Năm 2012, đưa Thông tin và Truyền thông phát triển mạnh mẽ

Cập nhật lúc: 16h49"  | 24/01/2012

Nhân dịp Xuân Nhâm Thìn 2012, trả lời phỏng vấn Báo BĐVN, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã chia sẻ về những đóng góp nổi bật của ngành TT&TT trong năm 2011 và những khó khăn thách thức đặt ra đối với ngành TT&TT năm 2012.

Trước tiên tôi xin gửi lời chào thân ái và lời chúc mừng đầu xuân đến tất cả các bạn đọc của báo Bưu điện Việt Nam cũng như toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành TT&TT.

Được sự tín nhiệm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII vừa qua, tôi rất vinh dự được giao trọng trách Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Trong gần 4 tháng vừa qua tôi vừa tìm hiểu, nắm bắt và điều hành bảo đảm đúng tiến độ theo kế hoạch công tác năm 2011 của Bộ; đồng thời phải tham gia các nội dung theo chương trình công tác của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ; do vậy, tôi chưa bố trí được thời gian trực tiếp làm việc, gặp gỡ với tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ, cũng như các đơn vị trong ngành TT&TT. Song sự cộng tác chặt chẽ của các đồng chí trong tập thể Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị và cơ quan trong Bộ, nên tuy thời gian chưa nhiều, đã giúp tôi có những kết quả bước đầu trong nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện chức trách được giao.

Tôi nhận thấy rằng các thế hệ cán bộ, công nhân viên chức trong toàn ngành những năm qua đã xây dựng nên truyền thống cách mạng vẻ vang đáng tự hào, kết quả hoạt động công tác, sản xuất và kinh doanh của ngành đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của TT&TT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tôi thực sự cảm phục tư tưởng năng động và sáng tạo, dấu ấn tiên phong của lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và CNTT trong suốt 25 năm đổi mới của đất nước, cảm phục những thành tựu rất ấn tượng cả về công nghệ, hạ tầng, thị trường, dịch vụ và hiệu quả đem lại cho hoạt động chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước, cho sự phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu thông tin, liên lạc của nhân dân.

Tôi cũng rất tự hào về sự phát triển vượt bậc cả về số lượng, loại hình và đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực Báo chí, Xuất bản và Phát thanh, Truyền hình đã góp phần khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của BC-XB-PTTH trong đời sống chính trị-văn hóa-xã hội của đất nước - công cụ thông tin tuyên truyền quan trọng, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân.


Bên cạnh niềm cảm phục và tự hào tôi cũng cảm nhận được trách nhiệm nặng nề của cá nhân tôi cũng như của toàn ngành TT&TT trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về nhiệm vụ đưa ngành tiếp tục phát triển trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, đạt được mục tiêu phát triển mà Đại hội Đảng lần thứ XI đã đặt ra. Tuy nhiên, với những gì mà tôi cảm nhận được trong 4 tháng qua về sự đoàn kết nhất trí, tinh thần hợp tác vì công việc chung, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được mọi thách thức để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, đưa ngành TT&TT phát triển lên tầm cao mới.

Bộ TT&TT của chúng ta quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, từ các lĩnh vực mang tính chính trị, tư tưởng quan trọng và nhạy cảm là báo chí, xuất bản, đến các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, dịch vụ tiên tiến là CNTT, viễn thông... Vì vậy, kết quả, đóng góp của ngành ta cho sự phát triển chung của đất nước cũng rất đa dạng và bao trùm lên tất cả các mặt kinh tế-chính trị-xã hội.

Chúng ta có thể tự hào về một số kết quả nổi bật như sau:


- Thứ nhất là những thành tích, những đóng góp của lĩnh vực báo chí, xuất bản và công tác thông tin tuyên truyền nói chung vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cả nước. Trong năm qua, báo chí chúng ta đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền cho các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp, tuyên truyền về các ngày lễ kỷ niệm lớn, tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, tuyên truyền phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tuyên truyền đấu tranh chống các luận điệu kích động, xuyên tạc của các thế lực thù địch; hoạt động tuyên truyền đối ngoại đã thu được nhiều kết quả góp phần vào thắng lợi chung trong các hoạt động đối ngoại của Đảng, nhà nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế... Đặc biệt, trong việc thực hiện nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, báo chí thực sự là mũi nhọn xung kích thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng nhằm tạo đồng thuận xã hội, giúp người dân hiểu, tin tưởng và ủng hộ các chủ trương, giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ. Những thành tích, đóng góp của báo chí năm qua được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao.

- Thứ 2, lĩnh vực CNTT-TT với vai trò là hạ tầng thiết yếu, là động lực phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục có những đóng góp to lớn giúp các ngành, các lĩnh vực, các doanh nghiệp, đơn vị vượt qua khó khăn do lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới gây ra thông qua việc bảo đảm nhu cầu thông tin liên lạc đa dạng với chất lượng ngày càng cao, giá cả ngày càng hạ, thông qua việc cung cấp các giải pháp ứng dụng CNTT cho phép tái cấu trúc hệ thống, nâng cao hiệu quả quản lý và kinh doanh.

- Thứ 3, trong bối cảnh cả nước tập trung vào nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế chậm lại thì các doanh nghiệp viễn thông, CNTT của chúng ta vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá cao trên các mặt: thuê bao, mạng lưới, doanh thu, lợi nhuận, đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Theo con số thống kê mới nhất, tổng số thuê bao điện thoại được đăng ký và đang hoạt động trên toàn mạng hiện có là 130,5 triệu, trong đó di động chiếm 90,4%. Toàn quốc có trên 31 triệu người sử dụng Internet, đạt mật độ 35%. Tổng số thuê bao băng rộng đạt 9 triệu thuê bao, đạt mật độ 10,2%. Tổng doanh thu của VNPT ước đạt 117,275 tỷ đồng, tăng 22,86% so với năm 2010, nộp ngân sách nhà nước 6.847 tỷ đồng. Viettel ước đạt doanh thu 116,012 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 9.453 tỷ đồng.

Những thành tựu mà ngành TT&TT đạt được trong năm qua là kết quả của sự đoàn kết, hợp lực, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động trong toàn ngành, từ Trung ương đến các địa phương, trong đó có vai trò quản lý nhà nước, công tác điều hành, chỉ đạo của Bộ TT&TT. Nhân dịp này tôi cũng xin được biểu dương và chân thành cảm ơn sự tận tụy và nỗ lực của tất cả các đồng chí.
Năm 2012 và cả nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIII đang đứng trước những thách thức và khó khăn lớn hơn nhiều so với những năm trước.

Tình hình chính trị, kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp và biến động khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước ta. Trong thời điểm hiện nay, nền kinh tế nước ta vẫn đang gặp nhiều thách thức: lạm phát còn ở mức cao, kinh tế vĩ mô vẫn còn những biểu hiện bất ổn, đời sống của nhân dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn và người lao động làm công ăn lương còn gặp nhiều khó khăn; nhiệm vụ giữ vững an ninh, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc ngày càng có nhiều thách thức mới...


Trước những khó khăn chung của đất nước, mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong ngành TT&TT của chúng ta cần phải hơn lúc nào hết nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò quan trọng của ngành trong đời sống xã hội. Tôi tin tưởng với truyền thống vẻ vang của ngành cùng với những kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong nhiệm kỳ vừa qua, phát huy những thành tích đã đạt được, toàn ngành chúng ta sẽ quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Tôi cũng mong rằng trong nhiệm kỳ này, toàn ngành chúng ta tiếp tục đoàn kết, hợp lực, phối hợp chặt chẽ cùng các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước để thực hiện đồng bộ, toàn diện nhiệm vụ của ngành; tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên cả 5 lĩnh vực: báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT.

Đặc biệt là tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án đã được phê duyệt: Quy hoạch truyền dẫn phát sóng, phát thanh, truyền hình đến năm 2020; Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, Đề án phát triển TT&TT nông thôn giai đoạn 2011 – 2020 và Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT...

Đồng thời tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách một cách đồng bộ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để ngành TT&TT không ngừng phát triển vững vàng cả về kinh tế và chính trị, tư tưởng. Đặc biệt là ngành TT&TT phải đồng hành và góp sức cùng Chính phủ thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện phát triển bền vững kinh tế đất nước, quốc phòng-an ninh vững mạnh.
Điều đầu tiên mà tôi muốn nói là sự cam kết gắn bó của tôi với ngành TT&TT, sự quyết tâm phấn đấu để góp phần đưa sự nghiệp TT&TT phát triển xứng đáng với vai trò, vị trí, tiềm năng và truyền thống vẻ vang của ngành, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Với mục tiêu này, chúng ta sẽ phải là một tập thể mạnh, kề vai sát cánh bên nhau. Vì vậy, trong thời gian tới, cá nhân tôi sẽ hết sức hết lòng và rất mong nhận được sự cộng tác và phối hợp toàn diện của các đồng chí lãnh đạo Bộ, của các đồng chí thủ trưởng các cơ quan, các đơn vị trực thuộc, sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong ngành và sự chia sẻ của các đồng chí cán bộ lão thành của ngành để tôi có thêm sức mạnh và điều kiện hoàn thành tốt trọng trách được giao.
Cuối cùng, nhân dịp năm mới 2012 và đón Xuân Nhâm Thìn, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ TT&TT, tôi xin chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động ngành TT&TT và đông đảo bạn đọc một năm mới: sức khỏe, hạnh phúc, may mắn, chúc toàn Ngành đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, góp phần cùng toàn Đảng toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, đưa đất nước ta tiếp tục phát triển và hội nhập quốc tế thành công.

(Theo ICTNews)