Khi nào cảnh sát giao thông được dừng xe?

Cập nhật lúc: 07h30"  | 28/04/2013

(VnMedia)- Theo quy định của pháp luật, lực lượng cảnh sát giao thông phải phát hiện được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thì mới có quyền dừng xe. Khi đã dừng xe vào, thì phải chào và phải thông báo rõ lỗi cho người vi phạm, rồi mới yêu cầu cho xem giấy tờ.

>> Xuất hiện tình trạng lách luật để hợp pháp xe gian
>> Người dân đã tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông?

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ- đường sắt cho thấy số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông mỗi ngày vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người từng bị thổi phạt, yêu cầu dừng xe đều "mơ hồ" không biết mình mắc lỗi gì, vì sao bị xử phạt. Vậy, trong trường hợp này, quy định của pháp luật ra sao?

Ảnh minh họa

Theo quy định hiện hành, việc kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông hoặc tại Trạm Cảnh sát giao thông phải có kế hoạch được Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt.

Tại điều 14, chương V của Thông tư 65/2012/TT- BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ quy định về các trường hợp được dừng phương tiện như sau:

1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

2. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, ở đây lực lượng cảnh sát giao thông phải phát hiện được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thì mới có quyền dừng xe.

Khi đã dừng xe vào, thì phải chào và phải thông báo rõ lỗi cho người vi phạm, rồi mới yêu cầu cho xem giấy tờ. Còn nếu không thực hiện đúng như vậy thì sai so với quy định của pháp luật.

Cần nhắc lại là, Cảnh sát giao thông không phải là lực lượng duy nhất được dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông khi tuần tra kiểm soát giao thông phải đeo biển hiệu ở chính giữa ngực bên trái và có giá trị thay thế số hiệu Công an nhân dân. Chính vì vậy, để tránh bị xử phạt, bị yêu cầu dừng xe trên đường, người dân khi lưu thông trên đường cần tuân thủ tuyết đối các quy định của pháp luật về giao thông. Trong trường hợp bị dừng xe, nên hợp tác với cảnh sát.

Cũng theo quy định của pháp luật về giao thông, trong trường hợp phát hiện cán bộ, chiến sỹ làm không đúng quy trình tác nghiệp, người dân có thể phản ánh tại chỗ hoặc phản ánh đến Phòng Cảnh sát giao thông để giúp cán bộ, chiến sỹ chấn chỉnh lại hành vi, tác phong.

Trúc Dân