Cơ hội thành tỷ phú nhờ chứng khoán

Cập nhật lúc: 13h30"  | 12/05/2012

(VnMedia) – Nhà đầu tư chứng khoán trong nước đang có cơ hội kiếm lời lớn, trước sự bùng nổ của hàng loạt mã lớn nhỏ ồ ạt tăng trần trên cả hai sàn. Sự dịch chuyển dòng tiền đầu cơ cũng được thể hiện rõ rệt bằng việc thanh khoản tăng kỷ lục.

Dòng tiền ồ ạt chuyển vào kênh chứng khoán

Với những ai theo dõi thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây có thể nhận thấy sự thay đổi rõ nét của các chỉ số, cổ phiếu và thanh khoản.

Nếu như những năm trước, kênh đ̀ầu tư chứng khoán luôn gặp phải những cản trở do thiếu thông tin hỗ trợ tích cực, hay tâm lý bất an của nhà đầu tư… thì trong thời gian ngắn trở lại đây thị trường này lại nổi sóng và được ưa chuộng đặc biệt.

Bằng chứng rõ ràng nhất cho sự “lên ngôi” này là sự thay đổi chóng mặt về chỉ số trên cả hai sàn. Nếu tính từ đầu năm đến nay chỉ số Vn-Index đã tăng thêm 37,17%, trong khi đó HNX-Index cũng có mức tăng thêm tới 43,65%.

Không chỉ tăng về chỉ số, mà nhiều cổ phiếu tưởng chừng như khó có thể vọt cao như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…cũng cho mức tăng đáng ghi nhận (từ 20 – 70%).

Một điểm được cho là tích cực nhất và cũng đáng chú ý nhất trong suốt thời gian vừa qua, đó là sự thay đổi chóng mặt về dòng tiền. Nếu như hồi đầu năm thanh khoản trên sàn chỉ giữ ở mức 700- 800 tỷ đồng, thì hai tháng trở lại đây mức thanh khoản này đã tăng vọt lên gấp đôi, thậm chí là gấp 3 lần mức này (có thời điểm lên tới hơn 2.000 tỷ đồng).

Sự tăng vọt cả ba yếu tố cổ phiếu, thanh khoản, chỉ số trên cả hai sàn chứng khoán trong thời gian vừa qua một lần nữa cho thấy sức hút của kênh đầu tư này. Thị trường chứng khoán một lần nữa lại “lên ngôi”, dường như nó đang dần thay thế một số kênh đầu tư kém hiệu quả khác như vàng, bất động sản…

Ảnh minh họa

 Kênh đầu tư chứng khoán đang ngày càng hấp dẫn


Lý giải về việc thị trường chứng khoán bất ngờ dậy sóng sau thời gian trầm lắng, nhiều chuyên gia trong ngành đều cho rằng, chủ yếu là được hỗ trợ bởi những thông tin vĩ mô tích cực như lãi suất sẽ giảm mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm bất chấp sự điều chỉnh của một số mặt hàng chủ chốt như xăng, dầu…

Nhà đầu tư sẽ thắng lớn nhờ đầu tư… chứng khoán

Anh Đạt, một nhà đầu tư lâu năm trên sàn chứng khoán Hà Nội cho biết, anh theo kênh đầu tư này từ hồi mới khai sinh tại Việt Nam và đã thu về những khoản lời nhất định tại thời điểm đó. Tuy nhiên, sau vài năm bám trụ trên sàn, đến năm 2009 anh đã buộc phải tạm dừng khỏi sàn do có quá nhiều rủi ro, trước sự tụt giảm thê thảm của chỉ số.

Cũng theo anh Đạt, sau một thời gian dài tạm chia tay với sàn chứng khoán anh có chuyển sang một số kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản… Tuy nhiên, trong thời buổi khó khăn như hiện nay anh cũng buộc phải tiết giảm và giao dịch cầm chứng ở những mảng đầu tư này.

“Mặc dù không tham gia chơi chứng khoán, nhưng suốt thời gian tạm dừng tôi vẫn thường xuyên theo dõi hàng ngày, chờ cơ hội tiếp tục lên sàn. Sau khi cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, tôi đã quyết định quay trở lại với các cổ phiếu và hiện đang hoạt động khá hiệu quả”, anh Đạt chia sẻ.

Với kinh nghiệm đầu tư nhiều năm của mình, anh Đạt chia sẻ thêm, trong bối cảnh hiện nay nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm được khoản lời lớn nếu như biết cách điều tiết giao dịch. Mua vào những cổ phiếu có mệnh giá trung bình lúc thị trường ổn định, bán ra chốt lời khi tăng điểm mạnh trở lại.

Cũng có cái nhìn khách quan về thị trường chứng khoán trong thời gian này, ông Giang Trung Kiên - Giám đốc Phân tích và Đầu tư - Công ty cổ phần chứng khoán FPT cũng cho rằng, với các kênh đầu tư hiện tại như chứng khoán, vàng, tỉ giá, bất động sản, gửi ngân hàng thì chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư có tỉ lệ Lợi nhuận/Rủi ro lớn nhất.

Các nhận định trên hoàn toàn có cơ sở khi mà thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây đang có chiều hướng khởi sắc trở lại, nhà đầu tư theo đó cũng bắt đầu dành nhiều ưu ái hơn cho kênh đầu tư này.

Nhận định của nhiều chuyên gia cho thấy, trong thời gian tới thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng kiếm lợi nhuận vẫn còn lớn. Nguyên nhân là do thị trường này đang được hỗ trợ bởi những thông tin vĩ mô tích cực.

Điểm nhấn của những thông tin này là cuối tuần qua Chính phủ đã chính thức ra nghị quyết gỡ khó cho doanh nghiệp. Cụ thể như: Gia hạn, miễn giảm một số loại thuế; Giảm 50% tiền thuê đất với một số tổ chức kinh tế; Đề nghị giảm 30% thuế thu nhập và tiếp tục hạ lãi vay, đẩy nhanh giải ngân vốn.

Như vậy, hiện nay kênh đầu tư chứng khoán đang trở nên "nóng bỏng" lạ thường và càng được ưa chuộng mạnh mẽ. Có lẽ sự kém lời hiệu quả trong mỗi phiên giao dịch đã giúp nhà đầu tư tự tin trở lại, đẩy thị trường nổi sóng suốt thời gian vừa qua.

Yến Nhi