Bộ Tài chính "thanh minh" việc tăng giá xăng

Cập nhật lúc: 11h00"  | 27/04/2012

(VnMedia) - Chiều qua (26/4), Bộ Tài chính đã phát đi thông tin lý giải việc giá xăng dầu trong nước tăng trong khi giá thể giới có xu hướng giảm.

Theo Bộ Tài Chính, việc điều chỉnh giá xăng dầu là một quyết định khó khăn của cơ quan quản lý và đã phải tính đến những tác động của mặt hàng này đến hoạt động của nền kinh tế, đến lợi ích của người dân.

Cơ sở để thực hiện điều chỉnh giá xăng căng cứ vào kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại cuộc họp với đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ chiều ngày 19/4 (về điều hành giá xăng dầu); đồng thời qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới và kết quả kiểm tra, rà soát việc đăng ký giá của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Ảnh minh họa


Kể từ sau ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước (ngày 7/3), giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng và dao động ở mức cao. Mức điều chỉnh giá xăng dầu bán ra trong nước thời điểm đó vẫn ở mức kiềm chế, tiếp tục cho sử dụng Quỹ Bình ổn giá mức 300 đồng/lít, kg.

Tuy nhiên, do giá xăng dầu thế giới vẫn dao động ở mức cao, tiếp tục tạo ra chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán trong nước hiện hành. Trong khi đó, các giải pháp về tài chính như thuế nhập khẩu đã ở mức 0%, Quỹ Bình ổn giá đã sử dụng hết, việc bắt buộc phải điều chỉnh tăng giá bán xăng dầu trong nước là cần thiết.

Lý giải việc Bộ Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ hôm 20/.4, khi giá xăng dầu thế giới bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Quản lý giá cho rằng, tất cả các loại xăng dầu thành phẩm đều đã tăng so với 30 ngày trước đó, và không thể coi việc giá giảm chỉ trong vòng vài ngày để làm căn cứ.

Trên thực tế, trước thời điểm Bộ Tài chính cho phép tăng giá xăng dầu 1 tuần, giá các hợp đồng dầu thô giao tương lai trên thế giới đều giảm, tuy nhiên doanh nghiệp chủ yếu ký giao dịch theo hợp đồng giao ngay (xăng dầu thành phẩm giá cao hơn dầu thô).

Ông Thỏa khẳng định việc điều chỉnh giá hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định 84 do đó không căn cứ giá tính trong riêng 1 tuần hay 10 ngày.