Nhà đầu tư ngày càng chán nản với chứng khoán

Cập nhật lúc: 16h55"  | 29/05/2012

(VnMedia) – Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (29/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến sự lao dốc thê thảm của các chỉ số. Thanh khoản đang là vấn đề nan giải khi không ngừng sụt giảm.

Tiếp nối phiên giao dịch kém khí thế ngày hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước ngày hôm nay diễn ra với sắc đỏ đeo bám. Chỉ số trên cả hai sàn tiếp tục đi xuống trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm mạnh.

Tại sàn TP.HCM, tâm lý hoang mang đã đeo bám giới đầu tư ngay từ lúc mở cửa ngày làm việc. Giao dịch diễn ra trong ngập ngừng, khiến cung cầu mỗi lúc một chênh lệch. Nhiều cổ phiếu trên sàn đã giảm sàn từ khi thị trường mới bắt đầu được vài phút.

Càng đi vào những giờ tiếp theo của ngày làm việc, giao dịch càng tỏ ra chán nản. Người cầm cổ phiếu dường như đang tỏ vẻ bi quan và mệt mỏi hơn khi thị trường đi lệnh hướng. Nguồn cung đổ mạnh vào sàn, trong khi đó cầu lại giữ ở mức hạn chế.

Hoạt động theo đó bán tháo đã xuất hiện, kéo các cổ phiếu chủ chốt như STB, VIC, MSN, GAS… chìm trong sắc đỏ. Sắc đỏ bao trùm bảng điện tử cho đến thời điểm đóng cửa phiên sáng.

 Ảnh minh họa

Chốt phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số Vn-Index giảm tiếp tục giảm thêm 5,35 điểm, tương đương giảm 1,23%, xuống còn 430,13 điểm. Tổng khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh, chỉ đạt hơn 31 triệu đơn vị, tương đương 454,33 tỷ đồng.

Đà đi xuống tiếp tục là thế xu thế chủ đạo khi thị trường bước vào đợt giao dịch buổi chiều. Tâm lý bi quan của nhà đầu tư vẫn chưa tìm được điểm dừng, trước sự đi xuống của hàng trăm cổ phiếu. Cầu trên sàn ngày càng yếu, trong khi nguồn cung tỏ ra khá dồi dào.

Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay là sự đi lên ngoạn mục của những cổ phiếu giá thấp. Mặc dù hầu hết cổ phiếu trong nhóm chủ chốt, ngân hàng, chứng khoán… đi xuống, nhưng các mã “chết” có mệnh giá thấp như CAD, VES… lại vươn lên tăng trần.

Màu đỏ tiếp tục đem bám cả hai chỉ số trên sàn TP.HCM thêm một phiên nữa. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng nhanh chóng rút ra khỏi thị trường, đứng ngoài chờ đợi và quan sát. Động thái này khiến thanh khoản trên sàn tụt giảm thê thảm so với những ngày làm việc trước đó.

Cuối phiên, chỉ số Vn-Index rơi xuống mức 431,44 điểm, giảm tiếp 4,04 điểm, tương đương 0,93 %. Khối lượng giao dịch đạt 47,6 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 720,27 tỷ đồng. Toàn thị trường có 91 mã tăng điểm, 47 mã đứng giá và 171 mã giảm điểm.

Chỉ số VN30-Index cũng chỉ còn 510,81 điểm, giảm thêm 2,63 điểm, tương đương 0,51%. Khối lượng giao dịch đạt 12,8 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 288,88 tỷ đồng. Toàn thị trường có 6 mã tăng điểm, 6 mã đứng giá và 18 mã giảm điểm.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, giao dịch cũng diễn ra không mấy khả quan ngay từ lúc mở cửa. Màu đỏ tiếp tục áp đảo bản điện tử cho đến cuối ngày làm việc. Nhiều nhà đầu tư hoảng sợ chọn biện pháp bán ra để rút khỏi sàn, chờ đợi cơ hội. Hầu hết cả cổ phiếu chứng khoán như APS, BVS, CTS… đều quay đầu đi xuống.

Chốt ngày làm việc, chỉ số HNX-Index đứng ở mức 75,3 điểm, giảm 0,3 điểm, tương đương 0,4 %. Khối lượng giao dịch sụt giảm, chỉ đạt 32 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 333,26 tỷ. Toàn thị trường có 71 mã tăng điểm, 81 mã đứng giá và 148 mã giảm điểm.

Yến Nhi