Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Tăng trưởng kinh tế chậm lại hay ?
Cập nhật lúc 17h51" , ngày 06/06/2012
Tiền đồng đã được duy trì tỷ giá ổn định.
 

(VnMedia) -  Dù không mong đợi nhưng tăng trưởng kinh tế chậm đã khiến Chính phủ quan tâm nhiều hơn đến những lĩnh vực kinh tế không hiệu quả và áp dụng nhiều biện pháp cải cách. Nếu không có sự suy giảm, các vấn đề này có thể trở nên trầm trọng hơn.

Tăng trưởng chậm lại để bền vững hơn

Tỷ lệ tăng trưởng chỉ 4,1% trong quý 1 năm 2012 có thể gây nhiều thất vọng vì nó thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng của các năm gần đây. Tuy nhiên, theo báo cáo tháng 6 của ngân hàng HSBC, một tỷ lệ tăng trưởng được cân bằng lúc này lại là điều cần thiết để Việt Nam phát triển bền vững hơn trong giai đoạn trung và dài hạn.

Lần đầu tiên trong suốt hai năm qua, lạm phát hiện đã giảm còn một con số. Trong bối cảnh giá cả giảm chủ yếu do tiêu dùng hạn chế,  thì việc bình ổn lại giá cả là rất quan trọng để duy trì sức mua của người tiêu dùng cũng như chi phí hoạt động của các doanh nghiệp.

Mức tăng trưởng tín dụng thấp hiện nay đã buộc người tiêu dùng, các doanh nghiệp và Chính phủ phải đánh giá lại hiệu quả đầu tư của họ. Những năm bùng nổ kinh tế vừa qua đã chứng kiến nhiều công ty và doanh nghiệp quốc doanh tiếp cận hình thức đầu tư cởi mở hơn, dẫn đến việc các doanh nghiệp này xa rời những mục tiêu cốt lõi.

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đang phải thu gọn quy mô và tập trung vào những hoạt động có hiệu quả hơn. Sự điều chỉnh này rất quan trọng để bảo đảm tăng trưởng được xây dựng trên những nguyên tắc cơ bản bền vững.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã tuyên bố bảo đảm đồng Việt Nam sẽ không phải còn gặp phải tình trạng giảm giá mạnh đột ngột nữa và ông cũng đã thành công trong việc duy trì tỷ giá ổn định.

Thâm hụt thương mại giảm, tiền đồng ổn định 

Theo HSBC, trong khi lực cầu nội địa gây khó khăn cho nền kinh tế thì mức thâm hụt thương mại của Việt Nam lại được cải thiện đáng kể. Tính từ đầu năm đến nay mức thâm hụt thương mại là 381 triệu đôla Mỹ, một sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

Nguyên nhân của tình hình này là do hoạt động xuất khẩu tại Việt Nam vẫn còn khá tốt trong khi hoạt động nhập khẩu có sự giảm sút.
Trong tháng 5, hoạt động xuất khẩu tăng 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng dầu thô, máy tính và hàng điện tử.

Từ nay cho đến cuối năm, nhiều khả năng lạm phát sẽ tiếp tục duy trì một con số và chỉ số này khó có thể tăng nhanh trong năm sau do nhu cầu vẫn còn khá thấp. Điều này đã giúp giảm tỷ lệ tăng trưởng nhập khẩu, đồng thời khiến thặng dư thương mại giảm xuống và đồng tiền nội tệ tiếp tục ổn định. Mức dự trữ ngoại tệ của Chính phủ cũng đã tăng 30% kể từ cuối năm 2011, tạo thêm khả năng cho Việt Nam đối phó với những cú sốc bên ngoài.

Cơ hội để cải cách

Là một trong những nước tại châu  Á có tỉ lệ đầu tư cao nhất trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) (khoảng 35% GDP), nguồn lợi từ đầu tư của Việt Nam trong thời gian qua không cao, đặc biệt là xét về năng suất thu được do sự phân bổ thiếu hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đầu tư công (chiếm hơn 60% tổng đầu tư) tiếp tục chiếm ưu thế lớn hơn hẳn so với các loại hình đầu tư khác.

Cùng với sự sụt giảm chỉ số tăng trưởng và các ngành công nghiệp hoạt động không tốt, đặc biệt trong khu vực quốc doanh, vấn đề nợ xấu hiện là tâm điểm chú ý khiến Chính phủ phải kiên quyết thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường tính minh bạch. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng có thể đã tăng từ 2,2% năm 2010 lên 3,6% năm 2011. Nguy cơ ở đây là tỉ lệ này sẽ có xu hướng tăng cao hơn.

Để cải thiện tính minh bạch, Thủ  tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến khoảng hai tuần nữa sẽ thông qua một điều luật yêu cầu các công ty quốc doanh phải công khai trên mạng các thông tin tài chính bao gồm doanh số, lợi nhuận, thua lỗ, nợ, tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản, tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu, quản lý tiền tệ và các hạn mức lương. Dự kiến qui định này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào nửa cuối năm 2012.

Thêm vào đó, Chính phủ cũng có quyết tâm cao trong việc cải tổ hệ thống ngân hàng. Ba ngân hàng đã được sáp nhập và Chính phủ đang trong giai đoạn đầu thực hiện kế hoạch cải cách. Tuy nhiên, liệu những biện pháp này có đạt được tiến độ tốt hay không thì phải cần thêm thời gian quan sát.


Hoàng Yến

 

Các tin khác:
    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (04/06/2012)
    Biển và hải đảo Việt Nam 2012: Bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia (04/06/2012)
    “Công an còn tiêu cực thì còn lái xe không chất lượng” (03/06/2012)
    “Quá chồng chéo trong quản lý, sử dụng vỉa hè" (01/06/2012)
    Bộ Giao thông: “Bổ nhiệm ông Dũng thực chất là hạ chức” (01/06/2012)
    Bộ trưởng Đinh La Thăng: Nếu sai, tôi xin chịu trách nhiệm (31/05/2012)
    Bộ Giao thông báo cáo Thủ tướng việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng (31/05/2012)
    Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng (30/05/2012)
    Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ việc ở Văn Giang (29/05/2012)
    Khắc phục sự cố Sông Tranh 2 trước mùa mưa (28/05/2012)
 Đọc nhiều nhất
Việt Nam phản ứng mạnh trước động thái của Trung Quốc ở Biển Đông
Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có gì mới?
Thành phố mang tên Đại tướng, tại sao không?
Thấy gì qua việc bắt giam một số cán bộ?
Việt Nam phản đối quyết liệt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Đừng nghe những điều tiến sỹ Alan Phan nói !
Bàng hoàng 2 chuyện hy hữu trong 1 tuần
Biển và hải đảo Việt Nam 2012: Bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia
Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức ngay hay không?
Cảnh giác với bước xâm lấn Biển Đông kiểu mới của Trung Quốc
Phản hồi nhiều nhất
Nộp phạt trực tiếp làm tăng tiêu cực của cảnh sát giao thông? (66)
Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (49)
Nguyên Phó Chánh án Tòa tối cao bình luận về tài sản “khủng” của cán bộ (46)
Đừng nghe những điều tiến sỹ Alan Phan nói ! (41)
6 tháng bổ nhiệm gần 60 cán bộ có bất thường? (33)
Cách thử nghiệm đường bay vàng quá tốn kém! (31)
Ban hành Thông tư sai: Chỉ sửa là xong? (30)
Không hợp lý đề xuất thu phí của Bộ GT ?! (19)
Làm rõ ý đồ xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông (19)
"Tình trạng chạy chức đã giảm rõ rệt" (17)
© 2004-2013 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội  
Đường dây nóng: 0912 776 998; YM: