Điên cuồng chém cảnh sát hòng thoát tội cướp

Cập nhật lúc: 21h28"  | 11/04/2012

(VnMedia) – Thiếu sự giáo dục của bố mẹ, nhóm trai làng rủ nhau bỏ nhà đi bụi. Để có tiền , chúng tổ chức cướp tài sản ở khu vực đê sông Hồng. Khi bị vây bắt, một tên đã điên cuồng chém cảnh sát rồi nhảy xuống ao trốn nhưng không thoát.

Ngày 11/4, TAND Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Minh Đức (SN 1991), Trần Anh Tuấn (SN 1993, cùng trú tại thôn Tự Khoát, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) và Đinh Quang Đạo (trú tại Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) về tội Cướp tài sản. Riêng bị cáo Đức bị truy tố thêm tội danh Chống người thi hành công vụ.

Bị cáo Đạo khi gây án mới 15 tuổi.  Đạo là con lớn trong một gia đình có 4 anh chị em. Bố mẹ thuần nông nhưng Đạo lại không biết giúp đỡ gia đình mà sa  vào con đường ham chơi lêu lổng. Đỉnh điểm, Đạo đã theo chân hai cậu bạn thân là Đức và Tuấn bỏ nhà đi “bụi”.

Cả bọn còn lôi kéo được đối tượng Bùi Đại Việt (SN 1992, trú tại tập thể cơ khí 75 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội) cùng đi. Sau mấy ngày chỉ ăn và chơi điện tử, cả bọn đã tiêu sạch số tiền trộm được từ nhà mang theo. Để có tiền ăn chơi, Đức bàn với cả nhóm đi cướp tài sản.

Đức chuẩn bị “hàng nóng” gồm dao tông, bình xịt hơi cay trước khi gây án. Chúng chặn đầu xe, ép nạn nhân phải dừng lại, rồi dùng dao kề vào cổ nạn nhân đe dọa, bắt họ phải giao nộp hết tất cả tài sản. Địa bàn hoạt động của nhóm cướp tuổi Teen này là đoạn đê sông Hồng vắng vẻ thuộc địa phận huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Trong các ngày từ 1/9 đến rạng sáng ngày 6/9, cả bọn đã tham gia cướp 7 vụ, nhưng mới chỉ có 3 vụ được làm sáng tỏ, 4 vụ còn lại đều không rõ danh tính của người bị hại. Toàn bộ số tiền cướp được bọn chúng chia nhau ăn chơi và đánh điện tử hết, còn chiếc xe máy thì Đức để lại sử dụng. Sau 1 tuần đi cướp tài sản, cả bọn quyết định “rửa tay gác kiếm”, Tuấn và Đạo về quê, còn Đức và Việt vẫn ở lại nhà trọ tiếp tục những ngày ăn chơi lêu lổng.

Sáng ngày 15/9/2011, Đức cho người yêu mượn xe máy, cô này vi phạm luật giao thông, chiếc xe bị giữ lại để kiểm tra và lộ biển số giả. “Tướng cướp nhí”  bị cảnh sát bắt giữ. Đạo và Tuấn lần lượt ra đầu thú, riêng Việt vẫn đang bỏ trốn.

Quá trình bị vây bắt tại nhà trọ, Đức liều lĩnh chống đối tới cùng, dùng dao tông chém thẳng vào người một đồng chí cảnh sát, rồi nhảy xuống ao phía trước nhà trọ để trốn nhưng không thoát.

Tại phiên Tòa hôm nay, Trần Minh Đức bị tòa tuyên phạt 10 năm tù cho tội Cướp tài sản và 18 tháng tù cho tội Chống người thi hành công vụ. Tuấn lĩnh án 8 năm tù. Riêng đối với Đạo vì phạm tội khi mới 15 tuổi, nên chỉ bị phạt 36 tháng tù treo cùng 52 tháng 22 ngày thử thách.

Toàn Trung