Phe nổi dậy Syria chịu thất bại liên tiếp

Cập nhật lúc: 18h11"  | 22/04/2013

(VnMedia) - Quân chính phủ Syria đã chiếm lại được 5 thị trấn ở tỉnh chiến lược Homs, gần đường biên giới với Li-băng, đồng thời đầy lùi cuộc tấn công nhằm vào một sân bay quân sự của phe nổi dậy, tiêu diệt hơn 100 chiến binh.

Thông tin trên vừa được nhật báo thân chính phủ al-Watan đưa ra hôm qua (21/4).
 
Tờ báo này đưa tin, sau “đòn giáng mạnh tay”, quân đội Syria đã giành lại được quyền kiểm soát một số thị trấn do phe nổi dậy chiếm giữ ở xung quanh thị trấn al-Qussair, tỉnh Homs.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, quân chính phủ còn mai phục lực lượng nổi dậy đang tìm cách tấn công căn cứ quân sự al-Daba’a gần al-Qussair, khiến 100 chiến binh thuộc phe nổi dậy thiệt mạng.
 
Viện dẫn một số nguồn tin, tờ báo này cho biết, khoảng 500 quân nổi dậy tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ trên hòng chiếm giữ nó, nhưng họ đã bị quân chính phủ đánh phủ đầu bằng một đợt hỏa tiễn bất ngờ, khiến 100 chiến binh thiệt mạng, còn các chiến binh khác tháo chạy toán loạn.
 
Ở thành phố miền bắc Aleppo, tờ báo này đưa tin, việc dọn dẹp tuyến đường trong sân bay quốc tế Aleppo sẽ được hoàn tất trong một vài ngày tới.
 
Trong khi đó, một số tờ báo địa phương khác lại tiết lộ rằng, quân chính phủ đã bắt sống được tổng cộng 280 chiến binh nổi dậy trong các chiến dịch quân sự gần đây ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus, đồng thời thêm rằng, 41 người trong đó không phải người Syria.
 
Trước đó, tại một cuộc họp tại Istanbul của Nhóm Những người bạn Syria, bao gồm Mỹ, các thành viên EU và một số quốc gia Ả-Rập diễn ra hôm 20/4,  Phe nổi dậy Syria đã kêu gọi lực lượng hỗ trợ nước ngoài sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tiến hành “các cuộc không kích” nhằm vào các căn cứ tên lửa của lực lượng chính phủ Syria.
 
Bên cạnh đó, phe nổi dậy Syria còn kêu gọi thực thi vùng cấm bay dọc biên giới phía nam và bắc của nước này để cho phép hàng trăm nghìn người tị nạn Syria trở về nhà mà không sợ các cuộc không kích của quân chính phủ.

(theo Xinhua)Đan Khanh