Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Chưa thể kỳ vọng giá điện rẻ đi ngay lập tức
Cập nhật lúc 06h36" , ngày 05/07/2012

(VnMedia) - Mặc dù thị trường phát điện cạnh tranh kể từ 1/7, nhưng chúng ta chưa thể kỳ vọng giá điện sẽ rẻ đi ngay lập tức, bởi hiện nay mặt bằng giá của Việt Nam vẫn được coi là thấp so với các nước trong khu vực.

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng với báo giới bên lề buổi toạ đàm về thị trường phát điện vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thực hiện lộ trình phát triển thị trường điện đã được phê duyệt tại Quyết định số 26/2006/QĐ-TTg ngày 26/1/2006 của Thủ tướng Chính phủ, thị trường điện Việt Nam đã hình thành và phát triển. Đây được xem là bước đầu tiên trong lộ trình phát triển thị trường điện tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu  cạnh tranh trong khâu phát điện, tạo động lực cho các nhà máy điện nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Thông qua đó, đảm bảo sự minh bạch, công bằng trong hoạt động vận hành và định giá của khâu phát điện, đồng thời tạo tín hiệu thu hút đầu tư phát triển các nguồn điện mới.

Theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt, thị trường phát điện cạnh tranh sẽ được triển khai từ nay đến năm 2014. Đến năm 2014 - 2022 sẽ hình thành thị trường bán buôn cạnh tranh. Như vậy, với lộ trình này, sau năm 2022 khả năng mỗi khách hàng sử dụng điện có thể tự lựa chọn nguồn điện mình sẽ mua ở đâu. Cùng với đó, giá điện thời điểm đó có thể sẽ do thị trường quyết định.

 Ảnh minh họa

 Chưa thể kỳ vọng giá điện rẻ ngay khi khởi động thị trường phát điện cạnh tranh


Trao đổi với PV về vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, kể từ 1/7 chúng ta đã chính thức huy động và thanh toán theo thị trường phát điện cạnh tranh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu của một công việc rất là phức tạp, khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian để tiến tới một thị trường bán lẻ cạnh tranh.

“Chính vì vậy, việc chúng ta kỳ vọng rằng giá điện sẽ rẻ đi ngay lập tức, khi hình thành thị trường điện cạnh tranh là khó. Bởi vì, hiện nay giá điện của Việt Nam đang được coi là thấp so với giá điện của các nước trong khu vực”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, hiện vẫn còn rất nhiều các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện lực, đặc biệt là các nhà máy điện đang trong tình trạng khó khăn về tài chính. Vì vậy, trong giai đoạn trước mắt, khi thực hiện phát điện cạnh tranh, thông thường các nhà máy sẽ chào giá cao hơn giá quy định hiện nay, bởi trong nhiều năm qua đã chịu mức giá thấp. Mặc dù khi nói về thị trường thì sẽ có lúc giá tăng, giá giảm.

Liên quan đến câu chuyện độc quyền của EVN, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho rằng, hiện nay EVN đã không còn độc quyền nữa, bởi vì trong xây dựng và vận hành nhà máy điện đang có rất nhiều các nhà đầu tư khác như Tập đoàn dầu khí, Than khoáng sản Việt Nam và nhiều nhà đầu tư tư nhân khác…

“Riêng về việc chuyện độc quyền trong hệ thống phân phối và truyền tải của EVN, hiện nay thì mang tính độc quyền tự nhiên. Bởi trong hạ tầng hiện nay rất khó cho phép có nhiều đơn vị tham gia cạnh tranh lưới truyền tải, lưới phân phối”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ.


Yến Nhi

 

Các tin khác:
    Vàng bật tăng lên mức cao nhất trong hai tuần(04/07/2012)
    Tăng mạnh thuế nhập khẩu xăng, dầu(03/07/2012)
    Giá vàng tiếp tục trồi sụt trong phạm vi hẹp(03/07/2012)
    Giá xăng tiếp tục giảm 600 đồng/lít(02/07/2012)
    Hôm nay, giá gas giảm mạnh(02/07/2012)
    Thị trường phát điện sẽ dần được minh bạch(02/07/2012)
    Tuần tới, vàng sẽ giữ đà tăng giá(01/07/2012)
    Tháng 7: Giá nước sạch tăng 50%(30/06/2012)
    Giá điện sử dụng cao nhất lên tới 2.192 đồng/kwh(30/06/2012)
    Giá vàng bất ngờ tăng hơn 1 triệu đồng(30/06/2012)
 Đọc nhiều nhất
Giá vàng rớt thảm xuống dưới 40 triệu đồng/lượng
Vàng đổ dốc rớt giá gần 1 triệu đồng
Tháng 7: Giá nước sạch tăng 50%
Giá vàng bất ngờ lao dốc
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh
Giá vàng tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 6
Từ 1/7, giá điện chính thức tăng lên 1.369 đồng/kwh
Giá gas bất ngờ tăng 11 nghìn đồng/bình
Giá vàng sẽ tăng cao trong tuần tới
Giá vàng tăng mạnh phiên thứ tư liên tiếp
Phản hồi nhiều nhất
Giá xăng dầu sắp giảm mạnh? (8)
Tăng giá xăng, doanh nghiệp vẫn than lỗ nặng (4)
Dự báo thời điểm giá vàng lên 61 triệu /lượng (3)
Giá điện bình quân phải trả lên đến 2.000 đồng/kwh ? (3)
Bộ Công Thương vào cuộc “truy” gạo giả tại Hà Nội (2)
Bất ngờ sự thật gạo "giả" tại Hà Nội (2)
Tuần tới, vàng sẽ tăng giá (2)
Tuần tới, giá vàng sẽ tăng lên mức nào? (2)
Giá xăng bất ngờ giảm 500 đồng/lít (2)
Giá xăng trong nước sẽ giảm mạnh? (2)


© 2004-2012 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612