Vụ phóng tên lửa Triều Tiên đã thất bại ?

Cập nhật lúc: 07h15"  | 13/04/2012

(VnMedia) - Khi tin tức về việc phóng tên lửa Triều Tiên vừa được tung ra, các quan chức Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ngay lập tức khẳng định, vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh "thời tiết" vào vũ trụ này đã thất bại.
 
Hãng tin CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tên lửa của Triều Tiên đã phát nổ ngay sau khi vừa được phóng đi. Hãng tin ABC trích lời một quan chức Mỹ khác xác nhận, tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã bị nổ tung trên không trung sau khi được phóng đi. Theo các quan chức Mỹ, tên lửa này đã bị vỡ ra ở trong bầu khi quyển của trái đất và rơi ngược trở lại biển.
 
Giới chức Nhật Bản cũng tin rằng, vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã thất bại. Các quan chức Nhật Bản cho rằng, “vật thể bay” của Triều Tiên” đã rơi xuống đại dương thay vì bay vào vũ trụ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka còn nhanh chóng khẳng định, tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã rơi xuống biển khoảng 1 phút sau khi được phóng đi.
 
Không chỉ quan chức Mỹ, Nhật Bản mà cả Hàn Quốc cũng thông báo, vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ của Triều Tiên không thành công. “Vụ phóng vệ tinh dường như thất bại”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok đã phát biểu như vậy với các phóng viên.
 
Tuy nhiên, ông Min-Seok lại không mấy chắc chắn về thông tin mà mình đưa ra. Ông này nói: "Chúng tôi vẫn cần phân tích thêm để có thể xác nhận độ chính xác của thông tin”.
 
Ngoài ra, một số quan chức Mỹ khác cũng khẳng định họ vẫn đang phải kiểm tra thông tin về sự thất bại của tên lửa Triều Tiên. Các quan chức Mỹ, Hàn hiện đang phân tích và dò theo đường bay của tên lửa Triều Tiên.
 
Như vậy, thông tin về việc vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thất bại hiện tại chưa được kiểm chứng.

Trong lúc này, Bình Nhưỡng chưa đưa ra lời bình luận nào trước các thông tin nói trên.
 
Bình Nhưỡng trước đó tuyên bố, nước này phóng tên lửa đưa vệ tinh “thời tiết” vào vũ trụ là vì các mục đích nghiên cứu mang tính hòa bình. Tuy nhiên, phương Tây không tin vào tuyên bố này, khẳng định vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên chỉ là vỏ bọc che mắt để nước này tiến hành thử công nghệ tên lửa tầm xa – một hoạt động mà Triều Tiên đã bị cấm theo một nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua cách đây vài năm.

Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa Triều Tiên
 
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành một phiên họp khẩn trong ngày hôm nay để thảo luận về tình hình Triều Tiên ngay sau vụ phóng tên lửa của nước này. Đây là thông tin vừa được một nhà ngoại giao trong Liên Hợp Quốc tiết lộ.
 
Theo nhà ngoại giao trên, Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên sẽ họp bàn “để quyết định bước tiếp theo” sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ, thách thức các cường quốc. Theo các cường quốc, hành động phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm nước này tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã cảnh báo, nếu Triều Tiên tiếp tục thực hiện kế hoạch phóng tên lửa như kế hoạch đã định thì Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ hành động.
 
"Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sẽ sử dụng đến công nghệ tên lửa tầm xa", bà Hillary cho biết đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế “không chạy theo vòng khiêu khích luẩn quẩn”.
 
Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, cộng đồng quốc tế đang hồi hộp chờ xem phản ứng của các cường quốc. Các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu đã từng đưa ra một loạt lời cảnh báo, đe dọa nhằm vào Triều Tiên liên quan đến vụ phóng tên lửa của nước này.
 
Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, các nước như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chẳng làm được gì nhiều ngoài việc tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích, lên án đao to búa lớn. Cùng lắm là các nước trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tìm cách thông qua một nghị quyết lên án và trừng phạt Triều Tiên.
 
Những biện pháp như trên được cho là không gây ra mấy ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên gần như khép kín đối với thế giới và có rất ít mối quan hệ với các cường quốc nên những biện pháp trừng phạt nhằm vào họ sẽ chẳng có mấy hiệu quả. Chưa nói đến việc, để thông qua một nghị quyết lên án và trừng phạt Triều Tiên không phải là điều dễ dàng bởi nước này có một đồng minh lớn là Trung Quốc nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an.
 
Trung Quốc là nước duy nhất có ảnh hưởng đủ lớn đối với Triều Tiên nhưng Bắc Kinh được tin là sẽ không muốn chọc giận nước láng giềng cũng là đồng minh quan trọng của mình. Triều Tiên hiện tại đang đóng vai trò là vùng đệm an toàn cho Trung Quốc.

(tổng hợp)Kiệt Linh