Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Mua bán sáp nhập: Kênh đầu tư thời suy thoái
Cập nhật lúc 19h54" , ngày 07/06/2012

(VnMedia) - Hoạt động Mua bán – Sáp nhập (M&A) trong năm 2012, được nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ tăng mạnh. M&A đã trở thành một kênh đầu tư đáng chú ý đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo một số chuyên gia kinh tế, hoạt động M&A tại Việt Nam đang tiếp tục gia tăng và đạt mức bình quân 30% mỗi năm. Hoạt động này cũng trở thành một trong những kênh đầu tư đáng chú ý của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo con số thống kê từ các tổ chức nghiên cứu M&A như ThomsonReuter, IMAA và AVM Vietnam cho thấy, năm 2011, tổng giá trị các thương vụ M&A đạt 4 tỷ USD, tăng trưởng ấn tượng so với con số 1,7 tỷ USD năm 2010. Những giao dịch trong M&A năm vừa qua, có tới hơn một nửa có liên quan tới nhà đầu tư nước ngoài (khoảng trên 2,6 tỷ USD)

Việt Nam đứng thứ 8 trong số các quốc gia có hoạt động M&A sôi động nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Riêng quý I/2012, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 1,5 tỷ USD, trong tổng giá trị 92,4 tỷ USD của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản).

Các tổ chức trên nhận định, tốc độ tăng trưởng của hoạt động này trong thời gian tới sẽ tiếp tục ở mức trên 30%. Trong khi đó, Quỹ đầu tư VinaCapital dự báo tốc độc tăng trưởng của hoạt động M&A tại Việt Nam ở mức cao hơn, có thể tăng trưởng từ 20 - 40% trong năm 2012.

Tài chính – ngân hàng, mục tiêu M&A hấp dẫn trong năm 2012

Tại Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập (M&A) được Báo Đầu tư phối hợp với Công ty AVM Việt Nam tổ chức ngày hôm nay (7/6), tại Tp.HCM, nhiều chuyên gia đưa ra con số thống kê, các ngành thuộc lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tiêu dùng và bất động sản tiếp tục là mục tiêu M&A hấp dẫn nhất.

Ảnh minh họa

Lĩnh vực tài chính - ngân hàng là một trong những mục tiêu M&A hấp dẫn nhất


Theo ông Mohit Mehrotra, Chuyên gia cao cấp Ban tư vấn tài chính ngân hàng, Tư vấn chiến lược và Vận hành – Deloitte Consulting, vấn đề về lãi suất, tăng vốn và năng lực cạnh tranh đang là những vấn đề còn tồn đọng đối với ngân hàng Việt Nam.

Vì thế, với các nhà băng yếu kém sẽ khó có thể cạnh tranh trong bối cảnh thị trường đang dần khốc liệt hơn. Thị trường sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các ngân hàng trong thời gian 7 – 8 năm tới. Sự biến động của thị trường sẽ là cơ hội lớn cho các ngân hàng phát triển, nhất là khi số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) gia tăng.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng đã được NHNN thực hiện đang dần thúc đẩy quá trình M&A trong lĩnh vực này. Các ngân hàng nhỏ có thể sáp nhập lại với nhau để trở thành một nhà băng lớn. Tuy nhiên, để đạt được điều này đòi hỏi phải có sự hợp lực, hợp sức và từng bước cải tổ tốt hơn.

Vẫn theo ông Mohit Mehrotra, các nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm nhiều hơn đến các ngân hàng trong nước, nhất là khi năng lực cạnh tranh của nhà băng Việt Nam còn yếu kém. Trong đó, có thể kể đến việc phát triển dịch vụ và nguồn thu từ phí trong hoạt động tài chính.

Trên thực tế hiện nay, nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam chủ yếu là từ hoạt động tín dụng và chưa thể kỳ vọng nhiều vào nguồn thu từ phí dịch vụ. Trong khi, các ngân hàng nước ngoài lại có lợi thế về phát triển dịch vụ để gia tăng nguồn thu từ hoạt động này.

Vụ trưởng Vụ dự báo thống kê - tiền tệ (NHNN), ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thời gian qua, việc mua bán, sáp nhập trong hệ thống ngân hàng đã diễn ra khá sôi động. Hiện NHNN đang từng bước xử lý các ngân hàng yếu kém, thiếu thanh khoản nằm trong danh sách kiểm soát đặc biệt, nhưng chưa thể công bố danh sách. Vì thế,  xu hướng M&A trong lĩnh vực ngân hàng sẽ còn diễn ra trong thời gian tới.


Khổng Nhung

 

Các tin khác:
    Vn-Index vọt qua ngưỡng 430 điểm (07/06/2012)
    Chứng khoán bật tăng sau phiên rớt thảm (05/06/2012)
    Bán tháo ồ ạt, chứng khoán trượt không phanh (04/06/2012)
    Tháng 6: Đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng (04/06/2012)
    Cổ phiếu Cường “đô la” mất giá (03/06/2012)
    Chứng khoán “chết” theo kiểu phố Wall (02/06/2012)
    Sacombank "thay máu" ngay sau đại hội cổ đông (02/06/2012)
    Sacombank: Giật mình "cá bé" nuốt "cá lớn" (01/06/2012)
    Đầu tháng, chứng khoán mệt mỏi vì trồi sụt (01/06/2012)
    Hoàng Anh Gia Lai lại bị cảnh báo vì nợ (01/06/2012)
 Đọc nhiều nhất
Dùng thẻ ATM của ngân hàng nào lợi nhất?
Chủ tịch Him Lam giàu cỡ nào?
Ngân hàng nào “ôm” nhiều bất động sản nhất?
Vì sao công ty của Cường “đô la” thua lỗ nặng?
Ngân hàng nào sẽ “chết” khi áp trần lãi vay ?
Chùa Hà Nội thu nhiều tỷ tiền lẻ ngày Tết
Ngân hàng nào đứng đầu bảng lãi suất tiền gửi?
Công ty của Cường "đô la" sa sút thê thảm
Công ty của Cường "đô la" bị cảnh báo vì lỗ nặng
Lộ diện những đại gia đang mất hàng nghìn tỷ đồng
Phản hồi nhiều nhất
Nợ xấu tăng - nguyên nhân không từ ngân hàng (12)
Chặn đứng "đòn tâm lý" gây sốt USD (8)
Dịch vụ của VPBANK được tư vấn qua tổng đài 1088 (6)
Ngân hàng "chọn mặt" cho vay lãi suất thấp (5)
Ngân hàng nào sẽ “chết” khi áp trần lãi vay ? (4)
Chùa Hà Nội thu nhiều tỷ tiền lẻ ngày Tết (4)
Tiền Bitcoin rớt giá thảm hại (4)
Giảm lãi suất, “hóng” lạm phát tháng 9 (4)
NHNN can thiệp vụ "thâu tóm" Sacombank (3)
Ngân hàng "vòi tiền" khi doanh nghiệp vay vốn? (3)
© 2004-2013 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội  
Đường dây nóng: 0912 776 998; YM: