Vén bí mật vụ lừa đảo gần 700 tỷ đồng

Cập nhật lúc: 22h09"  | 29/03/2012

(VnMedia)- Bằng cách thành lập các câu lạc bộ cho khách du lịch hoặc cho những người có nhu cầu đăng ký đi du lịch, siêu lừa Lâm Phúc Hùng và đồng bọn đã khiến gần 90.000 người mắc bẫy. Thủ đoạn của chúng đã được Ban chuyên án tìm hiểu để làm bài học cảnh tỉnh cho nhiều người dân.

Phá vụ 87.000 lượt người bị lừa 700 tỷ qua Internet

Khách VIP, mồi béo bở của các siêu lừa!


Từ tháng 10/2010, qua công tác nắm tình hình Công an quận Long Biên, Hà Nội phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Bắc - Giám đốc Công ty CP Thương mại và du lịch Thượng Hải có nhiều nghi vấn về hoạt động tín dụng đen và có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản lớn đối với các khách hàng tham gia gói dịch vụ đặt phòng dạng kinh doanh đa cấp, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận triển khai các biện pháp để quản lý đối tượng và tiến hành các biện pháp điều tra thu thập tài liệu làm rõ các dấu hiệu hoạt động phạm tội của đối tượng.

Công tác điều tra được lãnh đạo Công an thành phố trực tiếp chỉ đạo phối hợp các lực lương rất chi tiết và khẩn trương. Đến cuối năm 2011, qua công tác nắm tình hình. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP Hà Nội  phát hiện nguồn tin về tổ chức đường dây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kinh doanh đa cấp trên mạng internet (với sản phẩm là gói dịch vụ du lịch đặt phòng 4 ngày, 3 đêm do tập đoàn Daimond Holiday Travel (DHT) Hoa Kỳ cung cấp) do Lâm Phúc Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á cầm đầu.

Lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) phối hợp với Công an quận Long Biên để áp dụng các biện pháp điều tra khẩn trương thu thập tài liệu về hoạt động phạm tội của tổ chức đường dây hoạt động lừa đảo do Lâm Phúc Hùng và Nguyễn Thị Bắc cầm đầu.

Kết quả công tác điều tra xác định đối tượng Lâm Phúc Hùng và Nguyễn Thị Bắc có quan hệ mật thiết với nhau về hoạt động phạm tội sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Long Biên phối hợp với  Phòng PC46 khẩn trương tổ chức công tác đấu tranh triệt phá tổ chức tội phạm này.

Theo điều tra, Lâm Phúc Hùng cùng Phạm Hồng Thanh và Phạm Thị Thuỷ liên hệ với Hsueh, Cho Ting (Andy Hsu) - giám đốc điều hành của DHT tại Hồng Kông để tìm hiểu về hoạt động của DHT tại Hồng Kông và thành lập Câu lạc bộ du khách DHT tại Việt Nam. Lâm Phúc Hùng được bầu làm chủ nhiệm Câu lạc bộ với nhiệm vụ là: quản lý, điều hành hoạt động chung của Câu lạc bộ; Phạm Hồng Thanh được bầu làm phó chủ nhiệm với nhiệm vụ đào tạo và phát triển hệ thống; Phạm Thị Thủy được bầu làm phó chủ nhiệm với nhiệm vụ quản lý tài chính và tổ chức các tour du lịch.
 
Trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 2/2010 đến tháng 7/2010 Câu lạc bộ du khách DHT đã vận động được rất nhiều người tham gia với khoảng 3.000 mã số ID tương ứng với khoảng hơn 2.000 người  “có người góp tham gia nhiều mã”, tổng số tiền các đối tượng đã thu được là: 791.181 USD và 76.186.000 đồng. Toàn bộ số tiền thu được,  Hùng, Thanh, Thuỷ sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị, các hoạt động tuyên truyền, quảng bá để lôi kéo người tham gia Câu lạc bộ, trích thưởng...Trong đó chủ yếu là Hùng, Thanh, Thuỷ chiếm đoạt (dưới hình thức trả thưởng cho chính mình). 

 Ảnh minh họa

 Các đối tượng trong vụ án lừa đảo gần 700 tỷ đồng

Ở giai đoạn hợp tác này, tổng số tiền các đối tượng đã thu và chiếm đoạt được ở giai đoạn này là: 76.186.000 đồng và 791.181 USD.
 
Liên minh lừa đảo

Nhận thấy hoạt động của Câu lạc bộ du khách DHT là bất hợp pháp vì vậy, tháng 7/2010 Lâm Phúc Hùng đã gặp Nguyễn Thị Ái Dân - Giám đốc và Dương Quyến - Phó giám đốc Công ty TNHH hợp tác phát triển IQCOM đề nghị sử dụng tư cách pháp nhân của công ty IQCOM để ký hợp đồng với Công ty DHT do  Andy Hsu làm đại diện, ngày 24/7/2010 hai bên ký hợp đồng môi giới, xúc tiến thương mại số 01/HĐMG-XTTM theo đó Công ty IQCOM được DHT Hoa Kỳ uỷ quyền thực hiện dịch vụ môi giới độc quyền và xúc tiến tìm kiếm nguồn khách hàng có nhu cầu sử dụng gói dịch vụ đặt phòng đi du lịch do DHT Hoa Kỳ cung ứng, giá mỗi gói dịch vụ là 365 USD, Công ty IQCOM được hưởng hoa hồng 2USD/mỗi gói dịch vụ và được trích lại 75% số tiền thu được để trả thưởng cho các thành viên và chi phí hoạt động, số tiền tương ứng 25% còn lại nộp về Công ty DHT.
 
Tháng 9/2010, Hùng cùng với Nguyễn Thị Ái Dân, Dương Quyến và Phạm Hồng Thanh đã thống nhất đổi tên công ty TNHH hợp tác phát triển IQCOM thành công ty CP thương mại Diamond Holiday (gọi tắt là DHV) và phân công nhiệm vụ cụ thể như sau: Nguyễn Thị ái Dân là Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của công ty; Lâm Phúc Hùng là Tổng giám đốc; Dương Quyến và Phạm Hồng Thanh là Phó Tổng giám đốc. Trong thời gian Công ty DHV hoạt động đã lôi kéo được 2.804 khách hàng tham gia.
 
Bước đầu xác định ở giai đoạn này: tổng số tiền các đối tượng đã thu và chiếm đoạt được giai đoạn nay vào khoảng: 1.041.405,6 USD(một triệu, không trăm bốn mốt nghìn, bốt trăm linh năm đô la Mỹ). Theo lời khai của Lâm Phúc Hùng và Nguyễn Thị Aí Dân đã chuyển số tiền trên 767.000USD sang nước ngoài cho Hsu Cho Ting, qua hệ thống Ngân hàng TechcomBank; VPBank, ViettinBank và Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn.
 
Tháng 8/2011, nội bộ của công ty DHV xảy ra mâu thuẫn trong việc ăn chia của các thành viên chủ chốt của công ty. Lâm Phúc Hùng đã tách ra thành lập công ty TNHH Diamond Holiday Đại Hùng Tinh sau này đổi tên thành Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á (DHT Đông Nam Á) do Hùng là Tổng giám đốc và trực tiếp ký hợp đồng môi giới dịch vụ với Andy Hsu, sau đó thành lập các Văn phòng đại diện, chi nhánh ở nhiều Tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục hoạt động bán gói dịch vụ đặt phòng và tổ chức thu tiền của các thành viên nhưng không chuyển sang nước ngoài cho Andy Hsu. 
 
Tổng số tiền các đối tượng đã thu và chiếm đoạt được là: 8.937.618.712 đồng và 1.656 USD.
 
Siêu lừa bịp lừa đảo

Sau khi tham gia vào hệ thống DHT, Nguyễn Thị Bắc có đi vận động và thu tiền của các thành viên tham gia và có nộp cho Câu lạc bộ du khách và công ty DHV số tiền khoảng trên 04 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 3/2011 Bắc đã nhận thấy được việc không cần chuyển  tiền ra nước ngoài nhưng vẫn có thể mua Code để tạo ID bằng tiền ảo trong ví điện tử nên Bắc đã không nộp tiền cho DHV nữa mà đã tự ý thành lập ra Hệ thống DHT Phương Bắc, Bắc đã sang Hồng Kông gặp Andy Hsu và đưa tiền cho Andy Hsu để mua Code về tạo mã ID bán cho các thành viên mới tham gia. Bắc đã sử dụng các nội dung tuyên truyền, quảng bá, vận động mọi người tham gia vào hệ thống DHT cũng như chính sách trả thưởng của DHT trên trang web www.usdiamondholiday.com để làm các tài liệu tuyên truyền, quảng bá của DHT Phương Bắc làm cho các thành viên tin và nộp tiền cho Bắc. Sau khi thu tiền Bắc không chuyển ra nước ngoài mà sử dụng để chi cho hoạt động của DHT Phương Bắc và chi thưởng cho các thành viên đạt điều kiện nêu trong chính sách trả thưởng (chính sách trả thưởng này do Bắc tự đề ra dựa theo chính sách trả thưởng của DHT trên mạng internet). 
 
Tổng số tiền mà các siêu lừa đã thu và chiếm đoạt được là: 16.442.695.300 đồng và 442.979 USD. 
 

 Ảnh minh họa

Gần 20 địa phương cùng tham gia phá án

Qua đấu tranh, các đối tượng khai có thành lập 06 chi nhánh ở các tỉnh, Thành phố: Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Trị, Cần Thơ, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh ... Công an TP Hà Nội đã có báo cáo đề nghị Tổng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - BCA có văn bản chỉ đạo Công an các tỉnh, Thành phố trên tiến hành điều tra xử lý tội phạm, nhằm triệt để thu hồi tài sản hạn chế tối đa thiệt hại.
 
Hiện nay, nhiều đơn vị Công an các địa phương đã vào cuộc gồm: Công an tỉnh Đồng Tháp, Công an tỉnh Điện Biên, Công an tỉnh Thái Bình, Công an Thái Nguyên, Công an tỉnh Bắc Giang…
 
Theo nhận định của cơ quan điều tra, đây là vụ án tổ chức tội phạm lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động rất tinh vi với phương thức thủ đoạn mới, sử dụng công nghệ cao mạng internet với hình thức giả kinh doanh đa cấp.

Là một đường dây tội phạm được tổ chức chặt chẽ, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp nên có vỏ bọc là các chức danh, được phân công phân nhiệm rõ ràng, sử dụng người nước ngoài, giả tạo có mối quan hệ với đối tác doanh nghiệp nước ngoài để gây lòng tin nhằm mục đích lừa đảo.

Với thủ đoạn chia thưởng lớn cho những người huy động được nhiều người tham gia, đã thực sự đánh vào lòng tham hám lợi của những người tham gia nên hoạt động trong một thời gian ngắn số lượng bị hại bước đầu đã lên đến 87.000 lượt người ở nhiều địa bàn trong phạm vi toàn quốc, số tiền bị chiếm đoạt lên tới trên hơn sáu trăm tỷ đồng (tương đương trên 30 triệu USD) .
 
Với tính chất vụ án đặc biệt lớn; đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi lợi dụng công nghệ thông tin. Nên Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Công an thành phố Hà Nội đang rất khẩn trương tiếp tục chỉ đạo Cơ quan CSĐT tiến hành các hoạt động điều tra, mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng, thu hồi vật chứng, sớm kết luận vụ án để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; ra các quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam thi hạn 4 tháng đối với
Lâm Phúc Hùng, Phạm Hồng Thanh, giám đốc đào tạo Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á, sinh năm: 1967 trú tại 39 ngõ 12 Tổ 65 phường Trung Phụng - Đống Đa - Hà Nội - Nguyên là phó chủ nhiệm CLB Du Khách; Nguyễn Thị Ái Dân, Nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương mại Diamond Holiday (DHV), sinh năm: 1954, trú tại Tổ 4 - phường Phương Liệt - Thanh Xuân - Hà Nội ; Nguyễn Thị Bắc,  Giám đốc công ty CP thương mại và du lịch Thượng Hải, sinh năm: 1959, trú tại 149 Ngọc Lâm - phường Ngọc Lâm - Long Biên - Hà Nội; Phạm Thị Thủy, Phó giám đốc công ty Du Lich Vitex, sinh năm 1973, trú tại số 12A ngách 62/2 ngõ 254 đường Bưởi - Cống Vị - Ba Đình - Hà Nội. Thủy nguyên là phó chủ nhiệm CLB Du Khách. Riêng bị can Phạm Thị Thủy bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú - vì đang nuôi con nhỏ 3 tháng tuổi.

Trúc Dân