"Chợ cóc" vẫn ngang nhiên tồn tại giữa khu đô thị Văn Quán

Cập nhật lúc: 07h15"  | 18/11/2012

(VnMedia) - Sau khi VnMedia cùng một số báo lên tiếng về tình trạng họp chợ tràn làn dưới lòng đường gây mất trật tự tại khu đô thị Văn Quán từ 3 – 5h sáng, khu chợ trên vẫn ngang nhiên tồn tại, chính quyền phường Văn Quán và quận Hà Đông mặc dù biết rõ mười mươi nhưng vẫn... làm ngơ.

Ảnh minh họa

"Chợ cóc" vẫn hoạt động bất chất dư luận

Qua điều tra của phóng viên, mặc dù các hộ kinh doanh ở đây luôn cảm thấy bất án khi những sai trái của khu chợ bị bà con phản phản ánh và cơ quan báo chí lên tiếng nhưng luôn xuất hiện những đối tượng tự xưng chủ khu chợ hùng hổ lên tiếng không sợ gì việc báo chí lên tiếng vì đã có sự “bảo kê” để trấn an. Và trên thực tế, việc thu tiền phí vào chợ, thu phí chỗ ngồi dưới vỉa hè, lòng đường trái phép vẫn âm thầm diễn ra tại khu vực trên.

Không chỉ gây mất trật tự, mất mỹ quan môi trường và đôi thị khu vực trên còn luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự nghiêm trọng khi có dấu hiệu đầu gấu “bảo kê”. Cách đây 1 năm chỉ vì chấp chỗ ngồi bán rau ở đây đã từng xảy ra án mạng.

Vào khoảng 21h ngày 5/7/2011, cơ quan CA nhận được tin báo tại khu vực chợ nông sản Văn Quán, Hà Đông xảy ra vụ án mạng.

Nhanh chóng vào cuộc điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, CATP Hà Nội xác định: Khoảng 1h trước đó, Dư Văn Hạnh (SN 1975) và Chử Văn Long (SN 1986) và Dư Văn Hải (SN 1986) tất cả cùng ở Trung Tú, Ứng Hòa, HN đang ngồi chơi ở mép đường gần cổng chợ đêm. Cùng lúc có 2 nam thanh niên là Nguyễn Quang Vũ (SN 1986 – Hàng Mã, Hoàn Kiếm, HN) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1989 – An Dương,Tây Hồ, HN) đi bộ qua.

Khi nhìn thấy 3 người, không hiểu do có mẫu thuẫn từ trước, hay “ngứa mắt”, Vũ liền xông vào đánh Hải và túm tóc bắt Long quỳ xuống để đá. Anh Hạnh thấy thế liền van xin nhưng Vũ vẫn không dừng tay.

Cùng lúc này có anh Nguyễn Văn Miền (SN 1981, ở Ba Vì, HN) là bảo vệ chợ có mặt cũng vào can ngăn. Nhưng anh này đã bị Vũ dùng thắt lưng và gạch đánh. Sau đó có Nguyễn Văn Thêm (SN 1981 –Yên Đồng, Lạc Thủy, Hòa Bình) hiện đang làm thuê trong chợ nông sản ra can. Vũ quay sang đánh Thêm, rồi bắt quỳ xuống nhưng Thêm đã bỏ chạy. Vũ đuổi theo nhưng không được.

Chỉ 15 phút sau, bảo vệ chợ phát hiện Vũ nằm bất tỉnh trên vũng máu, sát phòng bảo vệ. Dù nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, xác minh lời khai của các nhân chứng, cơ quan công an bước đầu xác định nghi can gây án có thể là Nguyễn Văn Thêm.

CA quận Hà Đông, Hà Nội ngay sau đó bắt giữ  Nguyễn Văn Thêm, 30 tuổi, trú tại xã Yên Đồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình hung thủ gấy ra vụ án mạng.

Khánh Công