Cuối tuần, chứng khoán trượt giảm mạnh

Cập nhật lúc: 16h07"  | 10/02/2012

(VnMedia) - Thị trường chứng khoán trên sàn TP.HCM ngày hôm nay (10/2) đã bất ngờ quay đầu sụt giảm mạnh, trước động thái ồ ạt bán tháo để chốt lời của các nhà đầu tư. Cùng chiều, sàn Hà Nội trong phiên làm việc sáng này cũng sụt giảm khá lớn.

Trên thế giới, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trong phiên làm việc đêm qua lại diễn ra với xu hướng tăng nhẹ, khi các nhà đầu tư thận trọng về tương lai của thị trường.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, sau những phiên đi lên ngoạn mục hồi sau Tết Nguyên Đán, chỉ số Vn-Index và HNX-Index ngày hôm nay lại đồng loạt sụt giảm mạnh khi các nhà đầu ồ ạt chốt lời. Thanh khoản theo đó được cải thiện đáng kể so với phiên làm việc trước đó.

Cụ thể, tại sàn chứng khoán TP.HCM, thị trường đã mở cửa với màu đỏ bao phủ. Chỉ số Vn-Index không ngừng sụt giảm, khi các cổ phiếu đóng vai trò chủ chốt trên sàn cũng lần lượt mất phương hướng. Động thái báo tháo chốt lời cũng bắt đầu xuất hiện.

Khép đợt giao dịch thứ nhất, chỉ số Vn-Index đứng ở mức 410,11 điểm, giảm 1,28 điểm, tương đương 0,31%. Khối lượng giao dịch tăng vọt đạt 1,6 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 20,73 tỷ đồng.

Đà đi xuống tiếp tục xuất hiện khi thị trường bước sang đợt khớp lệnh liên tục. Hoạt động bán tháo cổ phiếu để chốt lời không ngừng tăng mạnh, động thái này khiến số cổ phiếu giảm giá ngày càng gia tăng và lan rộng trên bảng điện tử. Trong đó, những cổ phiếu đóng vai trò chủ chốt trên sàn cũng ngập trong sắc đỏ.

Càng về cuối phiên, khoảng cách đi xuống càng được nới rộng. Chỉ số Vn-Index theo đó lại tiến gần về mốc 400 điểm, kèm thanh khoản cao.

Chốt phiên làm việc, chỉ số Vn-Index đứng ở mức 405,02 điểm, giảm tới 6,37 điểm, tương đương 1,55 %. Khối lượng giao dịch tăng mạnh, đạt 49,9 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 704,57 tỷ đồng. Toàn thị trường chỉ có 57 mã tăng điểm, 48 mã đứng giá và có đến 201 mã giảm điểm. 

Cùng xu hướng đi xuống, bên sàn Hà Nội thị trường cũng giảm điểm ngay từ khi mở cửa ngày làm việc. Giải pháp bán ra để chốt lời được nhiều nhà đầu tư chọn lựa, bảng điện tử theo đó cũng bao phủ sắc đỏ và ghi. Thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể so với phiên làm việc ngày hôm qua.

Chỉ số HNX-Index đã rơi xuống mức 62,69 điểm, giảm 1,13 điểm, tương đương 1,77 % khi thị trường đóng của giao dịch. Khối lượng giao dịch đạt 45,6 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 344,49 tỷ đồng. Toàn thị trường có 66 mã tăng điểm, 49 mã đứng giá và 186 mã giảm điểm.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán ACB-ACBS, trong các phiên tới, Vn-Index có thể sẽ giao dịch giằng co. Vì vậy các nhà đầu tư nên tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và khuyến cáo nên đứng ngoài thị trường. Vn-Index nhiều khả năng sẽ quay về vùng hỗ trợ 375-380. Tuy nhiên, nó cũng có thể tiếp tục tăng về vùng kháng cự tiếp theo ở 420-430.

Yến Nhi