Phiên toà xử Lê Văn Luyện hoãn đến chiều nay

Cập nhật lúc: 07h58"  | 10/01/2012

(VnMedia)- Phiên xử Lê Văn Luyện bất ngờ tạm hoãn để Bồi thẩm đoàn thảo luận do vắng mặt cháu Bích. Phiên toà được quyết định tạm hoãn đến 1h30 chiều nay (10/1).

Hôm nay và ngày mai, 10-11/1/2012, Lê Văn Luyện - hung thủ trong vụ thảm sát tiệm vàng tại Phố Sàn, huyện Lục Nam, Bắc Giang ra trước vành móng ngựa. Luyện bị truy tố trước tòa về các tội giết người, cướp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Vào lúc 7h30 phút sáng nay, Lê Văn Luyện đã được áp giải đến tòa trên một chiếc xe thùng. Khi Lê Văn Luyện vừa xuất hiện, người nhà của nạn nhân đã không kìm được bình tĩnh đòi lao vào xử tử Luyện. Số đông người thân của nạn nhân đã có ý định bỏ ra về.

Trước đó, từ sáng sớm, người nhà của nạn nhân đã đến đứng kín cổng tòa, với vẻ mặt bi thương.

 
 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Luyện bước xuống xe lúc tù lúc 7h30, mặc áo xanh nhạt, bên trong là áo kiểu da màu da bò. Gương mặt lỳ lợm, mắt hơi đỏ như khóc. Nhìn béo tốt, trắng trẻo.

 Ảnh minh họa

Đứng trước vành  móng ngựa cùng Luyện còn có bố đẻ là Lê Văn Miên và chú là Trương Thanh Hồng.

Chủ tọa phiên tòa hôm nay là thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

 Ảnh minh họa

10h15: Toà lại tạm dừng.

10h5: Trần Chí Thanh - LS bị hại: Đại diện bị hại được tống đạt hợp lệ nhưng họ vắng mặt. Trân trong đề nghị HĐXX phê chuẩn đề nghị của VKS, cho hoãn xử nhưng chủ toạ tiếp tục bảo vệ ý kiến, cho rằng việc vắng mặt của bị hại không ảnh hưởng đến tiến trình xét xử nên sẽ tiếp tục.

LS Huỳnh: Vì đại diện bị hại không có mặt, giả sử đại diện hại không đồng ý với thành phần HĐXX, như vậy nếu tiếp tục xét xử sẽ không khách quan. Nếu Toà vẫn tiếp tục, tôi xin rời khỏi phiên toà

VKS có ý kiến HĐXX cân nhắc các đề nghị. HĐXX Tạm dừng phiên toà hội ý tiếp.

9h55: Phiên toà khởi động trở lại. Chủ toạ hỏi: đại diện bị hại có mặt chưa? Đinh Văn Hương và Trịnh Quốc Sinh không có mặt tại toà mặc dù trước đó đã đến. Nếu trong quá trình xử mà 2 người này có mặt thì Toà sẽ cho họ biết quyền và nghĩa vụ của họ sau.

Giữ quyền công tố tại toà là ông Nguyễn Cường.

Luật sư bào chữa cho Lê Văn Luyện được đoàn luật sư Bắc Giang cử là hai ông Nguyễn Bá  Ngọc và Pham Xuân Anh và Luyện đã đồng ý.

Luật sư của bị hại cũng có mặt đầy đủ. Hơn 20 nhân chứng đã có mặt tại toà.

9h20: Người nhà nạn nhân vẫn không chịu vào dự toà và vẫn giữ yêu cầu phải cho tất cả người nhà vào thì mới vào dự. Toà vẫn đang tạm dừng để hội ý vì thiếu cháu Bích. Ngoài cổng toà người dân tập trung đông. Người nhà vẫn giương cao khẩu hiệu phản đối.

8h15: Chủ tọa đang thẩm vấn lý lịch .

Đại diện bị hại là Trịnh Văn Tín, có mặt.

Ông Sinh không có mặt, ủy quyền cho Trịnh Quốc Sinh, anh trai của anh Trịnh Thành Ngọc.

Nhân chứng là Vũ Thị Mến, SN 1980, Đỗ Văn Trọng SN 1958.

Nhân chứng là Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hướng, chị Hoàng Thị Hưng- cán bộ y tế, chị Nguyễn Thị Liên, trú tại phố Sàn.

Các nhân chứng khác là Dương Thị Nga, Tạ Văn Giang, Lê Văn Long, Lê Văn Hiệp, Trương Văn Tám, Đặng Hòa Nhã, Trương Thị Thơm, Đỗ Đức Thành, Hoàng Văn Trai, Lâm Văn Dư

Nhân chứng vắng mặt: Nguyễn Thị Sen

8h 31 phút: Vì lý do cháu Bích nhân chứng quan trọng nhất của vụ án này không có mặt nên địa điện luật sư của bị hại đề nghị hoãn phiên tòa; luật sư của Lê Văn Luyện cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Đại diện VKS cho biết có căn cứ để hoãn vì sự vắng mặt của nhân chứng quan trọng. Tòa tạm nghỉ để hội ý.

Đây là tình huống khá bất ngờ, mọi người bồn chồn chờ đợi quyết định của tòa. Nhưng theo luật sư, việc hoãn là cao.

Trong khi chờ đợi phán quyết của tòa, Luyện nhìn ngược nhìn xuôi, nhưng thái độ khá lạnh lùng, bình thản. Những người thân của Luyện thì rất căng thẳng. Luyện có động tác che mặt khi máy ảnh phóng viên chĩa vào quá nhiều.

Liên quan vụ án, 6 người thân của bị can là Lê Văn Miên (bố), Trương Thanh Hồng (anh họ), Lê Thị Định (cô ruột) và Lê Văn Nghi (chú rể) và vợ chồng ông Trương Văn Hợp (bố, mẹ của Hồng) cùng phải hầu tòa do che giấu và không tố giác tội phạm.

 

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Bắc Giang, với mục đích trộm vàng, ngày 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích. Hắn cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Gây xong tội ác bị cơ quan điều tra đánh giá là "dã man chưa từng có", Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1. Tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

 

Lê Văn Luyện sinh ngày 18/10/1993, trú tại thôn Sơn Đình 2, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Chưa có tiền án, tiền sự.

Diễn biến vụ việc

 

Khoảng 9h sáng ngày 24/8/2011, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

 

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

 

Chiều 24/8/2011, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

 

Ngày 26/8/2011, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

 

Ngày 29/8/2011, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng chôn ở sau vườn. Ông Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

 

Ngày 30/8/2011, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt.

 

Chiều 31/8/2011, sau 6 ngày lẩn trốn và chỉ sau một ngày cơ quan điều tra phát lệnh truy nã đặc biệt, Lê Văn Luyện đã bị bắt tại Lạng Sơn. Hắn thừa nhận là hung thủ gây ra vụ thảm sát.

Nhóm PV-VnMedia