Bất ngờ xếp hạng cạnh tranh 2011

Cập nhật lúc: 13h23"  | 23/02/2012

(VnMedia) - Hai tỉnh miền Bắc là Lào Cai và Bắc Ninh vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2011, trong khi Đà Nẵng và Bình Dương, “ngôi sao” của các năm trước mất điểm mạnh. Hà Tĩnh và Bình Phước bất ngờ lọt vào top 10 địa phương đứng đầu.

Đây là những thông tin từ lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2011 được tổ chức sáng nay 23/2 tại Hà Nội.

Những thay đổi bất ngờ

Bảng xếp hạng năm nay ghi nhận sự thay đổi đột biến trong thứ hạng của các địa phương. Lần đầu tiên trong 7 năm thực hiện điều tra PCI, cả Bình Dương và Đà Nẵng đều mất vị trí ở thứ hạng cao nhất. Bình Dương giảm điểm trong chỉ số tính năng động, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Trong khi đó Đà Nẵng mất điểm mạnh do các lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động.

Hai ngôi sao mới là các tỉnh miền Bắc Lào Cai và Bắc Ninh vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng sau những nỗ lực liên tục cải thiện công tác điều hành kinh tế của chính quyền tỉnh trong nhiều năm qua.

Hà Tĩnh và Bình Phước bước vào nhóm 10 địa phương đứng đầu một cách đáng ngạc nhiên, sau khi ban hành một số quy định và thành lập tổ công tác của tỉnh nhằm cải thiện các lĩnh vực điều hành theo kết quả PCI. Tuy những thay đổi này rất ẩn tượng nhưng hiếm khi thấy kết quả của việc thay đổi chính sách thể hiện ngay tức khắc trên bảng xếp hạng như vậy.

Ở phía ngược lại, năm nay cũng ghi nhận sự tụt hạng mạnh của nhiều địa phương. Vĩnh Long và Bình Định, hai tỉnh luôn đứng đầu trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu và là điển hình cải cách mà nhóm nghiên cứu PCI thường nhắc tới đã mất điểm lớn. Cả hai địa phương này đã tiếp tục đà suy giảm đã bắt đầu từ năm 2010.

Lạc quan suy giảm mạnh

Bên cạnh những điểm đột biến, kết quả PCI năm nay đưa ra một số điểm chính không quá bất ngờ. Đó là mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng tăng trưởng đã giảm mạnh. Năm 2006, trước khi Việt Nam gia nhập WTO, 76% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng quy mô kinh doanh. Năm 2011, tỷ lệ này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 47,4%.

Nếu chia theo nhóm doanh nghiệp, khối doanh nghiệp tư nhân có mức độ lạc quan kém nhất là 35,69%. Khối doanh nghiệp FDI cũng có mức độ lạc quan thấp với 38,82%, giảm mạnh so với con số 66,53% của nhóm này trong năm 2010.

Dù kém lạc quan về triển vọng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn ghi nhận sự cải thiện trong công tác điều hành của chính quyền địa phương. Chỉ số PCI trunh bình đạt 59,15 điểm, cao nhất kể từ khi chỉ số này được hiệu chuẩn lại năm 2009.

Một số lĩnh vực khác cũng có sự cải thiện đáng kể so với một năm trước. Đơn cử như chỉ số gia nhập vào thị trường ghi nhận sự cải thiện ấn tượng. Kết quả PCI của một tỉnh trung vị cho thấy, thời gian xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép giảm đi. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nhiều hơn. Tiếp cận tài liệu kế hoạch của tỉnh dễ dàng hơn (bản đồ quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng). Thời gian thực hiện thủ tục hành chính sau khi đăng ký kinh doanh giảm, yêu cầu chi các khoản không chính thức của cán bộ nhà nước giảm đáng kể. Đặc biệt, mức độ hài lòng về chất lượng lao động tăng lên.

Có một số lĩnh vực cần phải cải thiện hơn từ kết quả điều tra. Doanh nghiệp vẫn cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng chưa phù hợp với giá thực tế trên thị trường ; doanh nghiệp đánh giá tính năng động giảm và thái độ của lãnh đạo chính quyền tỉnh với doanh nghiệp tư nhân ít tích cực hơn . Doanh nghiệp cũng bày tỏ sự không hài lòng và hạn chế sử dụng dịch vụ hỗ trợ kinh doanh tại tỉnh do chất lượng kém.

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là chương trình thường niên nhằm đánh giá, đo lường tình hình kinh tế và cải cách hành chính của chính quyền địa phương ở 63 tỉnh, thành phố. PCI 2011 tập hợp tiếng nói của 6.922 doanh nghiệp dân doanh cả nước.  

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, "trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cảm nhận tích cực của các doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế có thể xem là điểm sáng trong báo cáo PCI năm nay. Chúng tôi kỳ vọng rằng từ thông điệp quan trọng này của cộng đồng kinh doanh, Chính phủ và Chính quyền các địa phương tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế”.

Hoàng Yến