Dấu hiệu khả quan về tung tích máy bay Malaysia

Cập nhật lúc: 09h38"  | 24/03/2014

(VnMedia) - Vệ tinh Pháp vừa phát hiện ra một vật thể lạ, nghi là của chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines gần khu vực hành lang phía nam của Ấn Độ Dương. Những hình ảnh này đã được phía Pháp chuyển cho các nhà chức trách Malaysia.
 
Đây là dự liệu vệ tinh thứ 3 về những vật thể trôi nổi trên đại dương, nghi là của máy bay mang số hiệu Mh370 của Malaysia đang bị mất tích suốt hơn 2 tuần qua. Australia là quốc gia đầu tiên phát hiện được 2 vật thể trên khu vực này, sau đó là Trung Quốc và bây giờ là Pháp.

Ảnh minh họa
Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích trên Ấn Độ Dương

Tuy nhiên, hôm qua (23/3), các nhà chức trách Australia cho biết họ không phát hiện thêm được bất cứ dấu hiệu gì liên quan đến chiếc máy bay MH370. Không có cuộc họp báo nào được tổ chức hôm qua để cập nhật thông tin mới nhất nhưng Bộ Giao thông đã đưa ra một thông cáo xác nhận về việc tiếp nhận dữ liệu vệ tinh của Pháp.

Trong một thông cáo, Bộ Giao thông Malaysia cho biết, từ những hình ảnh này người ta có thể thấy nhiều vật thể nổi gần Nam Ấn Độ Dương, khu vực nghi là nơi chiếc máy bay MH370 bị rơi. “Chúng tôi đã ngay lập tức chuyển những hình ảnh này cho trung tâm phối hợp cứu nạn của Australia”, thông cáo cho hay.
  
Cùng ngày, hãng tin AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Malaysia cho biết, vệ tinh Pháp hôm 21/3 đã sử dụng công nghệ radar vòng lại để thu thập hình ảnh, và vật thể này được xác định ở vị trí cách nơi mà vệ tinh Trung Quốc và Australia phát hiện vật thể khoảng 930 km về phía bắc.
 
Kích thước cụ thể của các vật thể mà vệ tinh Pháp phát hiện chưa được tiết lộ, tuy nhiên, quan chức này cho biết, một trong số các vật thể mới phát hiện có kích thước ước tính bằng kích thước vật thể mà vệ tinh Trung Quốc phát hiện, tức là có chiều dài khoảng 22m, chiều rộng khoảng 13 mét. Quan chức này cũng nói thêm là hình ảnh vệ tinh của Pháp rất mờ và không rõ ràng, khiến rất khó xác định kích thước chính xác.
 
Việc tìm kiếm trên khu vực biển Ấn Độ Dương đã bắt đầu từ hôm thứ năm (20/3) mà chưa thu được kết quả gì. Khu vực tìm kiếm là một vùng biển hoang vắng ở Ấn Độ Dương cách thành phố Perth khoảng 2500km về phía tây nam.
 
Các hình ảnh thu được từ vệ tinh có thể là manh mối để tìm ra chiếc máy bay MH370.
 
Hôm 22/3, lực lượng tìm kiếm Australia đã phát hiện ra một mảng gỗ  lớn trong khu vực tìm kiếm. Đây là lần đầu tiên kể từ hai tuần lùng sục, một chiếc máy bay tìm kiếm có thể nhìn thấy vật thể đáng nghi. Một máy bay quân sự P3 Orion  của New Zealand đã được cử tới vị trí đó để tìm kiếm xác minh nhưng không tìm thấy mảnh gỗ như máy bay miêu tả. Vì vậy hôm qua,  một tàu hải quân Australia đã quay trở lại khu vực đó để thử tìm kiếm.
 
Một phát ngôn viên của Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA), ông Sam Cardwell cho biết cơ quan hàng hải đã yêu cầu hãng hàng không Malaysia Airlines xác minh xem gần đây có máy bay chở hàng nào của Malaysia đi qua vùng biển Ấn Độ Dương hay không và trên máy bay MH370 liệu có tấm gỗ lớn nào như vậy không. Tuy nhiên bên phía Malaysia chưa có hồi âm.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, một máy bay dân sự của nước này đã phát hiện nhiều vật thể trên biển Nam Ấn Độ Dương và đã mở một chiến dịch tìm kiếm quy mô tại khu vực nhằm trục vớt những mảnh vỡ tình nghi của chiếc máy bay. Tuy nhiên, ông Abbott cũng nhấn mạnh, vẫn còn quá sớm để khẳng định đây đúng là mảnh vỡ của chiếc máy bay MH370, song chắc chắn giờ đã có thêm nhiều bằng chứng đáng tin và ngày càng nhiều hy vọng, công việc tìm kiếm đang đi đúng hướng.

Chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3 vừa qua khi đang trên đường từ Kuala Lumpur ,Malaysia tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, với 239 hành khách trên chuyến bay, trong đó 2/3 là người Trung Quốc.

Cho tới nay, hơn 2 tuần đã trôi qua mà người ta vẫn chưa thể đưa ra khẳng định chính xác nào về số phận của chiếc máy bay cũng như những người có mặt trên chuyến bay đó, tất cả mới chỉ dừng lại ở giả thuyếtt và  nghi vấn.

(tổng hợp)Đan Khanh