Thứ tư, 14/12/2011     

Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Mới - nóng
Thủ tướng: Không lập Uỷ ban tái cơ cấu nền kinh tế
Liều mạng ngày ngày cưỡi lên lưng Tử thần
Tăng phí đăng ký, Hà Nội chỉ còn ôtô của...“đại gia”
Ngân hàng lãi nghìn tỷ, doanh nghiệp “chết” vì trả lãi cao
CSGT Hà Nội cũng chỉ được có 100.000 đồng trong túi
Hà Nội xử lý trách nhiệm chưa nghiêm

Thủ tướng: Không lập Uỷ ban tái cơ cấu nền kinh tế
Cập nhật lúc 10h47" , ngày 14/12/2011 -

 

(VnMedia)- Đây là một trong những nội dung trả lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong văn bản giải trình chất vấn của Đại biểu Quốc hội mà Thủ tướng vì không đủ thời gian nên chưa trả lời trong phiên chất vấn tại Hội trường Quốc hội ngày 25/11/2011.

Không lập Uỷ ban tái cơ cấu nền kinh tế 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh về đề xuất thành lập Ủy ban tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng luật về tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng cho biết: Tái cơ cấu nền kinh tế là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đã được xác định trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 3 khoá XI cũng đã xác định 3 trọng tâm tái cơ cấu trong thời gian tới. Để tái cơ cấu thành công, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Trung ương, của Bộ Chính trị, sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp...
 
Chính phủ sẽ đề cao trách nhiệm, xác định đúng các trọng tâm, trọng điểm trong từng thời kỳ, phân công nhiệm vụ rõ ràng, phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt với hệ thống biện pháp đồng bộ, linh hoạt để tái cơ cấu đạt kết quả. Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm này; các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng theo phân công sẽ chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tái cơ cấu trong phạm vi ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Chính phủ sẽ bám sát tình hình, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của xã hội, thường xuyên kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp. Các vướng mắc về pháp luật sẽ được Chính phủ xử lý theo thẩm quyền hoặc trình Quốc hội xem xét, quyết định. Vì vậy, không cần thiết thành lập Uỷ ban tái cơ cấu nền kinh tế và xây dựng một đạo luật riêng về tái cơ cấu. Chính phủ sẽ trình Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội

Đã xác định rõ trách nhiệm trong vụ Vinashin

Chất vấn của Đại biểu Cù Thị Hậu, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên và Đại biểu Trần Văn Minh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, về việc xử lý trách nhiệm của những tập thể và cá nhân có liên quan đến vụ việc Vinashin và kết quả tái cơ cấu của Tập đoàn Vinashin, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có báo cáo số 21/BC-CP ngày 4/11/2011 gửi tới các Đại biểu Quốc hội, trong đó trình bày rất đầy đủ về kết quả điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam.

Thủ tướng cũng nói rõ thêm một số điểm như sau:
 
Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước và theo chức năng nhiệm vụ được giao, tiến hành xử lý trách nhiệm sau thanh tra. Tập đoàn Vinashin đã hoàn thành việc kiểm điểm và đang xem xét để đưa ra các quyết định hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm. Bộ Công an đã khởi tố điều tra và tạm giam theo quy định của pháp luật đối với 9 bị can có hành vi vi phạm pháp luật, truy nã quốc tế 2 bị can. Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã triệu tập hơn 50 cá nhân khác có liên quan để làm việc, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ điều tra theo quy định của pháp luật.
 
Về kết quả thực hiện tái cơ cấu Vinashin:

Việc tái cơ cấu Vinashin đang được triển khai thực hiện theo đúng Kết luận của Bộ Chính trị, Đề án của Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn và đạt được những kết quả bước đầu như:

1. Đã thực hiện việc chuyển giao một số doanh nghiệp, dự án về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nhằm sắp xếp theo đúng ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính của các đơn vị này và tận dụng được những kinh nghiệm, thế mạnh của 02 doanh nghiệp quy mô lớn, có cùng ngành nghề với doanh nghiệp, dự án được chuyển giao.
 
2. Theo Đề án tái cơ cấu, đến tháng 10 năm 2011, đã giảm đầu mối 54 đơn vị (gồm rút vốn thương hiệu tại 22 đơn vị; giải thể 16 đơn vị; chuyển nhượng phần vốn góp của Tập đoàn tại 11 đơn vị; sáp nhập 05 đơn vị, chuyển chủ sở hữu), chuyển quyền chủ sở hữu, đại diện vốn tại 10 đơn vị, quyền đại diện vốn ở 10 đơn vị, chuyển giao 01 đơn vị.
 
3. Kiện toàn bộ máy tổ chức, quản lý và nhân sự của Tập đoàn, ổn định một bước tổ chức sản xuất kinh doanh, các nhà máy đóng tàu đã hoạt động trở lại, cán bộ công nhân có việc làm, có thu nhập, đời sống người lao động bước đầu được ổn định.
 
Năm 2010, đã hoàn thành và bàn giao 64 tàu với tổng giá trị hợp đồng là 577 triệu USD, trong đó: 28 tàu xuất khẩu với tổng giá trị hợp đồng là 278 triệu USD; 36 tàu trong nước với tổng giá trị hợp đồng là 299 triệu USD (riêng trong 3 tháng cuối năm đã bàn giao 42/64 con tàu cho các chủ tàu trong nước và quốc tế).
 
Năm 2011, Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng sẽ hạ thuỷ bàn giao 74 tàu, tổng giá trị là 584,7 triệu USD, trong đó có 24 tàu xuất khẩu.
 
4. Để cơ cấu lại tài chính, tạo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn triển khai phương án cơ cấu lại nợ của Tập đoàn, cả nợ trong nước và ngoài nước theo đúng quy định của pháp luật. Việc tái cơ cấu này đã có những kết quả bước đầu.


Lam Nguyên


Các tin khác:
    Liều mạng ngày ngày cưỡi lên lưng Tử thần(14/12/2011)
    Tăng phí đăng ký, Hà Nội chỉ còn ôtô của...“đại gia”(10/12/2011)
    Ngân hàng lãi nghìn tỷ, doanh nghiệp “chết” vì trả lãi cao(09/12/2011)
    CSGT Hà Nội cũng chỉ được có 100.000 đồng trong túi(08/12/2011)
    Hà Nội xử lý trách nhiệm chưa nghiêm(08/12/2011)
    Hà Nội phân làn quá lộn xộn và không hiệu quả!(12/12/2011)
    Nhìn thẳng tồn tại, Hà Nội liệu có khắc phục?(06/12/2011)
    Thu phí đại lộ Thăng Long vì đầu tư quá ít!?(05/12/2011)
    ‘Chưa phát hiện tiêu cực sửa chữa cầu Thăng Long’(03/12/2011)
    Tắc đường đừng đổ lỗi cho dân!(11/12/2011)
 Đọc nhiều nhất
Ấn tượng tin tưởng về Bộ trưởng Huệ
Hé lộ giải pháp xóa ùn tắc giao thông giá 100 tỷ
Tăng phí đăng ký, Hà Nội chỉ còn ôtô của...“đại gia”
Tắc đường đừng đổ lỗi cho dân!
"Bộ trưởng trả lời dở do đại biểu hỏi chưa tốt"
Ngân hàng lãi nghìn tỷ, doanh nghiệp “chết” vì trả lãi cao
Thủ tướng yêu cầu “giải quyết dứt điểm” vụ Vinashin, Sabeco, tiền polymer
Liều mạng ngày ngày cưỡi lên lưng Tử thần
Hà Nội phân làn quá lộn xộn và không hiệu quả!
Nhìn thẳng tồn tại, Hà Nội liệu có khắc phục?
Phản hồi nhiều nhất
Nữ sinh lên tiếng "phản ứng" Bộ Giao thông (148)
Đổi giờ làm: Kế hoạch của Hà Nội có hiệu quả? (59)
Đề nghị Hà Nội thí điểm cấm xe máy nội thành (50)
Nữ sinh bị chỉ trích vì phản ứng Bộ Giao thông (49)
Hạn chế xe cá nhân: Dân đi lại bằng gì? (19)
"Ngành Y cấm bệnh nhân khám giờ cao điểm?!" (12)
"Tôi không tán thành quan điểm Bộ trưởng Huệ" (10)
Bộ Giao thông không được đổi giờ thay Hà Nội! (10)
Tranh cãi kịch liệt việc đổi giờ làm Hà Nội (8)
Hãy cho Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ một cơ hội (7)


© 2004-2011 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612