Đánh nhau vì bị ăn chặn tiền môi giới

Cập nhật lúc: 06h14"  | 24/03/2012

(VnMedia)- Dù đã nhận đủ tiền môi giới mua bán nhà cho cả nhóm, nhưng Hoài cố tình giấu bớt tiền không chia cho đồng bọn. Hậu quả, đã có một cuộc đe dọa cưỡng đoạt tài sản xảy ra.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát truy nã Công an Hà Nội, cơ quan này vừa có công văn đề nghị Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cưỡng đoạt tài sản. Đồng thời, đề nghị đồng chí Thủ trưởng Cơ quan CSĐT- CATP ra quyết định phân công Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT và điều tra viên tiến hành điều tra vụ án; Ra Quyết định tạm giữ, Quyết định gia hạn tạm giữ lần 1 đối với: Đỗ Việt Đông, Lưu Văn Chiến, Nguyễn Ngọc Hà, các đối tượng liên quan đến một vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra ngày 20/3.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát truy nã, vụ việc bắt nguồn từ đầu tháng 2/2012. Theo đó anh Bùi Đình Hoài, sinh năm 1986, trú tại: Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội , làm việc tại : Văn phòng môi giới nhà đất 20 Thái Thịnh 2, Đống Đa , Hà Nội có đọc trên mạng mua bán.net thấy đăng tin cần bán căn hộ C54- TT7 Khu chung cư Văn quán với giá 7,5 tỉ đồng.

Hoài liên lạc qua số điện thoại đăng trên mạng thì gặp Đỗ Việt Đông và hỏi mua cho khách. Sau 1 đến 2 ngày Hoài gặp Đông cùng anh Hùng, chị Nhung (chưa rõ nhân thân lai lịch). Đông trao đổi với Hòai nếu môi giới bán được căn hộ trên thì người bán sẽ chi tiền phí môi giới 0,5%  trị giá tiền bán căn hộ nêu trên. Hai bên thỏa thuận nếu mua bán xong số tiền hoa hồng sẽ chia đều cho 4 người gồm : Hoài, Đông, Hùng , Nhung.

Ngày 25/2/2012 Hoài giới thiệu khách mua nhà là anh Nguyễn Quang Tặng, trú tại TP Vinh, Nghệ An đến gặp anh Nguyễn Thái Bình là chủ căn hộ C54- TT7 Khu chung cư Văn quán, Hà Đông. Hai bên thống nhất đặt cọc mua căn hộ trên với giá 7,5 tỉ đồng. Ngày 7/3/2012 việc mua bán hoàn tất. Anh Bình đã trả số tiền 40 triệu đồng phí môi giới. Số tiền trên đã được chia cho 4 người Hoài, Đông, Hùng, Nhung mỗi người 10 triệu đồng theo thỏa thuận.

 Ảnh minh họa

 Vì muốn ăn chặn tiền phí môi giới, Hoài đã bị nhóm đối tượng đánh và ép viết giấy vay nợ.


Ngày 9/3/2012 Hoài gặp Đông tại ngã tư đường Lê Trọng Tấn- Quốc lộ 6 Hà Đông và đưa cho Đông số tiền 3,5 triệu đồng và nói là anh Nguyễn Quang Tặng người mua được nhà  đưa cho Hoài số tiền 5 triệu đồng tiền phí môi giới. Hoài giữ lại 1,5 tiệu đồng. Số tiền còn lại 3,5 triệu đồng Hoài nói chia cho Đông, Hùng, Nhung.

Đông cho rằng Hoài đã ăn chặn tiền môi giới do anh Tặng đưa nên đã bàn bạc với Nguyễn Ngọc Hà, Lưu Văn Chiến tìm gặp Hoài để đánh Hoài, đòi thêm tiền.

Khoảng 15h ngày 18/3/2012, Đông chỉ đạo Hà dùng điện thoại gọi cho Hoài nói là có nhu cầu mua nhà tại Chung cư Văn Quán và hẹn Hoài 20h có mặt tại quán cà phê Điểm hẹn trên đường Nguyễn Khuyến, Hà Đông để nói chuyện.

Đông, Chiến, Hà đã rủ thêm Tuấn  quê Thái Bình, Hường ở Tân Triều, Thanh Trì là bạn Đông (chưa rõ nhân thân lai lịch) đến. Đông nói với Tuấn, Hường đến giúp Đông đòi nợ. Khi Hoài đến Đông, Chiến, Hà xông vào đánh Hoài. Chiến yêu cầu Hoài viết giấy nợ 14,5 triệu đồng cho Đông.

Hoài bỏ chạy thì bị nhóm Đông bắt lại tiếp tục đấm đá và ép Hoài lên xe máy của Chiến. Cả bọn đưa  Hoài đi đến quán nước chè tại Làng Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì để ép viết giấy nợ. Do sợ nên Hoài đã viết giấy nhận nợ 14,5 triệu đồng cho Đông nhưng cố tình viết sai tên là Đỗ Đình Chiến. Đông lục soát người Hoài để lấy giấy tờ tùy thân phát hiện tên thật là Hoài nên yêu cầu Hoài viết đúng tên thật. Đồng thời Đông ép Hoài viết giấy bán xe máy cho Đông và viết giấy mượn lại chính chiếc xe máy đó. Đông lấy đi 01 giấy chứng minh thư nhân dân , 01 giấy đăng ký xe máy, 01 giấy phép lái xe, 01 bảo hiểm xe máy của Hoài và yêu cầu đúng ngày 20/3/2012 Hoài phải đưa cho Đông 14.5 triệu đồng thì mới được nhận lại giấy tờ. Đông đưa Hoài quay lại quán cà phê Điểm hẹn để Hoài lấy xe về.

Liên tục các ngày 19, 20/3/2012 Chiến gọi điện cho Hoài đe dọa phải trả tiền.

Khoảng 12h ngày 22/3/2012 bọn Đông hẹn Hoài ra quán nước đầu ngõ 898 đường Láng, Đống Đa , Hà Nội để trả tiền. Đông rủ thêm Hà, Chiến và Hưng là bạn Đông (chưa rõ nhân thân lai lịch) đến chờ ở quán nước. Hoài mang theo 5 triệu đồng đến đưa cho Đông. Đông đang mở gói tiền ra đếm thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang cùng Hà, Chiến còn Hưng bỏ chạy.

Tại trụ sở Cơ quan Công an các đối tượng : Đông, Chiến, Hà đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được cho thấy 3 đối tượng: Đông, Hà, Chiến đã có hành vi Cưỡng đoạt tài sản, được quy định tại điều 135 BLHS.

Để điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng, đưa ra xử lý trước pháp luật, Phòng Cảnh sát truy nã Công an thành phố đã có công văn đề nghị Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP ra một số quyết định như nói trên.

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nhật Lâm