Dự báo giá vàng tuần tới tăng trở lại

Cập nhật lúc: 18h18"  | 30/12/2012

(VnMedia) - Tuần đầu tiên của năm mới 2013, vấn đề “vách đá tài chính” của Mỹ vẫn tiếp tục là tâm điểm của thị trường vàng.

>> Giá vàng trượt giảm dài chất trong 2 năm
>> Vàng đảo chiều tăng giá

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo Quốc hội thuộc đảng Cộng hòa vẫn chưa đạt thỏa thuận ngân sách để thay thế cho các biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tự động, hay còn được gọi là “vách đá tài chính”  có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Nếu không có thỏa thuận nào đạt được, nền kinh tế Mỹ sẽ rơi  vào suy thoái .

Ngày thứ Sáu tuần tới, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc hàng hàng tháng. Các dữ liệu này được xem là một thước đo đối với các hoạt động kinh tế và là cơ sở cho dự báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tương lai. Chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ là nhân tố hỗ trợ cho giá vàng, và ngược lại.

Trong tuần cuối cùng của năm 2012, vàng đã giảm giá trên sàn COMEX/NYMEX tại New York. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 2 dừng ở mức 1.655,9 USD/ounce, giảm hơn 4,2 USD so với cuối tuần trước. Trong tuần này, giá vàng đi ngang trong biên độ dao động của tuần trước trong bối cảnh thị trường trầm lắng trước và sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Trong cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới do trang Kitco News Gold Survey thực hiện, đã có 12/19 tham gia trả lời đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, trong khi chỉ có 4 người đoán giá giảm, và 3 ký kiện cho rằng giá vàng sẽ đi ngang hoặc không thay đổi.

Tham gia vào cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà giao dịch hàng hóa giao sau, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Một số nhà phân tích cho biết, khả năng một số nhà đầu tư sẽ quay trở lại mua vàng sau khi bán ra để đóng trạng thái trước thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, những yếu tố kỹ thuật có thể tác động mạnh hơn tới thị trường, nhất là khi thị trường vượt qua những ngưỡng giá quan trọng trên đồ thị, có thể thúc việc dừng mua hoặc dừng bán.

Thị trường tài chính Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ năm mới vào ngày thứ Ba, 1/1, do đó khối lượng giao dịch trên các sàn vàng có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp.

Trong tháng 12, vàng đã giảm giá liên tiếp. Điều khiến giới đầu tư quan tâm nhất là liệu nước Mỹ có đạt được tiến bộ đáng kể nào trong vấn đề ngân sách. Từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới nay, “vách đá tài chính” đã trở thành tâm điểm của thị trường vàng.

Các nhà phân tích có quan điểm rất khác nhau về việc giá vàng sẽ có tác động như thế nào nếu cuộc đàm phán “vách đá tài chính” kéo dài sang năm mới.

Ông Sterling Smith, chuyên gia về giao dịch hàng hóa giao sau thuộc Citi Institutional Client Group, cho rằng, có thể giá vàng sẽ không bị tác động lớn nếu thế bế tắc ngân sách Mỹ kéo dài sang một vài ngày đầu năm 2013. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, giá vàng có thể rơi vào thế bất lợi.

“Giá vàng ưa lạm phát. Đó là “nhiên liệu’ ưa thích của vàng. Nhưng nếu Mỹ không đạt thỏa thuận về ngân sách, thì lạm phát khó tăng trong ngắn hạn, bởi Chính phủ Mỹ sẽ phải giảm chi tiêu, hạn chế bơm tiền vào nền kinh tế, hạn chế vay nợ. Đó không phải là lạm phát. ..”, ông Smith nói.

Hơn nữa, thế bế tắc trong cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ đã khiến đồng USD tăng giá, đẩy vàng vào thế bất lợi, ông George Gero, Phó chủ tịch kiêm chiến lược gia thị trường kim loại quý của công ty RBC Capital Markets Global Futures nhận định.

Tuy nhiên, ông Jim Comiskey, một chuyên gia của công ty Archer Financial Services lại cho rằng, Mỹ có khả năng sẽ bị hạ điểm tín nhiệm, thậm chí ngay cả khi nước này đạt thỏa thuận về ngân sách. Theo ông Comiskey, giá vàng có thể tăng trở lại như hồi năm 2011 sau khi Standard & Poor’s hạ bậc tín nhiệm của Mỹ. “Tôi tin là lịch sử sẽ lặp lại”, ông Comiskey nói.

Một nhà môi giới hàng hóa cho biết, vẫn có nhiều thương nhân đứng ngoài thị trường để chờ đợi năm mới đến. Một số nhà đầu tư khác cũng hạn chế mua để tránh rủi ro, trong khi các cuộc tranh luận “vách đá tài chính” vẫn tiếp tục.

Trong tuần tới, ngoài báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ, thị trường còn đón nhận một thống kê kinh tế khác của nước này, như chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) để xác định mức độ của các hoạt động sản xuất công nghiệp. Theo dự báo, chỉ số PMI được dự báo tăng lên mức 50,3 điểm từ mức 49,5 điểm trong tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 12 của Mỹ sẽ giữ ở mức 7,7% của tháng 11 hoặc tăng lên 7,8%.

Về mặt kỹ thuật, mức giá hỗ trợ quan trọng cho giá vàng trong tuần đầu của tháng 1/2012 sẽ là 1.636 USD/ounce.

(Theo Kitco)Đinh Bách