cảm và rất phức tạp. Làm không khéo thì ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân sẽ gây bất bình, phẫn nộ.. không thể lấy cuộc sống của dân ra để thử nghiệm rồi không được là làm đi làm lại.
Cần phải có cơ quan nghiên cứu đến tuy duy lối sống, tập quán sinh hoạt, đồng hồ sinh học của con người, mối quan hệ, các vấn đề liên quan đến đời sống...sau đó mới đưa ra áp dụng. Nói như vậy thì bà con cũng biết với cách làm nghiên cứu của các "Cán bộ công quyền" thì lâu lắm nên Bộ trưởng phải đề xuất một số giải pháp "tạm thời"...âu cũng là cái khó vì vậy cần chung tay góp sức của rất nhiều người mới mong hình ảnh đô thị VN tươi sáng hơn!
Cái mà lâu nay nghành giao thông cứ loanh quanh đề ra các giải pháp mà chẳng ăn thua gì, vả lại còn bị thiên hạ phê bình mà đề ra cái biển chẵn biển lẻ, này chẵn ngày lẽ, biển ngoại tỉnh...Chỉ giao thông làm là không bao giờ được, cái thiếu ở đây là giải pháp tổng thể, đó là quy hoạch dân cư, trường học, bệnh viện, khu vui chơi...Trường lớp thì thiếu, chung cư thì mọc ra nhan nhản ở các nơi đông dân... thử hỏi khi đến giờ tan tầm hay đi làm thì sao không tắc đường...
Để giao thông nói riêng và kinh tế VN phát triển rất cần những con người có tầm nhìn xa, có tâm và tầm để cùng thế hệ trẻ đưa đất nước đi lên. Vậy Bà con đừng thờ ơ mà hãy góp ý cho chính quyền để có những quyết định sáng suốt.
-------TẤT CẢ VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA--------

Tran binh (Cầu giấy - Hà Nội,email: ...anbinh3388@yahoo.com):
Những quan điểm của các bạn sinh viên ở trên cho thấy sự thiếu trách nhiệm đối với đất nước, đối với xã hội. Những hành động quyết liệt của bộ trưởng Đinh La Thăng đã tạo được sự đồng thuận lớn trong xã hội thì chính những Sinh viên - là những trí thức và tương lai của đất nước lại có những phát biểu thiếu trách nhiệm như vậy.

NQhung (Hà Đông, Hà Nội,email: ...hunghoa@yahoo.com):
Ở góc độ giải quyết ách tắc giao thông, tôi thấy các ý kiến đề xuất đều hợp lý. Học sinh, sinh viên là các bạn ít bị ảnh hưởng nhất, vì chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến lịch của cá nhân các bạn. Bởi vậy, tôi rất ủng hộ ý kiến của Bộ trưởng Thăng, vì đại cục của Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Rất mong các đề xuất của Bộ trưởng Thăng được áp dụng.
Trân trọng!

Nguyễn Văn Hùng (Thanh Xuân - Hà nội,email: ...vtvc@gmail.com):
Tôi rất đồng tình với các làm của Bộ trưởng, còn các bạn sinh viên mới chỉ đề cập đến quyền lợi của mình. Đề nghị các bạn xem lại giờ làm việc của các biên tập viên truyền hình xem họ dậy từ mấy giờ?

pham xuan dang (62ngo 1 giang vo ha noi,email: ...andangpham@gmail.com):
Hoi toi hoc o nuoc ngoai 5 gio sang day di hoc co sao dau do thoi quen ca thoi.

Hồi tôi học ở nước ngoài, 5 giờ sáng đã đi học có sao đâu. Do thói quen cả thôi mà.

Đỗ Văn Chiến (Đống Đa, Hà Nội,email: ...chienhn@yahoo.com):
Trong khi xã hội gặp nhiều khó khăn thì mỗi người phải cùng nhau chia sẻ để giảm bớt khó khăn. Phân chia giờ làm việc và học tập là để giảm tải giao thông, tránh tắc đường cho mọi người, không chỉ các bạn học sinh mà cả xã hội cùng nhau khắc phục. Việc đi học sớm hay muộn rồi sẽ thành quen mà thôi.

Mrs ly (Thanh Tri Ha Noi,email: ...amthily@yahoo.com):
Moi co day tu 5 gio sang da keu la. Da la sinh vien thi thay xa hoi co gi buc xuc phai la nguoi guong mau di dau chu. Phai nghi ky va suy nghi minh co giup duoc gi cho xa hoi khong chu, phai san tay cung moi nguoi nghi xem them co ke sach gi dong gop cho Bo Truong chu lai ngai so day tu 5 gio sang. Con cac ban dung lo cho giao vien, day la chach nhiem va nghia vu ho se va phai lam, ho se khong keu ca va ho se thuc hien nghiem tuc neu nhu co luat de ra.
Cac ban hinh dung xem o cac truong trong quan doi cung giong nhu cac ban thoi, cung la sinh vien ho giay tu 5 gio sang la tap the duc ren luyen ca y chi lan chi thuc ma ho co keu kho dau. Da la thanh nien khong keu kho.

Chuc cac ban SV luon la nhung nguoi di dau trong moi phong trao.

vietnamese (HP,email: ...anpcc@gmail.com):
Sao các bạn SV lười thế nhỉ? Dậy sớm hơn chút thì có làm sao. Lâu dần nó sé thành thói quen thôi chứ có j đâu mà làm mình làm mẩy. Các bạn cứ ra đường buổi sáng sớm mà xem. Các bà, các cô đã chở rau từ quê ra HN từ lúc các bạn còn đang say giấc cơ. Lại còn đồng hồ sinh học, vớ vẩn quá. Các bạn chỉ cần làm quen vài buổi đến 1 tuần là quen thôi chứ có j đâu. Chắc là hiện nay đang trong cảnh "chơi đến đêm" nên sáng hôm sau thích ngủ nướng chứ j?

Kevin (USA,email: ...abao_gas9999@yahoo.com):
Chuyện đi học sớm có gì đâu phải bàn. Tôi ở bang WA của mỹ. Mùa hè thì thời gian chỉnh sớm 1h vì trời sáng quá sớm và ngược lại khi mùa đông thì lại chỉnh trễ 1h để đi làm. Nhìu khi đi học trời tuyết rơi lạnh cóng cả người, ra đường giống như khuya của mình vậy nhưng lên trường thấy mọi người cũng đi học bình thường. Ngưỡng mộ nhất là những người không có xe, phải đón xe bus và đi bộ giữa trời lạnh giá. Anh rể tôi phải đi làm từ 3h30 sáng cho đến 5h chiều mới về nhà. Một vài người bạn thân thì đi làm 1 ngày trung bình > 12h. Nếu các bạn đi du học cũng phải chịu vậy thôi. Mới có chút gian khổ mà đã chùn bước rồi.

Nguyen Thai Ngoc (Ha Noi,email: ...ngocqy@yahoo.com.vn):
Nhà nước nên nghiên cứu đưa các trường Đại học ra các Huyện ngoại thành Hà Nội. Đầu tư xây dựng các khu ký túc xá cho sinh viên ở thật tốt. Vừa dễ quản lý, vừa tào điều kiện cho các em học viên tập trung học tập tốt.
Một số cơ quan không thuộc khối Trung ương, các nhà máy xí nghiệp sản xuất cũng cần đưa ra ngoài ngoại thành.

Nguyễn Đăng Khoa (TP HCM,email: ...uyendangkhoa25@gmail.com):
Điều chỉnh giờ làm là một việc tốt. Chúng ta những sinh viên nên ủng hộ để đất nước đi lên chứ. Giả dụ trước đây 7h30 vào làm thì bắt đầu đi từ 7h chẳng hạn. Còn 6h học thì đi lúc 5h30, có gì đâu mà phải phản ứng. Cái này chắc là sáng sớm ngủ dữ quá đây mà. Sậy sớm đi làm tốt cho sức khỏe mà. Sinh viên thì thường ngủ khuya mà dậy trễ. Tôi nghĩ các bạn nên thay đổi thói quen sống của mình là được rồi đó.


Mới cập nhật:
   Bộ trưởng Thăng: “Đổi giờ làm chúng tôi rất áy náy…” (28/10/2011)
Các tin khác:
    Việt Nam – Philippines ra Tuyên bố chung(28/10/2011)
    Có nhất thiết phải cấm xe máy, ô tô?(25/10/2011)
    "Lãnh đạo trước hết phải thượng tôn pháp luật"(24/10/2011)
    Lái xe buýt Hà Nội hành xử như côn đồ!(25/10/2011)
    Nợ công Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro(22/10/2011)
    “Quốc hội phải có tiếng nói phản biện nhiều hơn nữa”(22/10/2011)
    Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Trung Quốc(15/10/2011)
    Tuyên bố chung hai nước Việt Nam và Trung Quốc(15/10/2011)
    Chính phủ tạo điều kiện để doanh nghiệp trẻ phát triển(13/10/2011)
    Chủ tịch nước bắt đầu thăm cấp nhà nước Ấn Độ(12/10/2011)
 Đọc nhiều nhất
Nữ sinh lên tiếng "phản ứng" Bộ Giao thông
Bây giờ mới bàn chuyện cấm xe máy thì đã quá muộn!
"Ngành Y cấm bệnh nhân khám giờ cao điểm?!"
Lái xe buýt Hà Nội hành xử như côn đồ!
Hãy cho Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ một cơ hội
Có nhất thiết phải cấm xe máy, ô tô?
Nợ công Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro
Phần lớn công chức không sống được bằng lương
"Lãnh đạo trước hết phải thượng tôn pháp luật"
“Quốc hội phải có tiếng nói phản biện nhiều hơn nữa”
Phản hồi nhiều nhất
Đề nghị Hà Nội thí điểm cấm xe máy nội thành (49)
Tác giả đề xuất cấm xe máy ... “phản pháo” (44)
Cấm xe máy trong nội thành: Tranh cãi nảy lửa (31)
Thu phí lưu thông "tội đồ" gây ùn tắc ở Thủ đô? (21)
Hạn chế xe cá nhân: Dân đi lại bằng gì? (19)
Nữ sinh lên tiếng "phản ứng" Bộ Giao thông (18)
Cấm xe máy: 3 điều khiến lợi chung hơn hại riêng (16)
Tranh luận: Hà Nội nên cấm ôtô hơn xe máy! (15)
"Ngành Y cấm bệnh nhân khám giờ cao điểm?!" (12)
"Tôi không tán thành quan điểm Bộ trưởng Huệ" (10)


© 2004-2011 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612