Khởi tố bị can sát thủ tiệm vàng Vững Bắc

Cập nhật lúc: 07h26"  | 22/02/2012

(VnMedia)- Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Dưỡng, nghi phạm giết người cướp tiệm vàng Vững Bắc ở Thường Tín (Hà Nội), về 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

>>Thủ phạm cướp tiệm vàng khó thoát án tử hình

Theo thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, cơ quan này đã khởi tố bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản” của Nguyễn Hữu Dưỡng (SN 1985, ở xã Đông Cường, huyện Đông Hưng - Thái Bình).
 
Trước đó, ngay sau khi vụ cướp xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố vụ án Giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Vững Bắc (huyện Thường Tín - Hà Nội) vào chiều 16/2 vừa qua.

Về hai tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản" Nguyễn Hữu Dưỡng bị khởi tố, chia sẻ với VnMedia, luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì dân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, cộng cả tình tiết giảm nhẹ là ra đầu thú và thành khẩn khai báo (nếu có) cũng không thể thoát án tử hình.

Trước đó, như VnMedia đã đưa tin, sau khi được di lý về Hà Nội, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Dưỡng khai nhận, vào khoảng 8 giờ ngày 16/2, Dưỡng đi xe máy mang theo 1 con dao nhọn, 1 súng bắn điện làm hung khí gây án.
 
Chờ đợi đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, khi xác định chính xác cửa hàng kinh doanh vàng bạc Vững Bắc chỉ có một mình bà Nguyễn Thị Bắc (SN 1957, chủ cửa hàng) bán hàng, Dưỡng đã đi xe máy tới, giả vờ giao dịch bán chiếc nhẫn vàng giả.
 
Lấy cớ nhờ đi vệ sinh, khi bà Bắc dẫn đường đi trước, Dưỡng đã bất ngờ dùng dao nhọn khống chế bà Bắc với mục đích yêu cầu bà Bắc mở cửa tủ để Dưỡng cướp vàng, tiền nhưng bị bà Bắc chống lại. Dưỡng đã dùng súng bắn điện và dao đâm nhiều nhát vào người bà Bắc.
 
Sau khi xuống tay sát hại bà Bắc, Dưỡng dùng tay đập tủ kính đựng vàng nhưng không vỡ. Sợ bị phát hiện, Dưỡng lấy xe máy tẩu thoát về Thái Bình.
 
Trên đường đi, Dưỡng đã vứt khẩu súng bắn điện và con dao gây án. Đến ngày 18/2, biết sẽ bị phát hiện và được sự động viên của cơ quan Công an xã Đông Cường (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Công an huyện Đông Hưng cùng gia đình, Dưỡng đã đến cơ quan Công an huyện Đông Hưng để đầu thú lúc 22 giờ 30 phút cùng ngày.
 
Sau khi được di lý về Hà Nội lúc 15 giờ chiều ngày 19/2, Dưỡng hiện đang bị tạm giam tại Trại giam số 1 (Hà Nội).

Trong cuộc họp báo tổ chức sau đó, lãnh đạo công an Hà Nội cho biết sẽ sớm hoàn tất hồ sơ để đưa đối tượng Dưỡng ra xử lý trước pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Lam Nguyên