Tên lửa Nhật lên bệ phóng chờ bắn hạ vệ tinh Triều Tiên

Cập nhật lúc: 06h43"  | 12/04/2012

(VnMedia) - Sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng một tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào vũ trụ vào một thời điểm nào đó trong khoảng thời gian từ 7h sáng đến 12h đêm từ ngày 12 đến 14/4, Tokyo đã nhanh chóng triển khai các biện pháp đối phó khẩn cấp với tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp nó gây ra mối đe dọa an ninh đối với nước này.
 
Cụ thể, Nhật Bản đã triển khai 4 hệ thống tên lửa đất đối không tối tân Patriot đến các quần đảo phía nam Okinawa, Ishigaki và Miyako.
 
Ngoài ra, 3 hệ thống Patriot cũng đã được đặt tại căn cứ quân sự Ichigaya do Bộ Tham mưu liên quân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản quản lý ở khu vực Tokyo và tại hai khu thử ở các quận Chiba, Saitama ở phía bắc thủ đô.
 
Để đánh chặn tên lửa hay các mảnh vỡ rơi ra từ tên lửa Triều Tiên, ngoài triển khai các hệ thống tên lửa Patriot, Nhật Bản còn cử hai tàu Aegis mang tên lửa SM-3 từ căn cứ hải quân Sasebo, quận Nagasaki, đến Biển Đông Trung Hoa. Một tàu chiến khác cùng loại cũng đã rời căn cứ hải quân Maizuru ở quận Kyoto để đến Biển Nhật Bản.
 
Với sự sắp xếp trên, Nhật Bản rõ ràng đã dàn trận sẵn sàng để bắn hạ tên lửa của Triều Tiên như đã tuyên bố trước đây.
 
Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào vũ trụ để kỷ niệm lần sinh nhật thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành – người sáng lập ra đất nước Triều Tiên.
 
Giai đoạn đầu của tên lửa được cho là sẽ rơi xuống Biển Hoàng Hải, phía bắc bán đảo Triều Tiên. Giai đoạn thứ hai của tên lửa có thể rơi ở khu vực cách Philippine về phía đông khoảng 3.000km. Tuy nhiên, Nhật Bản sợ rằng, tên lửa của Triều Tiên có thể đi chệnh hướng và nổ trên đường bay, khiến các mảnh vỡ rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.
 
Cũng liên quan đến kế hoạch bắn hạ tên lửa của Triều Tiên, chính phủ Nhật Bản đã chuyển sang một chế độ hoạt động đặc biệt với một đội ngũ nhân viên khủng hoảng được thiết lập trong Văn phòng Thủ tướng.
 
Tối qua, Thủ tướng Nhật Bản cùng với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng nước này đã khởi động giai đoạn cảnh giác 24h. Theo đó, từ ngày 12 đến 16/4, tất cả các bộ trưởng chính phủ và các nhân viên công vụ sẽ phải báo cáo công việc trước 7h sáng. Trước đây, giờ làm việc bình thường của các bộ ngành ở Nhật Bản thường bắt đầu trong khoảng thời gian từ 8h30 và 9h30 sáng.

Dưới đây là một số hình ảnh tên lửa Nhật Bản giương nòng chờ bắn vệ tinh Triều Tiên:

 Ảnh minh họa
 
 Ảnh minh họa
 
 Ảnh minh họa
 
 Ảnh minh họa
 
 Ảnh minh họa
 
 Ảnh minh họa
 
 Ảnh minh họa(theo RIA)Kiệt Linh