Những giả thuyết còn tranh cãi về ngày Valentine

Cập nhật lúc: 10h31"  | 14/02/2014

Ngày Valentine bắt nguồn từ các truyền thuyết khác nhau đến với chúng ta qua các thời đại. Một trong những biểu tượng nổi tiếng sớm nhất của ngày Valentine là Cupid, vị thần tình yêu của người Roma, được đại diện bởi hình ảnh của một cậu bé với cây cung và mũi tên. Sau đây là một số giả thuyết xung quanh lịch sử của Ngày Valentine.

 Ảnh minh họa

Đã có một Valentine thực sự?

Ba trăm năm sau cái chết của Chúa Giêsu Kitô, các hoàng đế Roma vẫn còn buộc tất cả mọi người tin thờ các vị thần Roma. Valentine, một linh mục Công giáo, đã bị ném vào tù vì giáo lý của Ngài. Vào ngày 14, Valentine đã bị chặt đầu, không chỉ vì ông là một Kitô hữu, mà còn vì ông đã thực hiện một phép lạ. Ông đã chữa lành cho con gái mù lòa của viên cai ngục.

Đêm trước khi bị xử tử, ông đã viết cho con gái của viên cai ngục thư chia tay, ký tên “Từ Valentine của em”.

Người ta tin rằng cô gái này đã đem lòng yêu thương Valentine, và đã nhận được tình yêu đáp lại. Điều này nếu đúng thì cũng chẳng sao, vì thời đó linh mục được phép kết hôn.

Một truyền thuyết khác cho chúng ta biết về cùng một Valentine, được mọi người yêu mến. Ông nhận được nhiều thư từ các trẻ em và những người bạn thương mến gửi vào phòng giam của mình.

Giám mục Valentine

Một Valentine là một giám mục người Ý, sống tại cùng một thời điểm, AD 200. Ông bị giam giữ vì ông bí mật làm lễ cưới cho các cặp tình nhân, trái với pháp luật của hoàng đế Roma, cấm không cho cưới hỏi vì hoàng đế muốn có nhiều người độc thân đi lính. Một số truyền thuyết nói rằng ông đã bị thiêu sống.

Lễ Lupercalia

Người Roma cổ đại tổ chức lễ Lupercalia, một lễ hội mùa xuân, được tổ chức để tôn vinh của một nữ thần vào ngày 15 tháng 2. Thanh niên chọn ngẫu nhiên tên của một cô gái trẻ để hộ tống đến lễ hội.

Với sự ra đời của Kitô giáo, ngày lễ này được thay thế và chuyển sang 14 tháng 2. Các Kitô hữu đã lấy ngày 14 tháng 2 để kính nhớ các vị tử đạo tiên khởi mang tên Valentine.

Chọn người yêu trong ngày Valentine

Việc lựa chọn một người yêu trong ngày này lan rộng khắp châu Âu trong thời Trung Cổ, và sau đó đến các thuộc địa đầu của Mỹ. Qua các thời đại, người ta cũng tin rằng loài chim chọn bạn tình của chúng vào ngày 14!

Vào năm 496 thánh Giáo hoàng Gelasius I tuyên bố ngày 14 tháng 2 là “Ngày Valentine”. Mặc dù nó không phải là một ngày lễ chính thức, hầu hết người Mỹ cử hành ngày này.

Mặc dù có rất nhiều giả thuyết về ngày Valentine nhưng điều đó không thực sự quan trọng, bởi đây không phải là một vấn đề nặng về lịch sử, chúng ta chỉ cần biết rằng, ngày Valentine là một ngày tình yêu.

Đó là ngày để chúng ta thể hiện sự quan tâm đặc biệt không chỉ cho tình nhân mà còn cho bạn bè hay một người nào đó quan trọng trong cuộc đời mình. Bạn có thể gửi kẹo cho một người nào đó mà bạn cho là đặc biệt. Hoặc bạn có thể gửi hoa hồng, hoa của tình yêu.  Hoặc bạn có thể gửi một tấm thiệp đầy yêu thương tới người bạn đem lòng yêu, người yêu của bạn hay vợ hoặc chồng của bạn.

(Sưu tầm)