Bất ngờ sự thật gạo "giả" tại Hà Nội

Cập nhật lúc: 09h31"  | 06/04/2012

(VnMedia) - Theo Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), quả kiểm tra và phân tích các mẫu gạo nghi ngờ “gạo giả” tại Hà Nội cho thấy, tất cả có các chỉ tiêu đều phù hợp với thành phần gạo Việt Nam (bảng thành phần thức ăn Việt Nam). Vì vậy thông tin về “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác.

>>Tìm ra chất là thủ phạm "gạo giả"

Trong những ngày vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc trên thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả” khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm gây hoang mang cho cộng đồng,

Trước những thông tin trên Cục ATVSTP đã khẩn trương chủ động phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiến hành kiểm tra xác minh thông tin “gạo giả trên thị trường Hà Nội”. 

Chiều qua (5/4), Cục ATVSTP đã có kết luận và chính thức có thông báo, về những thông tin liên quan đến vụ việc này.

Theo thông báo vừa phát đi, ngày 3/4/2012, ngay sau khi có thông tin “gạo giả” đăng trên phương tiện thông tin đại chúng, Lãnh đạo Cục ATVSTP đã nhanh chóng làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục ATVSTP Hà Nội nhằm thống nhất biện pháp phối hợp xác minh, dứt điểm giải quyết thông tin xuất hiện“gạo giả”tại Hà Nội.

Đến ngày 4/4/2012, Cục ATVSTP đã phối hợp với Chi cục ATVSTP Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh và lấy mẫu gạo nghi “gạo giả” tại các địa chỉ do một số phóng viên báo chí.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã gặp phóng viên báo Lao động Thủ đô (người cung cấp thông tin về gạo giả cho lãnh đạo Cục), Phóng viên này đã cung cấp cho đoàn 02 mẫu gạo nghi“gạo giả” là Gạo Tám Thái (giá bán 20.000 đ/kg) và Gạo Ci Dẻo (giá bán 13.000đ/kg) do bà Huế mua tại chợ Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Cùng với đó, kiểm tra đại lý gạo Đức Thiện địa chỉ số 32/88 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội (địa chỉ do phóng viên Lê Hồng Kỷ báo Dân trí phản ánh).

Qua thời gian tiến hành kiểm tra xác minh cho thấy, đại lý Gạo Đức Thiện đã kinh doanh gạo từ năm 2008, hiện đang bán các loại gạo do 4 người cung cấp: Bà Bình - Thơm (số 213/6 cầu Văn Điển), ông Trần Văn Hùng (thôn Kim Trung xã Phan Đình Phùng, Mỹ Hào, Hưng Yên), ông Phạm Văn Cách (xóm 2 Giao Lương, Giao Thủy, Nam Định) và Ông Đinh Hữu Liên (xóm 6 Nam Dương, Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội), không có hợp đồng mua bán; Số lượng gạo hiện có tại cửa hàng khoảng 3000kg, phục vụ cả bán lẻ và bán buôn.

Tuy nhiên, kiểm tra trực tiếp các lô gạo đang bày bán tại cơ sở, chưa phát hiện thấy hiện tượng bất thường về màu sắc và mùi vị.

Ngoài ra, Cục ATVSTP cũng lấy 3 mẫu gạo Tám Thái, Ci Dẻo, Tẻ Điện Biên của đại lý Đức Thiện, trong đó có mẫu gạo Tám Thái có màu sắc hình dạng giống mẫu gạo của phóng viên báo Dân trí gửi về Cục ATVSTP.

Để nhanh chóng có thông tin phục vụ công tác quản lý Nhà nước và cảnh báo cho người tiêu dùng, Cục ATVSTP đã có công văn đề nghị Viện KNATVSTP Quốc gia khẩn trương phân tích 5 mẫu gạo do Cục ATVSTP lấy tại các cơ sở do phóng viên báo chí cung cấp.

Sau quá trình kiểm nghiệm, hôm qua Viện KNATVSTP quốc gia đã có kết quả phân tích 5 mẫu gạo nói trên. Theo đó, trong kết quả phân tích 5 mẫu gạo trên có các chỉ tiêu (Protein, tinh bột, Vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả. Không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích.

Như vậy, qua kết kiểm tra và phân tích các mẫu gạo nghi ngờ “gạo giả” cho thấy, có các chỉ tiêu phù hợp với thành phần gạo Việt Nam (bảng thành phần thức ăn Việt Nam). “Thông tin về “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác”, Cục ATVSTP khẳng định .

Yến Nhi