Bất ngờ về đại gia cứu Bianfishco “thoát chết”

Cập nhật lúc: 07h17"  | 12/05/2012

(VnMedia) – Theo bản báo cáo tài chính gửi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (đại gia cứu Bianfishco "thoát chết") đã thua lỗ nặng trong năm 2011.

>> Bianfishco thoát hiểm ngoạn mục
>> Chính thức bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Bianfishco

Ngoài ra, cổ phiếu của doanh nghiệp này cũng bị cảnh báo do làm ăn kém hiệu quả và từng bị phạt nặng do chậm công bố thông tin.

Vừa qua, ông Trần Văn Trí – Tân Tổng giám đốc Công ty thủy sản Bình An (Bianfishco) cho biết, Công ty cổ phần đầu tư và khai thác công trình giao thông 584 (MCK: NTB) sẽ bơm 500 tỷ đồng giúp Bianfishco khôi phục hoạt động. Đây được xem là cái phao cứu trợ cực kỳ quan trọng để đưa công ty Bianfishco “thoát chết”.

Tuy nhiên, tìm hiểu về “đại gia” đã đưa công ty Bianfishco thoát khỏi vùng nguy hiểm này, nhiều bất ngờ đến khó tin đã được khám phá.

Theo bản Báo cáo thường niên 2012 của Công ty cổ phần đầu tư và khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584), trong năm 2011 hoạt động kinh doanh của công ty đã không gặp nhiều thuận lợi và đã để lỗ tới hơn 1,1 tỷ đồng.

 Ảnh minh họa

 "Đại gia" cứu Bianfishco thoát hiểm đã thua lỗ nặng trong năm 2011


Lý giải về khoản thua lỗ này, Báo cáo thường niên của Công ty 584 nêu rõ, năm 2011 là một năm rất khó khăn của nền kinh tế, lạm phát là 18,58% trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ gần 13% so với kế hoạch đề ra là 20%. Sự thiết hụt đồng tiền đã dẫn đến lãi suất tăng cao, cá biệt lãi suất cho vay đã lên đến 25 – 30%/năm, vượt xa khả năng của doanh nghiệp.

Cùng với đó, sau khi Nghị quyết 11/NQ-CP về chính sách thắt chặt tín dụng tiền tệ có hiệu lực vào tháng 4/2012, bất động sản được đưa vào ngành nghề phi sản xuất nên không được cho vay, dẫn đến thị trường bị đóng băng, các công ty bất động sản thi nhau giảm giá sản phẩm hàng loạt.

Chính những điều trên đã gây ảnh hưởng rất lớn đến các sản phẩm của công ty đang kinh doanh, buộc công ty phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nhằm bảo toàn vốn, cân đối nguồn lực để đầu tư và phát triển trên cơ sở những dự án đã có.

Hậu quả cho khoản thua lỗ được nêu trên, hồi cuối tháng 4 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo số 420/2012/TB-SGDHCM về việc đưa cổ phiếu vào diện cảnh báo kể từ ngày 24/4/2012. Ngoài ra, công ty này cũng đã bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước ra Quyết định số 350, xử phạt vi phạm hành chính đối với mức xử phạt là 70 triệu đồng, do công bố thông tin không kịp thời, không đầy đủ theo quy định.

Bỏ qua một năm 2011 không mấy thành công, Công ty 584 đã bước vào quý I/2012 với tình hình kinh doanh khả quan hơn. Bằng chứng là, trong báo cáo tài chính riêng, lợi nhuận sau thuế quý I/2012 của công ty mẹ lãi hơn 500 triệu đồng.

Giải thích về mức lợi nhuận này, ông Trần Kim Minh – Tổng giám đốc Công ty 584 cho biết, quý I/2012 doanh thu thuần tăng so với cùng kỳ quý I/2011, lợi nhuận gộp tăng trong khi chi phí tài chính và chi phí quản lý giảm so với cùng kỳ năm ngoái làm cho lợi nhuận sau thuế quý I/2012 tăng so với cùng kỳ quý I/2011.

Hiện nay, Công ty cổ phần đầu tư và khai thác công trình giao thông 584 đang kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản với các chức năng như: Đầu tư theo phương thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) trong nước công trình giao thông; Xây dựng dân dụng công nghiệp. Sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện bê tông đúc sẵn ( không sản xuất tại trụ sở); Đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà đất; Lập dự án đầu tư về xây dựng…

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu NTB của Công ty cổ phần đầu tư và khai thác công trình giao thông 584 hiện đang giao dịch với dưới mệnh giá. Tuy nhiên, trong 11 phiên gần đây, cổ phiếu này không giảm giá với 8 phiên giao dịch tại mức trần, đóng cửa ngày 10/5 tại 7.800 đồng một đơn vị. Như vậy, chỉ tính kể từ đầu tháng 5 đến nay cổ phiếu NTB đã tăng khoảng 24%.

Trước đó, cổ phiếu NTB của Công ty cổ phần đầu tư và khai thác công trình giao thông 584 cũng phải làm giảm trình do tăng trần 5 phiên liên tiếp.

Yến Nhi