Phiên toà nóng tháng 3: Vụ nhân bản xét nghiệm

14h35"  | 25/02/2014

(VnMedia)- Theo dự kiến, đầu tháng 3/2014, Toà án nhân dân TP. Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

>> Khởi tố vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm
>> Vụ "nhân bản xét nghiệm" đề nghị khen thưởng người tố cáo
>> Sẽ xử nghiêm vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm
>> Một phiếu xét nghiệm trả cho nhiều bệnh nhân?
>> Đình chỉ Giám đốc bệnh viện để phục vụ điều tra
>> Đình chỉ tiếp Phó Giám đốc bệnh viện Hoài Đức

Trước đó, ngày 15/1, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội (KSND TP Hà Nội) đã ra cáo trạng, truy tố 9 bị can về 2 tội danh trên.Theo cáo trạng của Viện KSND, từ tháng 8/2012 đến hết tháng 5/2013, các bị can: Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Vương Thị Lan, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên (là Trưởng khoa và Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định, gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức - Bảo hiểm xã hội thành phố hơn 16,5 triệu đồng. Mặc dù thiệt hại vật chất không lớn nhưng cơ quan tố tụng cho rằng, hành vi của các bị can gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp; gây hoài nghi và giảm lòng tin của nhân dân; gây dư luận xấu.

Ảnh minh họa

Nguyên Giám đốc Nguyễn Trí Liêm và nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Thị Nhiên bị đề nghị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" vì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao; không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài... Trong vụ án, cơ quan tố tụng quyết định không xem xét, xử lý hình sự với một số cán bộ của bệnh viện, do không biết việc in trước kết quả xét nghiệm, không hưởng lợi hoặc có vi phạm nhưng đã chủ động tố cáo, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra.

Cáo trạng cũng khẳng định, đối với Nguyễn Trí Liêm – Giám đốc bệnh viện và Nguyễn Thị Nhiên – Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Hoài Đức là lãnh đạo của bệnh viện, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Mặc dù biết rõ quy chế của Bộ y tế, quy định của Bệnh viện chỉ có trưởng khoa xét nghiệm mới có quyền ký vào phiếu xét nghiệm huyết học, nhưng vì thiếu trách nhiệm đã để nhân viên trong khoa tự ký phiếu xét nghiệm huyết học rồi trả cho bệnh nhân ngoại trú, và cho nhân viên các khoa khác đến xin. Mặt khác Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên không kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động của khoa xét nghiệm. Bệnh viện có thành lập 2 tổ kiểm tra nhưng vì thiếu trách nhiệm nên không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại khoa xét nghiệm. Mặc dù Nguyễn Trí Liêm không thừa nhận chỉ đạo tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm Y tế, nhưng căn cứ vào lời khai của Nguyễn Thị Nhiên, Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh và Nguyễn Văn Mạnh và thực tế khoa xét nghiệm đã in trước kết quả xét nghiệm từ những bệnh phẩm cũ trả cho bệnh nhân ngoại trú, các khoa khác đến xin để hợp thức hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế.

Cáo trạng nhấn mạnh, Cơ quan cảnh sát điều tra có căn cứ để kết luận Nguyễn Trí Liêm là người chỉ đạo việc tăng cường các xét nghiệm và là người trực tiếp ký duyệt các chứng từ và quyết toán bảo hiểm Y tế, khi ký không kiểm tra hồ sơ quyết toán với cơ quan bảo hiểm Y tế, nên không phát hiện được hồ sơ không hợp lệ, hợp pháp và đã được bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức chi trả tiền bảo hiểm cho các phiếu xét nghiệm trùng. Xét thấy hành vi thiếu trách nhiệm của Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên là nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các cán bộ, nhân viên khoa xét nghiệm, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với ngành Y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức nói riêng. Mặt khác sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên còn hướng dẫn và chỉ đạo với cán bộ cấp dưới về cách thức khai báo nhằm đối phó với cơ quan điều tra. Hành vi sai phạm của Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên có đủ yếu tố cấu thành tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285 – BLHS. 

Bản cáo trạng cũng nhận định, Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên vì vụ lợi và vì động cơ cá nhân khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho Quỹ bảo hiểm xã hội và bệnh nhân (không có bảo hiểm y tế) là: 16.569.000đ. Mặc dù kết quả điều tra xác định các kết quả xét nghiệm huyết học trùng do Vương Thị Kim Thành và các nhân viên khoa xét nghiệm in trước từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ để trả cho các bệnh nhân và cho nhân viên các khoa khác trong bệnh viện không dùng vào việc điều trị cho bệnh nhân nội trú và bệnh nhân ngoại trú và không ai bị tổn hại về sức khỏe do sử dụng các kết quả trùng, nhưng hành vi sai phạm của Vương Thị Kim Thành và các nhân viên khoa xét nghiệm đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành Y tế nói chung và bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sỹ, gây dư luận xấu trong xã hội. Hành vi sai phạm của Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Ngà và Vương Thị Lan gây ra là rất nghiêm trọng có đủ yếu tố cấu thành tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, được quy định tại Điều 281 – BLHS, cần phải được xử lý nghiêm minh bằng trước luật.

Ngoài nội dung nói trên, quá trình điều tra vụ án, Công an TP Hà Nội có nhận được đơn tố giác của bị can Nguyễn Trí Liêm – Giám đốc bệnh viện và một số bệnh nhân, công dân tố giác Hoàng Thị Nguyệt lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách.

Tiến hành điều tra, xác minh và gọi hỏi Hoàng Thị Nguyệt, Công an TP Hà Nội đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án bệnh nhân nội trú, xác định có 20 phiếu kết quả xét nghiệm huyết học trùng nhau do Hoàng Thị Nguyệt ký được đính vào phiếu xét nghiệm huyết học. Xét thấy Hoàng Thị Nguyệt là người chủ động tố giác sự việc tiêu cực xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, từ tháng 7/2012 Hoàng Thị Nguyệt không thực hiện việc in trước các kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ để trả cho bệnh nhân hoặc cho nhân viên các khoa khác, Cơ quan CSĐT – Công an TP không xem xét xử lý sai phạm của Hoàng Thị Nguyệt trong vụ án này mà tách ra để điều tra, làm rõ, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xem xét, xử lý sau. 

Nhật Lâm