Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Ngân hàng SHB có nguy cơ tụt hạng tín nhiệm
Cập nhật lúc 16h16" , ngày 19/05/2012

Moody’s tỏ ra lo ngại rằng, thương vụ sáp nhập Habubank sẽ khiến chất lượng tín dụng của SHB sụt giảm

 

Ảnh minh họa

Những khó khăn của Habubank sẽ là "gánh nặng" cho SHB sau sáp nhập.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây vừa đưa ra một loạt cảnh báo đối với Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội ngay sau ngay sau khi ngân hàng này thông báo kế hoạch sáp nhập đối với Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank).
 
Hiện tại, Moody’s vẫn duy trì xếp tiền gửi và tổ chức phát hành nợ hạng B2 đối với SHB. Trong khi đó, xếp hạng sức mạnh độc lập tài chính (BFSR) đang ở mức E +. Tuy nhiên, Moody’s cho biết, đang cân nhắc khả năng hạ bậc đối với ngân hàng này.
 
Moody’s cho biết, đánh giá được đưa ra chủ yếu căn cứ trên tình hình tín dụng yếu kém của Habubank và điều này gây sức ép lên SHB khi thực hiện việc sáp nhập.
 
Tỷ lệ nợ xấu (NPL) của SHB đến cuối 2011 là 2,2%, trong khi của Habubank là 4,4%. Ngoài ra, nếu tính cả các khoản vay đối với Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) thì tỷ lệ nợ xấu của Habubank sẽ là 16,7%.

Tương tự, tỷ lệ thanh khoản của Habubank cũng yếu hơn nhiều so với SHB, thể hiện ở tỉ lệ tổng cho vay trên tổng tiền gửi  của Habubank là120%, so với SHB là 84% vào cuối 2011.
 
Bên cạnh hồ sơ tín dụng không mấy đẹp đẽ được trình bày trong đề án hợp nhất của Habubank, Moody’s cũng nhận định rằng, SHB sẽ đối mặt với nhiều thử thách về biên độ giao dịch trong quản lý. Theo đó, Habubank chỉ tương đương với 58% tổng tài sản của SHB. Ngoài ra, mạng lưới phân phối lại hạn chế và làm giảm cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn.
 
Tổ chức xếp hạng cho hay, việc đánh giá lại đối với SHB sẽ thông qua các tác động tài chính của những giao dịch lớn lên khả năng thanh toán nợ của ngân hàng.

Trong số các yếu tố khác, Moody’s cũng sẽ xem xét một cách chi tiết về cách thức chuyển đổi nợ ngắn hạn sang nợ dài hạn và việc xử lý nợ xấu sau khi sáp nhập. Cùng với đó, bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía Chính phủ nhằm giúp ngân hàng sau sáp nhập xử lý được những khoản nợ khó đòi từ Vinashin cũng sẽ được Moody’s lưu ý.
 
Nhìn chung, đánh giá của Moody’s sẽ dựa trên việc xem xét khả năng quản trị của ngân hàng một cách hợp lý nhằm gia tăng được nguồn lực cho vay và cải thiện được tính thanh khoản trong khi vẫn duy trì lợi nhuận và tỷ lệ vốn ở mức hiện tại.


(TH)

Từ khóa:

 

Các tin khác:
    Vì sao chứng khoán tuần qua sụp đổ?(19/05/2012)
    Yêu cầu cấp tín dụng cho các dự án lớn(19/05/2012)
    Cổ phiếu QCG của Cường "đô la" rớt thê thảm(19/05/2012)
    Nhà đầu tư chán nản, Vn-Index mất gần 50 điểm(18/05/2012)
    Chứng khoán tiếp tục trượt giảm mạnh(17/05/2012)
    Công ty chứng khoán đua nhau thay lãnh đạo(17/05/2012)
    Nhiều cổ phiếu có giá dưới 1.000 đồng(16/05/2012)
    Nhà đầu tư mất thăng bằng, chứng khoán chao đảo(15/05/2012)
    Nước mắt doanh nghiệp và nụ cười nhà băng(15/05/2012)
    Nhà đầu tư hoảng loạn chạy khỏi sàn chứng khoán(15/05/2012)
 Đọc nhiều nhất
Ngân hàng nào “ôm” nhiều bất động sản nhất?
Ngân hàng nào sẽ “chết” khi áp trần lãi vay ?
Bất ngờ khó tin về mức lương của Cường “đô la”
Quốc Cường Gia Lai tặng ai 150 nghìn cổ phiếu?
Vì sao nguyên TGĐ Techcombank từ nhiệm?
4 sự thật vô lý trên sàn chứng khoán Việt
Công ty của Cường “đô la” vẫn đổ tiền vào nhà đất
Cổ đông hốt hoảng vì nợ xấu của Habubank
Ngân hàng Habubank sắp mất tên
Cơ hội thành tỷ phú nhờ chứng khoán
Phản hồi nhiều nhất
Ngân hàng nào sẽ “chết” khi áp trần lãi vay ? (4)
NHNN can thiệp vụ "thâu tóm" Sacombank (3)
Ngân hàng “cầm đèn đỏ”: Bí mật…vẫn lộ (2)


© 2004-2012 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612