Nguồn điện “dồi dào” trong mùa khô

Cập nhật lúc: 13h38"  | 06/04/2012

(VnMedia) - Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), mùa khô năm nay Tập đoàn sẽ khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí khai thác theo khả năng cấp khí và mua điện Trung Quốc ở mức hợp lý theo nhu cầu phụ tải khu vực. Vì vậy, ngành điện đảm bảo cung cấp an toàn, ổn định.

Thông tin từ EVN cho biết, trong quý I năm 2012, Tập đoàn đã cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt đã kết hợp vận hành hợp lý các nhà máy thuỷ điện để cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt ở hạ du.

Ngoài ra, ngành Điện đã cung cấp điện an toàn, đảm bảo cung ứng đủ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và điện sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là cấp điện cho các trạm bơm, kể cả các trạm bơm dã chiến trong thời gian lấy nước tập trung phục vụ đổ ải.

Để đáp ứng đủ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân trong các tháng cuối mùa khô năm nay (từ tháng 3 đến tháng 6), Bộ Công Thương cũng đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam duy trì mực nước các hồ thủy điện lớn không giảm quá thấp trước thời điểm 1 tháng 6 năm nay để dự phòng cho phát điện đến cuối mùa khô 2012, đặc biệt là các hồ thủy điện miền Trung.

Riêng trong tháng 4/2012, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 331 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 16.500-16.900 MW. Vì vậy, mục tiêu vận hành HTĐ tháng 4/2012 là tiếp tục khai thác theo kế hoạch điều tiết các nhà máy thuỷ điện để đảm bảo cấp điện mùa khô 2012.

Khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí khai thác theo khả năng cấp khí, mua điện Trung Quốc ở mức hợp lý theo nhu cầu phụ tải khu vực. Các Công ty Điện lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Ngoài ra, trong tháng 4/2012 sẽ đưa TM5 thuỷ điện Sơn La vào vận hành; tiếp tục chạy thử thách TM1 và hoàn thiện lắp đặt, phát điện rotor TM2 thuỷ điện Đồng Nai 4; phát điện TM2 thuỷ điện Kanăk; tập trung thi công đảm bảo tiến độ ngăn sông đợt 1 thuỷ điện Lai Châu; đôn đốc xử lý chống thấm thuỷ điện Sông Tranh 2...

Về lưới điện, dự kiến trong tháng 4 sẽ hoàn thành đóng điện các công trình: trạm 220kV Bình Tân, Đông Hà, nâng công suất trạm 220kV Lào Cai, cải tạo nâng khả năng tải ĐD 220kV Hòa Bình - Xuân Mai, thay dây dẫn ĐD 110kV Văn Điển - Tía.

Đặc biệt, cũng trong tháng 4 này, EVN sẽ hoàn chỉnh việc bàn giao Công ty Thông tin viễn thông điện lực và các hoạt động viễn thông của các Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia sang Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Nhận định về tình hình cung cấp điện mùa khô năm nay, Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu điện như lo ngại của nhiều người. Nhu cầu điện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mùa khô 2012 sẽ được đáp ứng đầy đủ. 

Yến Nhi