Thứ sáu, 09/12/2011     

Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Ngân hàng lãi nghìn tỷ, doanh nghiệp “chết” vì trả lãi cao
Cập nhật lúc 13h22" , ngày 09/12/2011 -

(VnMedia) - Theo đại biểu Hà Nội, trong khi hàng chục nghìn DN phá sản vì khó khăn về vốn, thì các ngân hàng đang lãi hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng vì trả lãi cho người dân thấp nhưng cho DN vay lãi cao, với mức chênh lệch "cao nhất thế giới"...

Sáng nay, ngay sau khi đại biểu truy đến cùng Phó Chủ tịch UBND TP về vấn đề giao thông thì phần chất vấn của đại biểu về việc làm và những khó khăn của các doanh nghiệp cũng hết sức “nóng”.

 

Theo trình bày của GĐ Sở LĐ-TB&XH thì năm 2011 là năm kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Do vậy, đã có 844 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, văn phòng luật sư hoàn tất thủ tục giải thể, phá sản (tính đến 31/11/2011) , trên tổng số 95.000 doanh nghiệp đang hoạt động và thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Số lao động thất nghiệp trên địa bàn Thành phố đăng ký hưởng chế độ thất nghiệp theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2011 là 15.425 người (tính đến ngày 25/11/2011), gấp trên 4 lần so năm 2010.

 

Ông GĐ Sở cũng cho biết, UBND Thành phố đã xây dựng và triển khai các cơ chế hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho doanh nghiệp như: ban hành Chương trình 77/CTr-UBND về phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015; hiện nay, đang tiến hành xây dựng cơ chế hỗ trợ sản phẩm công nghiệp chủ lực.

 

UBND Thành phố cũng đã có Quyết định hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho các doanh nghiệp của Thành phố năm 2011. Ngân sách Thành phố hỗ trợ lãi suất sau đầu tư đối với các khoản vay trung và dài hạn (từ 1 năm trở lên) bằng đồng Việt Nam cho các doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng để thực hiện dự án đầu tư mới, đầu tư chiều sâu, mở rộng dự án, đổi mới kỹ thuật, công nghệ, thiết bị trên địa bàn Hà Nội thuộc một số lĩnh vực….

 

Tuy nhiên, phát biểu chất vấn tạihội trường, đại biểu Lê Văn Thành cho rằng, tình hình các doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn, đặc biệt là năm 2012 sắp tới. “Theo báo cáo hiện nay có hơn 800 doanh nghiệp báo cáo xin phá sản,nhưng trên thực tế số liệu rất lớn. Tổng 150 doanh nghiệp chỉ có trên 70 doanh nghiệp nộp thuế. Do vậy, con số những người thất nghiệp rất lớn. Đồng chí đã đưa ra nhiều biện pháp chonăm 2012 rất nhiều biện pháp, nhưng theo tôi, biện pháp rất quan trọng thì chỉ thấy nói chung chung. Ví dụ năm 2008 đã được hỗ trợ của Chính phủ và của TP là 4% để giảm chi phí tài chính, vậy năm nay liệu TP có hỗ trợ các doanh nghiệp hay không? Không nhất thiết là phải chờ Chính phủ, nếu như hỗ trợ kịp thời trong thời điểm khó khăn như hiện nay, đặc biệt là trong năm 2012 thì sẽ tạo việc làm nhiều, ít nhất sẽ duy trì được và có khả năng phụchồi” – đại biểu Thành đặt vấn đề.

 

Đại biểu Lê Văn Thành cũng nêu lên một vấn đề mà hiện nay đang khiến các doanh nghiệp rất bức xúc, đó là tình trạng các ngân hàng vay lãi thấp, cho vay lãi quá cao. “Liệu TP có cùng ngân hàng dàn xếp việc tỉ lệ giữa tiền lãi trả cho dân và tiền lãi thu từ cho doanh nghiệp vay đang chênh lệch rất lớn, cực kỳ lớn, lớn nhất thế giới?” – đại biểu Thành đặt câu hỏi.

 

Theo dẫn chứng của đại biểu này thì, hiện các ngân hàng đang vay của dân với lãi suất là 14% nhưng lại cho doanh nghiệp vay đến 20%, tức là chênh lệch tới 6%. “Ở các nước lân cận như Trung Quốc thì lãi suất chênh lệch chỉ từ 1-1,5% mà thôi. Liệu TP có đứng ra dàn xếp với ngân hàng để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong những thời điểm khó khăn như hiện nay. Có rất nhiều ngân hàng báo lãi đến hàng trăm tỉ, thậm chí nghìn tỷ cũng có, liệu có công bằng không? – đại biểu Lê Văn Thành chất vấn.


 Ảnh minh họa

 Trong khi nhiều doanh nghiệp phải è cổ trả lãi suất vay rất cao, thì ngân hàng lại lãi hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ - ảnh minh họa NLĐ

 

Về vấn đề lao động việc làm, đại biểu Nguyễn Thị Thùy khẳng định: “số lao động thất nghiệp theo báo cáo là thiếu rất nhiều, bởi theo tính toán của ngành thống kê, thì số thất nghiệp thực tế phải lên đến 10 lần, tức là vào khoảng 130.000, bằng đúng con số mà chúng ta tạo việc làm trong 1 năm”.

 

Trong khi đó, đại biểu Thùy cho rằng. trong các giải pháp mà TP đưa ra “cũng rất mờ nhạt”:“Thứ nhất, hỗ trợ doanh nghiệp trực tiếp thì mới đang xây dựng cơ chế, hỗ trợ lãi suất cho đầu tư thì cũng không thấy đưa ra con số là bao nhiêu doanh nghiệp và bao nhiêu tiền của năm 2011. Còn năm 2012, mục tiêu của Chính phủ và mục tiêu tổng quát của TP là đảm bảo an sinh xã hội, mà trong cơ cấu đầu tư trong ngân sách năm 2012 thì đầu tư trực tiếp cho sản xuất rất ít, quỹ xúc tiến thương mại tính ra mỗi doanh nghiệp là 700.000 đồng thì làm gì được?” – đại biểu Thùy gay gắt nói.

 

Ngay sau đó, một số đại biểu cũng chất vấn GĐ Sở LĐ-TB& XH về những con số liên quan đến đào tạo nghề, việc làm hoặc vấn đề hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp… cho người dân nhưng ông Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã xin khất để trả lời bằng văn bản vì chưa thể chuẩn bị kỹ về số liệu cụ thể nên “không thể trình bày hết” tại hội trường. Tuy nhiên, ngồi trên ghế chủ tọa cuộc họp, bà Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng, các đại biểu không chỉ hỏi thuần túy về số liệu mà thông qua số liệu để phản ảnh những nhận định. “Tuy nhiên đồng chí GĐ Sở đã xin khất để trả lời bằng văn bản thì xin các đại biểu cũng vui lòng chấp nhận” – bà Thanh nói.

 

Chưa thỏa mãn, đại biểu Thành vẫn tiếp tục chất vấn, đề nghị GĐ Sở khẳng định rằng, với 80-90% số lao động đào tạo ra đã đáp ứng yêu cầu của thị trường chưa, nhưng Chủ tịch HĐND TP cũng lại tiếp tục “xin khất” giúp GĐ Sở LĐ-TB&XH..

 

Chốt lại vấn đề được không chỉ cả HĐND mà cả xã hội quan tâm nói trên, bà Ngô Thị Doãn Thanh cho biết, hàng năm, trong Nghị quyết của HĐND TP có ít nhất 2 chỉ tiêu về việc làm và đào tạo nghề. “Nhiều năm nay, năm nào chúng ta cũng thấy UBND báo cáo là hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu ghi trong Nghị quyết. Tuy nhiên, qua hoạt động giám sát của các Ban và của thường trực HĐND TP thì chúng tôi vẫn thấy đây là một vấn đề cần phải tiếp tục quan tâm hơn, đặc biệt là chất lượng của đào tạo nghề và sự bền vững của giải quyết việc làm” – bà Thanh nói.

 

Theo Chủ tịch HĐND TP, thì có một thực tế khi bà đi giám sát, thì có hiện tượng là “có người tháng này có việc làm, tháng sau lại thất nghiệp, rồi 3 tháng sau vẫn người ấy lại được giải quyết việc làm… Cho nên chỉ một con người nhưng có năm lại được giải quyết đến 3 lần việc làm” – bà Thanh cho ví dụ.Chính vì vậy, thực chất của vấn đề đào tạo nghề và tạo việc làm là điều mà các đại biểu và HĐND đặc biệt quan tâm, mong muốn được nâng cao.


Xuân Hưng


Các tin khác:
    CSGT Hà Nội cũng chỉ được có 100.000 đồng trong túi(08/12/2011)
    Hà Nội xử lý trách nhiệm chưa nghiêm(08/12/2011)
    Nhìn thẳng tồn tại, Hà Nội liệu có khắc phục?(06/12/2011)
    Thu phí đại lộ Thăng Long vì đầu tư quá ít!?(05/12/2011)
    ‘Chưa phát hiện tiêu cực sửa chữa cầu Thăng Long’(03/12/2011)
    Tắc đường đừng đổ lỗi cho dân!(02/12/2011)
    Chống tham nhũng không có hình mẫu chung cho mọi quốc gia!(29/11/2011)
    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thái tử Đan Mạch Frederik(29/11/2011)
    Thủ tướng yêu cầu “giải quyết dứt điểm” vụ Vinashin, Sabeco, tiền polymer(29/11/2011)
    Chủ tịch Quốc hội: "Ách tắc kéo dài sẽ thành thảm hoạ"(28/11/2011)
 Đọc nhiều nhất
Không cần 100 tỷ, chỉ một nửa là đủ xoá tắc!
Ấn tượng tin tưởng về Bộ trưởng Huệ
Bộ trưởng Thăng được phân công thêm nhiệm vụ mới
Hé lộ giải pháp xóa ùn tắc giao thông giá 100 tỷ
"Bộ trưởng trả lời dở do đại biểu hỏi chưa tốt"
Tắc đường đừng đổ lỗi cho dân!
Thủ tướng yêu cầu “giải quyết dứt điểm” vụ Vinashin, Sabeco, tiền polymer
Mục tiêu của công nghệ mới là hướng tới khách hàng
Nhìn thẳng tồn tại, Hà Nội liệu có khắc phục?
Thu phí đại lộ Thăng Long vì đầu tư quá ít!?
Phản hồi nhiều nhất
Nữ sinh lên tiếng "phản ứng" Bộ Giao thông (146)
Đổi giờ làm: Kế hoạch của Hà Nội có hiệu quả? (59)
Đề nghị Hà Nội thí điểm cấm xe máy nội thành (50)
Nữ sinh bị chỉ trích vì phản ứng Bộ Giao thông (48)
Thu phí lưu thông "tội đồ" gây ùn tắc ở Thủ đô? (21)
Hạn chế xe cá nhân: Dân đi lại bằng gì? (19)
"Ngành Y cấm bệnh nhân khám giờ cao điểm?!" (12)
"Tôi không tán thành quan điểm Bộ trưởng Huệ" (10)
Bộ Giao thông không được đổi giờ thay Hà Nội! (10)
Tranh cãi kịch liệt việc đổi giờ làm Hà Nội (8)


© 2004-2011 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612