Tuần tới, vàng giảm về 39 triệu đồng/lượng?

Cập nhật lúc: 06h58"  | 08/04/2012

(VnMedia) - Giá vàng trong tuần này đã có sự suy giảm tới hơn 2%. Theo nhiều chuyên gia phân tích, đà suy giảm của vàng sẽ tiếp tục trong tuần tới, khả năng vàng sẽ giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 1.550 USD/ounce.

>> Vàng kết thúc một tuần giảm mạnh
>>  Vàng vẫn nằm trong đà suy giảm mạnh
>> Vàng rớt thảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Trong khảo sát trên Kitco News Gold Survey, trong số 33 người tham gia là giới kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà quản lý và các nhà phân tích kỹ thuật, 24 người trả lời trong tuần này. Trong số 24 người tham gia,  8 người dự đoán vàng tăng, trong khi có 9 người đoán vàng giảm và  7 người cho ý kiến trung lập.    
                                                                                                                                                                                                                                                                   
Thị trường vàng có phần do dự khi dữ liệu việc làm được công bố muộn vào ngày thứ Sáu tuần này khi thị trường vàng vật chất đóng cửa cho kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Những người dự đoán giá tăng cho biết trong dài hạn giá vàng  vẫn có triển vọng đi lên bởi các yếu tố cơ bản như cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro và chính sách nới lỏng tiền tệ.

Những người dự đoán giá giảm đều cho rằng biểu đồ kỹ thuật vẫn cho xu hướng giá vàng giảm mạnh, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức dự đoán trên biểu đồ kỹ thuật. Có thể trong tuần tới vàng sẽ thử nghiệm ở giá 1.580 USD/ounce, mức thấp nhất là 1.550 USD/ounce (tương đương khoảng gần 39 triệu đồng/lượng, tính quy đổi theo tỷ giá tại các ngân hàng thương mại).Ngoài ra, sức mạnh gần đây của đồng đô la Mỹ khi dữ liệu kinh tế khiến các nhà đầu tư cân nhắc việc giữ vàng, khiến vàng càng mất lực hỗ trợ.

Những người cho ý kiến trung lập tiếp tục chờ đợi các thong tin biến động trước khi quay trở lại thị trường. Những người khác cho biết họ muốn chờ đợi cho đến khi sau khi dữ liệu thất nghiệp Mỹ được công bố để xem phản ứng của giá vàng (nghĩa là có thể phải sang tuần tới những người này mới có thể cho biết quan điểm rõ ràng hơn). Nói chung,các nhà kinh tế đều kỳ vọng khoảng 200.000 việc làm sẽ được tạo ra vào tháng 3.

Tuy nhiên, theo con số mà Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cuối tuần này, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 8,3%  xuống còn 8,2% mức thấp nhất kể từ tháng 1/2009. Trong tháng 3 số lao động Mỹ tăng ít hơn so với dự báo trước đó.

Dữ liệu cũng cho thấy người Mỹ đang làm việc ít giờ hơn mỗi tuần và do đó cũng kiếm được ít hơn. Tốc độ chậm chạp tạo công văn việc làm từ khi kết thúc cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong 70 năm vẫn là một mối quan tâm hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Việc này đã thúc đẩy thêm các dự đoán liệu các ngân hàng trung ương Hoa kỳ sẽ thực hiện một vòng nới lỏng định lượng thứ ba – QE3 để ngăn chặn đà cản sự phục hồi kinh tế?. Sau dữ liệu việc làm, một số nhà phân tích cho rằng, khả năng thông điệp kích thích kinh tế sẽ trợ giá tốt cho vàng.

Thị trường vàng trong nước hiện đang có sự sụt giảm theo đà vàng thế giới, tuy nhiên vẫn có giá cao hơn vàng thế giới tới 3 triệu đồng/lượng.

Tính đến cuối ngày thứ 7 vừa qua, khi giá vàng thế giới chốt phiên ở giá trên 1.630 USD/ounce, vàng SJC Tp.HCM mua vào - bán ra với giá 43,48 - 43,6 triệu đồng/lượng. Vàng SJC Hà Nội 43,32 -43,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Đinh Bách