Dân phập phồng sợ sự cố sông Tranh 2

Cập nhật lúc: 13h43"  | 29/03/2012

(VnMedia) - Mặc dù sự cố thấm nước của Công trình Thuỷ điện Sông Tranh 2 đã được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý và cho kết quả khả quan, nhưng việc triển khai khắc phục sự cố chưa bài bản, khiến hàng trăm ngàn dân của 7 huyện hạ du thủy điện vẫn ăn ngủ không yên.

>> Bộ Công thương: Thủy điện sông Tranh an toàn

Chất lượng thi công: Đảm bảo !!?

Trong cuộc họp báo về việc thấm nước tại đập của thuỷ điện Sông Tranh 2 vừa được Bộ Công Thương tổ chức ngày hôm qua (28/3), mặc dù nhiều thông tin đưa ra rằng hiện việc rò rỉ  tại công trình này không ảnh hưởng đến độ an toàn của đập này, nhưng Bộ này cũng cho rằng việc để thấm nước qua các khe nhiệt ra hạ lưu là không được phép theo thiết kế.

Đặt câu hỏi về những nghi vấn xung quanh vấn đề về chất lượng công trình, ông Lê Quang Hùng - Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng an toàn công trình, Bộ Xây dựng khẳng định, trong quá trình thi công đã lấy mẫu bê tông xét nghiệm theo đúng quy trình. Các mẫu đều đảm bảo chất lượng, vượt tiêu chuẩn đề ra.

Cùng đưa ra những khẳng định về chất lượng công trình, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng nhận định rằng, các mẫu bê tông thân đập hiện nay đều đạt chuẩn. Về cơ bản nước thấm tại đập đã được giải quyết và giảm đáng kể, không ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình.

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, khi công trình đảm bảo sự ổn định và an toàn, thì không có nghĩa là chủ quan. Mà hiện nay các giải pháp khắc khục tình trạng rò rỉ thấm nước vẫn đang được khắc phục và triển khai rất tích cực, để lâu dài nó đảm bảo được sự ổn định và của công trình.

 Ảnh minh họa

Thấm nước tại Thủy điện Sông Tranh 2 đã cơ bản được khắc phục


Hiện nay các đơn vị liên quan đang triển khai các biện pháp để làm sao, trong thời gian ngắn nhất có thể hạn chế giảm thiểu các lưu lượng thấm vào các hành lang thoát nước. “Ngay sau khi triển khai các biện pháp như trên, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá toàn diện về chất lượng và thực trạng của Thủy điện Sông Tranh 2. Trên cơ sở đó một lần nữa khẳng định rằng độ ổn định và an toàn được đảm bảo”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân

Theo ông Lê Quang Hùng, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng an toàn công trình, Bộ Xây dựng, việc thấm nước là không hề mong muốn và chúng ta cũng không dự báo là sẽ thấm, nhưng việc đó có thể xảy ra.

“Chúng ta không thể dự báo công trình này sẽ hỏng. Để phát hiện liệu có thấm hay không, nếu chỉ cần rò 1 lỗ kim trên hệ thống 35 ngàn mét vuông thì không ai dự báo được. Cũng giống như mái nhà, thi công xong mái nhà nếu như không ngấm nước thì ai dám khẳng định là mái nhà đó không ngấm nước”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tài Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 1, đơn vị tư vấn thiết kế Thủy điện Sông Tranh 2 cho biết, thực ra, khiếm khuyết không lớn nhưng việc khắc phục chưa bài bản, dẫn đến hiện tượng phun nước, gây phản cảm trong dư luận.

Cũng theo ông Sơn, lưu lượng nước thấm 30 lít/giây là bình thường nhưng vì nó tập trung ở 4 khe nhiệt nên phải tập trung xử lý tốt 4 khe nhiệt này. “Việc xử lý sẽ phải mất một vài tháng. Tuy nhiên, việc xử lý không ảnh hưởng tới ổn định của đập", ông Sơn chia sẻ.

Là người chịu trách nhiệm về Công trình Thuỷ điện Sông Tranh 2, ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc EVN cũng cho biết, trong cuộc họp tháng 3 vừa rồi, ban A đã có báo cáo về tình hình đập và ngay sau đó EVN đã lên khảo sát vào 3 hành lang và hạ lưu.

EVN nhận định việc thấm qua hạ lưu của đập là không được được phép, vì vậy đã họp ngay với thời gian 3 tiếng tại công trình cùng Tổng thầu thi công và ban A thống nhất khắc phục. Điều này đã được báo cáo này lên Bộ Công Thương và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, ông Được nói.

Nhìn nhận về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, về nguyên tắc, chất lượng công trình tốt hay không tốt là trách nhiệm thuộc chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi có hiện tượng bất thường phải xem nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục rồi dựa trên mức độ thiệt hại mới làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Sự cố thấm, thoát, rò rỉ nước ra mái đập, hạ lưu, mặc dù chưa ảnh hưởng đến an toàn đập nhưng đây là hiện tượng không được phép theo thiết kế, mà nguyên nhân là tắc máy phun nước nên nước không chảy vào 3 hành lang thấm nước mà lại chảy về hạ lưu. Ở đây, có việc xử lý của nhà máy không đúng quy trình và không đúng với quy cách được thiết kế thông qua.

“Chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cũng như các cá nhân liên quan việc này”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Người dân hạ du vẫn … chưa yên

Theo ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam,  trong 10 ngày nay lãnh đạo địa phương đã phải thường xuyên theo dõi và trược tiếp tham gia kiểm tra. Chúng tôi vẫn có niềm tin về an toàn đập, thông qua các chỉ đạo và trao đổi với các chuyên gia.

Tuy nhiên, nhân dân và chính quyền Quảng Nam còn nhiều lo lắng, bởi thời gian vừa qua hết động đất, rồi rò rỉ đập, sự cố liên miên, việc triển khai khắc phục sự cố chưa bài bản, khiến hàng trăm ngàn dân của 7 huyện hạ du thủy điện ăn ngủ không yên, ông Thu chia sẻ. 

“Tôi cho rằng lo lắng của nhân dân là chính đáng vì thuộc về khoa học và chuyên môn, chính quyền và người dân chỉ biết nhìn thực tế sự việc. Các nhà chuyên môn, các nhà khoa học nên có sự thống nhất để chúng tôi yên tâm. Nay chúng ta ngồi đây nhưng các nhà khoa học khác không có mặt vẫn có những nhận định khác, nên nhân dân lo lắng”, ông Thu nói.

Cũng theo ông Thu, các cơ quan chức năng cần có đánh giá một cách tổng thể lại, xem xét lại toàn bộ công trình đập sông Tranh 2 để có một giải pháp căn cơ hơn, xử lý các tình huống liên quan, trong đó có vấn đề động đất, làm sao đảm bảo công trình an toàn chắc chắn.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng nhận định những lo lắng của người dân hạ du là hoàn  toàn có cơ sở.

Để đảm bảo an toàn cho đạp Sông Tranh 2, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, dự kiến hết tháng 3, các đơn vị sẽ xử lý triệt để tình trạng thấm nước qua các khe nhiệt của đập ra hạ lưu. Thời hạn muộn nhất là trước 15/4.

“Chúng tôi quyết tâm hoàn thành các giải pháp xử lý thấm tổng thể nhằm giảm lưu lượng lượng thấm về nhỏ nhất có thể, chắc chắn sẽ xong trước mùa lũ 2012”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Minh Hường