Tuần tới, chứng khoán có thể lao dốc

Cập nhật lúc: 16h41"  | 30/06/2012

(VnMedia) – Theo nhận định của các chuyên gia, bước sang tuần tới thị trường chứng khoán trong nước có thể tiếp tục giảm điểm bởi tâm lý của các nhà đầu tư hiện vẫn trong tình trạng hoang mang, chưa sẵn sàng nhập cuộc.

Hầu hết ngành chủ chốt đều “chết”

Tiếp nối những phiên giao dịch đầy buồn chán suốt thời gian dài vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước tuần qua đã tiếp tục ngập trong màu đỏ. Xu hướng đi xuống luôn áp đảo trên  cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Tâm lý nhà đầu tư dường như rơi vào trạng thái mệt mỏi và hoang mang, khiến các lệnh đưa vào thị trường trở nên thưa thớt.

Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể thấy, giao dịch thực sự rơi vào khủng hoảng. Các cổ phiếu niêm yết trên sàn chủ yếu giữ màu đỏ chủ đạo, cung cầu diễn ra khá mờ nhạt. Người mua luôn tỏ ra hờ hững, trong khi người bán cũng rụt rè. Có đối lúc người cầm cổ phiếu đã rơi vào trạng thái hoảng loạn, nên ồ ạt bán tháo ra khối tài sàn đang nắm giữ.

Động thái này khiến thị trường luôn rơi vào trạng thái đi xuống. Bằng chứng là, số ngành giảm điểm không ngừng chiếm ưu thế với 23/24 ngành. Trong đó, các ngành nóng từng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng như chứng khoán, xây dựng, khai khoáng, bất động sản đều giảm mạnh lần lượt 6.26%, 3.95%, 2.5% và 1.87%.

Như vậy, tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã tiếp tục giảm 1,12% và hiện đang đứng ở mức 422,37 điểm; trong khi HNX-Index cũng giảm mạnh 3,06% xuống còn 71,07 điểm.

Ảnh minh họa

Cùng với việc tụt giảm về chỉ số, thanh khoản trên hai sàn vừa qua cũng có diễn biến trái ngược. Tại sàn TP.HCM dòng tiền đổ vào sàn đã giảm mạnh so với tuần trước, khi tổng khối lượng giao dịch đã giảm thêm 7.2%. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, mặc dù phiên làm việc cuối tuần ghi nhận sự tụt giảm mạnh của dòng tiền, nhưng tính chung cả tuần tổng khối lượng khớp lệnh tăng nhẹ 6.6% so với tuần trước.

Việc thị trường tiếp tục có thêm một tuần giảm điểm chủ yếu là do áp lực bán ra gia tăng mạnh ở hầu hết các mã cổ phiếu. Trong đó đáng chú ý là những nhóm cổ phiếu “đình đám” đóng vai trò chủ chốt như SCR, VND, SSI, STB... Ngoài ra, sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong bối cảnh thị trường liên tục có những phiên đi xuống mạnh, đã khiến lòng kiên trì của nhà đầu tư bị bào mòn. Sự lo lắng và sợ hãi lại cải đường đi lên của các chỉ số.

Chứng khoán có thể tiếp tục giảm

Thị trường chứng khoán của tháng 6 đã chính thức khép lại với khá nhiều phiên giảm điểm, giao dịch cũng chưa tạo được nhiều ấn tượng đã khiến những nhận định về các phiên làm việc đầu tiên của tháng 7 kém vui. Có lẽ để kênh đầu tư này vực dậy thành công, cần có những thông tin hỗ trợ tích cực hơn trong thời gian tới.

Nhận định về diễn biến giao dịch vừa qua cũng như sáng tuần tới, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, có thể thấy với tâm lý thận trọng, nhiều nhà đầu tư đã đứng ngoài quan sát thị trường trong phần lớn phiên giao dịch vừa qua, là nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.

Vì vậy, trong ngắn hạn, nếu thanh khoản không được cải thiện xu thế giảm sẽ vẫn chiếm ưu thế. Các nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng, kiên nhẫn với tỷ lệ tiền mặt ở mức cao. Cần chờ những chuyển biến tích cực về xu hướng, thanh khoản trước khi tham gia trở lại thị trường.

Trong khi đó nhiều công ty chứng khoán cũng đưa ra nhận định rằng, trong bối cảnh thông tin vĩ mô vẫn chưa có điểm gì nổi bật, thì việc các chỉ số có tăng điểm cũng chỉ vẫn mang tính chất kỹ thuật. Nhà đầu tư cần duy trì chiến lược thận trọng, không nên vội vàng bắt đáy trước khi có tín hiệu rõ ràng xác nhận cho xu thế hồi phục bền vững.

Riêng đối với các nhà đầu tư cũng cho rằng, sau những phiên giảm điểm liên tục vừa qua thì hiện tại tâm lý của nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thực sự ổn định. Chính vì vậy mà nhiều người đang có tâm lý không tin vào sự hồi phục thực sự. Do đó, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh hiện này nhiều người đang chọn giải pháp là tiếp tục quan sát thị trường, thay bằng việc vội vàng tham gia mua cổ phiếu như trước. Có khả năng sang tuần tới thị trường sẽ vẫn còn những phiên giảm điểm.

Yến Nhi