Thị trường trái phiếu VN tăng trưởng nhanh nhất khu vực

Cập nhật lúc: 10h10"  | 28/04/2012

(VnMedia) - Năm 2011, thị trường trái phiếu của VN tăng 16,5%, tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Song với 17 tỉ USD, VN vẫn còn là một trong những thị trường nhỏ nhất khu vực.

Đây là thông tin từ phiên bản mới nhất của báo cáo Theo dõi Thị trường Trái phiếu châu Á (Asia Bond Monitor) của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Theo đó, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi đã tăng 7% lên 5,7 nghìn tỉ USD trong năm 2011, thúc đẩy tăng trưởng hai con số trong các thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong số những thành phần phát triển then chốt ở thị trường trái phiếu trong nước vào năm ngoái, Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam ấn định 8 ngân hàng là các nhà tạo lập thị trường từ tháng 1, một bước chuyển mới có thể đẩy mạnh khối lượng thị trường, tính thanh khoản và tính minh bạch. Hiện nay tại Việt Nam, thị trường trái phiếu chính phủ lớn mạnh hơn hẳn so với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, 15 tỉ USD so với 2 USD. Tổng lượng phát hành của nợ chính phủ năm ngoái tăng 9,7% trong khi doanh số bán ra của doanh nghiệp giảm 94,2%.

Ông Iwan J. Azis, Trưởng văn phòng Hội nhập Kinh tế khu vực (OREI) của ADB cho rằng: “Trái phiếu doanh nghiệp cần tiếp tục tăng trưởng trong vài năm tới cùng với các ngân hàng chuẩn bị cho những yêu cầu vốn lớn hơn, các công ty tìm kiếm tài trợ cho việc mở rộng vì sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực này tiếp tục diễn ra, và với nhu cầu ngày càng lớn từ các nhà đầu tư của các tổ chức trong nước – đặc biệt là quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm”.

Các tổ chức tiết kiệm theo hợp đồng của khu vực Đông Á mới nổi – quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và các tổ chức an sinh xã hội – ngày càng trở thành những người mua trái phiếu doanh nghiệp quan trọng của khu vực. Nhu cầu của họ cũng tăng khi họ tìm thấy lợi nhuận cao hơn và khoản đầu tư dài hạn hơn so với trái phiếu chính phủ.

Sự quan tâm của nước ngoài tới trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực này vẫn duy trì ở mức cao tại hầu hết các thị trường trong năm 2011, mặc dù lượng đầu tư nước ngoài vào Indonesia đạt mức cao nhất trong khu vực, vẫn bị chững lại vào cuối năm 2011.

Báo cáo Asia Bond Monitor đánh giá thị trường trái phiếu của Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.  Thị trường trái phiếu chính phủ phát triển nhanh chóng hàng năm ở Việt Nam, Singapore và Malaysia.

Năm ngoái, các thị trường tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực là các thị trường ở Việt Nam, Singapore và Malaysia với mức tăng lần lượt là 16,5%, 13,1%, và 10,4%. Philipines, Trung Quốc và Indonesia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất là ba tháng cuối năm 2012.

Dương An