Đầu tuần, chứng khoán lao dốc

Cập nhật lúc: 16h21"  | 25/06/2012

(VnMedia) – Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (25/6), thị trường chứng khoán trong nước đã tiếp tục chứng kiến thêm một phiên trượt giảm. Tâm lý hoang mang và lo sợ rủi ro là nguyên nhân chính cản đà đi lên của các chỉ số.

Bất chấp những thông tin hỗ trợ khá tích cực như CPI tháng 6 giảm, giá xăng giảm… thị trường chứng khoán hôm nay vẫn chìm trong sắc đỏ. Giao dịch không có nhiều tiến triển so với phiên cuối tuần, thậm chí nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thờ ơ chưa muốn vào sàn.

Tại sàn TP.HCM, thị trường tiếp tục giảm đỏ ngay từ những phút đầu làm việc. Không khí trên sàn rơi vào trầm lắng và gần như không ghi nhận sự tiến triển nào đáng kể trong suốt 1 giờ giao dịch. Thanh khoản rơi xuống mức thấp đáng buồn.

Giao dịch của cả hai bên mua và bán đều  khá mờ nhạt. Người cầm cổ phiếu lừng khừng không muốn bán để chờ xu hướng, trong khi đó bên cầm tiền cũng không hăng hái mua vào vì lo sợ rủi ro. Sắc đỏ đeo bám thị trường suốt cả buổi sáng làm việc, số cổ phiếu giảm giá lấn lướt trên bảng điện tử.

 Ảnh minh họa

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu đóng vai trò chủ chốt trên sàn giao dịch cũng giao dịch khá “buồn”. Bằng chứng là chốt đợt làm việc sáng nay thị trường đã ghi nhận sự trượt giảm của hàng loạt mã như: GAS giảm 700 đồng, BVH cũng giảm 500 đồng, VCB giảm 200 đồng...

Tạm đóng của phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Vn-Index giảm 2,53 điểm, tương đương giảm 0,59%, xuống còn 424,64 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn chỉ đạt hơn 25 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 368,21 tỷ đồng. Đây được ghi nhận là mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Diễn biến giao dịch tiếp tục rơi vào tình cảnh "chợ chiều" khi thị trường bước sang buổi làm việc buổi chiều. Một lượng tiền lớn đã rút ra khỏi thị trường, do nhà đầu tư ồ ạt bán ra để tháo chạy khỏi sàn. Đa số các cổ phiếu niêm yết đều lao dốc mạnh và giữ ở mức giảm điểm cho đến cuối phiên làm việc.

Hiện tượng CPI tháng 6 của cả nước giảm lần đầu tiên sau 38 tháng vẫn không cứu được đà giảm hôm nay. Tâm lý bi quan bao chùm thị trường, khiến những cổ phiếu đóng vai trò chủ chốt trên sàn như BVH, EIB, SAM, REE… đều hết lực đỡ và ngập trong màu đỏ.

Chốt phiên làm việc, chỉ số Vn-Index đứng ở mức 424,12 điểm, giảm tiếp 3,05 điểm, tương đương 0,71%. Khối lượng giao dịch đạt 62,7 triệu đơn vị, toàn thị trường có 1.031,47 tỷ đồng. Toàn thị trường có 36 mã tăng điểm, 38 mã đứng giá và 233 mã giảm điểm.

Chỉ số VN30-Index đứng ở mức 498,09 điểm, giảm 2,25 điểm, tương đương 0,45% . Khối lượng giao dịch đạt 16,4 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 301.51 tỷ đồng. Toàn thị trường có 2 mã tăng điểm, 5 mã đứng giá và 23 mã giảm điểm.

Bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng chìm trong màu đỏ ngay từ những phút đầu tiên mở cửa. Giao dịch rơi vào trạng thái giằng co, người bán lưỡng lự chưa muốn thoát hàng, trong khi người mua cũng tỏ ra chán nản không muốn mua vào. Trạng thái lình xình kéo dài phần lớn giờ làm việc hôm nay, khiến tâm lý nhà đầu tư rơi vào trạng thái chán nản và quyết định bán mạnh ra lúc gần cuối ngày làm việc.

Cuối phiên, chỉ số HNX-Index chỉ còn 71,8 điểm, giảm 1,51 điểm, tương đương 2,06%. Khối lượng giao dịch đạt 42,4 triệu đơn vị, giá trị tương đương là 421,9 tỷ đồng. Toàn thị trường có 41 mã tăng điểm, 45 mã đứng giá và 202 mã giảm điểm.

Yến Nhi