Nên dành 10% tài sản đầu tư vàng

Cập nhật lúc: 07h38"  | 19/03/2012

(VnMedia) - Lạm phát chính là lý do vững chãi nhất để một cá nhân giữ vàng trong danh mục đầu tư. Và vàng nên chiếm ít nhất 10% trong danh mục đầu tư dài hạn, bên cạnh tài sản đầu tư dài hạn khác là nhà đất.

Giá vàng sẽ tạo kỷ lục mới trong năm 2012

Năm 2011, giá vàng đã được lợi lớn nhờ tình hình kinh tế thế giới ảm đạm, cuộc khủng hoảng nợ công rập rình đe dọa thị trường tài chính. Như thường lệ, vàng trong bối cảnh đó được giới đầu tư xem là “hầm trú ẩn” quan trọng nhất trong cơn bão mang tên nợ công.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, vàng dường như đã để mất vai trò truyền thống này vào tay đồng USD do giới đầu tư cần tiền mặt và muốn năm giữ tiền mặt đã ồ ạt bán vàng.

Trong tháng 3, giá vàng đã giảm 3 tuần liên tiếp trước những số liệu tích cực của kinh tế Mỹ. Tính đến ngày 17/3, giá vàng ở mức 1.661 USD/ounce. Tuy nhiên, theo giới phân tích, giá vàng có thể xuống đến mức 1.580 USD/ounce trước khi phục hồi. 

Theo dự báo của các chuyên gia, trước mắt vàng có thể tiếp tục duy trì xu thế giảm hoặc đi ngang trong đầu năm 2012, nhưng những yếu tố nền tảng cho sức mạnh của vàng vẫn còn tồn tại.

Thứ nhất, lãi suất cơ bản của hầu hết các nền kinh tế đang có xu hướng tiếp tục giảm hoặc đã cận kề 0%, khiến cho chi phí nắm giữ vàng của giới đầu tư tại các nền kinh tế này trở nên không đáng kể.

Thứ hai, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu chưa được giải quyết khiến giới đầu tư vẫn lo ngại về việc nắm giữ tiền giấy.

Thứ ba, chính sách nới lỏng thanh khoản của các ngân hàng trung ương lớn có thể châm ngòi cho lạm phát một khi sự phục hồi kinh tế diễn ra.

Mặc dù có nhiều giả thuyết nhưng các tổ chức dự báo lớn như Morgan Stanley, TD Securities, Bank of America – Merrill Lynch và SEB Merchant Banking đều cho rằng giá vàng sẽ ở mức bình quân trên 2.000 USD vào năm tới, hoặc ít nhất là vài lần lên đến mốc này.

Giá vàng có thể lặp lại mức tăng giá 2 con số trong năm 2012, như đã từng tăng 26% trong năm 2011), mặc dù điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố như sức mạnh đồng USD, nhu cầu vàng vật chất của châu Á và diễn biến khủng hoảng.

Theo ngân hàng BNP Paribas, giá vàng bình quân năm tới sẽ chỉ ở mức 1.775 USD/ounce, giảm 250 USD/ounce so với mức giá dự báo đưa ra lần trước. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng, xu hướng tăng giá dài hạn của vàng vẫn còn đó và triển vọng của giá vàng vẫn là tích cực trong năm 2012 – 2013.

Nên có ít nhất 10% tài sản đầu tư là vàng

Tại Ngày Hội các nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, cho rằng xu hướng tăng giá trong dài hạn của vàng vẫn được duy trì và sẽ có những kỷ lục giá mới trong năm 2012.

Vì vậy, xét trong một danh mục đầu tư cá nhân, vàng vẫn đóng một vai trò quan trọng. Ít nhất, vàng nên có mặt trong một danh mục đầu tư cá nhân dài hạn (10% nếu ít tin tưởng và 20% nếu tin tưởng giá trị “phòng thủ lạm phát” của vàng), bên cạnh tài sản đầu tư dài hạn khác là nhà đất.

Theo TS Chí, đối với một danh mục đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể chia đều tài sản ngắn hạn và có thể giữ thoải mái (sau khi đã thỏa mãn các tiêu dùng cá nhân và gia đình bắt buộc) làm 3 phần: tiền đồng trong ngân hàng (hiện ở mức lãi suất cao), tiền USD hay ngoại tệ khác trong ngân hàng, và vàng (vật chất, và sau này có thể là tài khoản lúc được phép

Mỗi 6 tháng, do giá cả lên xuống, nhìn lại danh mục có thể tỷ lệ nắm giữ 3 tài sản này đã khác: thí dụ, nếu giá vàng lên sau khi nắm giữ 6 tháng đầu thì tỷ lệ của vàng tài sản sẽ hơn 33%; lúc đó sẽ bán bớt vàng và thay bằng tiền VND gửi ngân hàng hay ngoại tệ nếu hai loại sau này đã xuống thấp dưới 33% do vàng đã lên giá mạnh hơn.

TS Chí cũng nhấn mạnh nhà đầu tư cần luôn tuân thủ nguyên tắc “vàng” trong đầu tư: mua rẻ lúc giá xuống và bán đắt lúc giá lên.

Hoàng Yến