Đặc biệt quan tâm đến cán bộ thương vong tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cập nhật lúc: 09h59"  | 19/04/2014

(VnMedia)- Liên quan đến các chiến sỹ biên phòng thương vong trong vụ gây rối tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu lực lượng biên phòng, bộ đội, công an cần đặc biệt quan tâm tới các cơ chế chính sách, chia sẻ, động viên đối với các cán bộ chiến sỹ hy sinh và bị thương trong vụ việc này.

>> 7 người chết vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Ảnh minh họa

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh ngày 18/4 bị bắt giữ đã manh động cướp súng, xả súng tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam, ngay trong chiều 18/4, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các ngành chức năng đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh hỏi thăm và động viên các cán bộ, chiến sỹ bị thương.

Theo thông tin trên Cổng thông tin tỉnh Quảng Ninh, sau khi họp bàn nhanh với các ngành chức năng, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng biên phòng, bộ đội, công an cần đặc biệt quan tâm tới các cơ chế chính sách, chia sẻ, động viên đối với các cán bộ chiến sỹ hy sinh và bị thương trong vụ việc này.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng số tiền 10 triệu đồng cho mỗi gia đình chiến sĩ biên phòng hy sinh và 5 triệu đồng cho mỗi chiến sĩ biên phòng, công an bị thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hải Hà.

Hai chiến sĩ biên phòng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh. Bốn chiến sĩ biên phòng khác bị thương gồm: đồng chí Lê Thế Hưng, Nguyễn Văn Cưu, Trần Văn Ngọc và Nguyễn Đức Trà. Ngoài ra còn có 1 chiến sĩ công an huyện Hải Hà bị thương.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Đọc chủ trì cuộc họp với với các ngành chức năng liên quan đến sự việc tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các ngành liên quan đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình những cán bộ, chiến sỹ hy sinh và bị thương. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và lãnh đạo, nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ luôn luôn ghi nhớ tinh thần quả cảm của hai chiến sỹ đã không tiếc thân mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hai chiến sỹ biên phòng Việt Nam đã hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

Đến thăm hỏi, động viên các cán bộ chiến sỹ bị thương hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hà, ông Chủ tịch UBND tỉnh chúc các chiến sỹ mau khỏe và đề nghị các y, bác sỹ bệnh viện cần đặc biệt quan tâm điều trị, chăm lo sức khỏe cho các cán bộ, chiến sỹ bị thương để các cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trước đó, vào hồi 4 giờ 20 sáng ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 01 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng. Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở liên ngành, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát. Sự việc trên đã khiến 07 người thiệt mạng (trong đó có 02 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 04 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

Đến khoảng 16h15 phút chiều 18/4, 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà đã được lực lượng biên phòng Việt Nam trao trả cho lực lượng biên phòng Trung Quốc. Lực lượng biên phòng Trung Quốc đã tiếp nhận toàn bộ số người này.

 Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Bên kia biên giới, chỉ cách một con sông nhỏ là Thị trấn Lý Phổ, thuộc Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

(Ảnh: Quang Ninh Portal)Trúc Dân