Tàu chiến Nga bất ngờ áp sát bờ biển Syria

Cập nhật lúc: 09h00"  | 06/04/2012

(VnMedia) - Một con tàu chiến của Nga sẽ cập cảng Tartus của Syria để chuẩn bị cho một cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của nước này, một nguồn tin giấu tên hôm qua (5/4) cho hay.

 

Nguồn tin trên cho biết con tàu khu trục Smetlivy sẽ ở lại vùng bờ biển phía tây Địa Trung Hải đến tháng 5.

 

Con tàu này dời căn cứ ở Sevastopol từ hôm 1/4 và sẽ ghé qua một căn cứ do Nga thuê để tiếp nhiên liệu trước khi tham gia một cuộc tập trận gần Syria.

 

Tàu Smetlivy là con tàu khu trục lớp Kashin cuối cùng của Hải quân Nga. Con tàu này trở lại biên chế của Hải quân Nga sau một quá trình sửa chữa vào bảo dưỡng năm 2011.

 

Tàu được trang bị các loại vũ khí tối tân như hai khẩu súng AK-726 loại 76 mm, và một hệ thống tên lửa chống tàu SS-N-25 Switchblade.

 
Nguồn tin trên cũng cho biết tàu chiến của NATO đang ngày một hiện diện nhiều tại khu vực này kể từ khi làn sóng nổi dậy chống chính phủ của Tổng thống Syria – Bashar al-Assad bùng nổ hồi tháng 3 năm ngoái.

 

Theo ước tính của Liên Hợp quốc, tính đến nay, đã có hơn 9000 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Chính phủ của Damascus cáo buộc “những băng nhóm khủng bố có vũ trang” là những kẻ đứng đằng sau xúi giục lực lượng nổi dậy nhằm gây bất ổn chính trị ở Syria.

Các cường quốc cáo buộc chính phủ của Tổng thống Syria trấn áp dã man người biểu tình, gây nhiều thương vong. Để ngăn chặn tình trạng bạo lực ở nước này, Liên Hợp quốc đã đưa ra nhiều biện pháp để gây sức ép với Tổng thống al-Assad.

Liên đoàn Ả-Rập cũng đình chỉ tư cách thành viên của Syria khỏi tổ chức, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt (phong tỏa tài sản của Chính phủ nước này, cắt đứt các giao dịch thương mại với Chính quyền Syria).

Tuy nhiên, mọi biện pháp gây sức ép này dường như vẫn chưa phát huy hiệu quả, khi chính phủ của ông al-Assad vẫn không ngừng tấn công lực lượng của phe nổi dậy.

(Theo RIA)Đan Khanh